วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันขู่แรง ส่งบินทิ้งระเบิด โฉบใกล้เกาหลีเหนือสุดๆ พร้อมลุยทุกเมื่อ

(ภาพประกอบ เครื่องบินทิ้งระเบิด B-1B แลนเซอร์ )

เพนตากอน ออกแถลงการณ์กร้าว กองทัพสหรัฐฯ ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด B-1B จากฐานทัพที่โอกินาวา โฉบไปใกล้พรมแดนเกาหลีเหนือ มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา ชี้เป็นการส่งสารชัดเจนว่าผู้นำสหรัฐฯ มีทางเลือกมากมายในการเอาชนะภัยคุกคาม

เมื่อ 24 ก.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานท่ามกลางความตึงเครียดจากวิวาทะสงครามน้ำลายรอบใหม่ ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กับรัฐบาลเกาหลีเหนือภายใต้การนำของคิม จอง อึน ที่ปะทุขึ้นมาอีกครั้งช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยดานา ดัยบลิว.ไวท์ หัวหน้าโฆษกประจำกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์เมื่อ 23 ก.ย.ว่า เครื่องบินทิ้งระเบิด B-1B แลนเซอร์ ของกองทัพอากาสหรัฐฯ ได้บินจากเกาะโอกินาวา ของญี่ปุ่น โดยมีฝูงเครื่องบินรบ F-15C คอยคุ้มกัน เมื่อ 23 ก.ย. เพื่อบินไปยังน่านน้ำสากล เข้าไปใกล้ทางฝั่งตะวันออกของเกาหลีเหนือมากที่สุด และเข้าไปในเขตปลอดทหารขึ้นไปทางเหนือมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาในศตวรรษที่ 21 เพื่อแสดงให้เห็นว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เอาจริงกับการจัดการพฤติกรรมที่ไม่รู้จักคิดของเกาหลีเหนือ

ขณะที่ ดานา ไวท์ ยังระบุว่า ภารกิจดังกล่าวของกองทัพสหรัฐฯ เป็นการสาธิตวิธีการและเป็นการส่งสารที่ชัดเจนว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีทางเลือกทางทหารหลากหลายมากในการพิชิตเอาชนะต่อทุกภัยคุกคาม โดยโฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยังชี้ว่า โครงการทดสอบอาวุธของเกาหลีเหนือว่าเป็น ‘ภัยคุกคามใหญ่หลวง’ ต่อภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก และประชาคมโลกทั้งมวล พร้อมเตือนเกาหลีเหนืออย่างแข็งกร้าวว่า กองทัพสหรัฐฯ ได้ดำเนินการเตรียมความพร้อมที่จะใช้ปฏิบัติการทางทหารเต็มรูปแบบในการปกป้องดินแดนมาตุภูมิของสหรัฐฯ และชาติพันธมิตร.

เพนตากอน ออกแถลงการณ์กร้าว กองทัพสหรัฐฯ ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด B-1B จากฐานทัพที่โอกินาวา โฉบไปใกล้พรมแดนเกาหลีเหนือ มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา ชี้เป็นการส่งสารชัดเจนว่าผู้นำสหรัฐฯ มีทางเลือกมากมายในการเอาชนะภัยคุกคาม 24 ก.ย. 2560 10:23 24 ก.ย. 2560 13:07 ไทยรัฐ