วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขยับเป้าจีดีพีปีนี้เพิ่ม 3.7% กสิกรชี้อานิสงส์ส่งออก-ท่องเที่ยวฟื้นตัว

นายเชาว์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่า ศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้ปรับประมาณการการเติบโตของเศรษฐกิจไทยทั้งปีนี้มาอยู่ที่ 3.7% จากเดิม 3.4% หลังส่งออกและการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว โดยเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลังคาดว่าจะขยายตัวที่ 3.8% สูงกว่าในช่วงครึ่งปีแรกที่ขยายตัวเฉลี่ย 3.5% จากภาคส่งออกที่ยังเติบโตได้ในระดับสูง โดยมีการปรับประมาณการส่งออกทั้งปี 2560 มาอยู่ที่ 7.0% เนื่องจากการฟื้นตัวของภาคท่องเที่ยวจากนักท่องเที่ยวจีนที่กลับมา ในขณะที่การลงทุนภาครัฐคาดว่าจะกลับมาเร่งตัวได้ในครึ่งหลังของปี ท่ามกลางงบกลางปีที่ค่อยๆ ทยอยออกมา

สำหรับการใช้จ่ายครัวเรือนในช่วงครึ่งปีหลังอาจผ่อนแรงจากรายได้ภาคเกษตรที่หดตัว รวมถึงเงินเฟ้อที่คาดว่าจะเร่งตัวขึ้นในไตรมาสสุดท้ายจะเป็นแรงกดดันกำลังซื้อ อย่างไรก็ตาม มาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยจะช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพที่สูงขึ้นได้บางส่วน ส่งผลให้การบริโภคภาคเอกชนในช่วงครึ่งปีหลังคาดว่าจะขยายตัวได้ในอัตราที่ชะลอลงที่ 2.8% จากครึ่งปีแรกที่ขยายตัวได้ 3.1% ทำให้ทั้งปี 2560 การบริโภคภาคเอกชนปรับขึ้นมาอยู่ที่ 3.0%

“ราคาสินค้าเกษตร ทั้งยางพาราและมันสำปะหลัง ได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว หลังจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ ราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่มขึ้น ทำให้ราคายางพาราและมันสำปะหลังเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะเป็นตัวช่วยให้ตัวเลขการบริโภคดีขึ้น ขณะที่ราคาข้าวเปลือกปีนี้ยังตกต่ำเนื่องจากปีนี้มีปริมาณผลผลิตออกมาก”.

นายเชาว์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่า ศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้ปรับประมาณการการเติบโตของเศรษฐกิจไทยทั้งปีนี้มาอยู่ที่ 3.7% จากเดิม 3.4% หลังส่งออกและการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว 6 ต.ค. 2560 00:37 6 ต.ค. 2560 03:43 ไทยรัฐ