วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คิมน้อยโกรธจัด โต้ทรัมป์ขู่โสมแดงบนเวทีUN ถือว่าประกาศสงคราม บ้าไปแล้ว

คิม จอง อึน ออกมาตอบโต้ถ้อยแถลงของปธน.ทรัมป์ต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่ยูเอ็น ชี้ถือเป็นการประกาศสงครามกับเกาหลีเหนือ อีกทั้งยังมองว่า การที่ผู้นำสหรัฐฯ มาพูดเช่นนี้ต่อชาวโลก แสดงให้เห็น ทรัมป์เป็น ‘บ้า’ ควบคุมตัวเองไม่ได้แล้ว

เมื่อ 22 ก.ย.60 เว็บไซต์มิร์เรอร์รายงาน คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือออกมาตอบโต้ถ้อยแถลงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต่อที่ประชุมใหญ่สมัชชาแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ด้วยสีหน้าจริงจัง ชี้คำพูดของทรัมป์ ที่ขู่จะโจมตีเกาหลีเหนือให้ราบคาบ และเรียกผู้นำเกาหลีเหนือว่า เป็นมนุษย์จรวดที่หาเรื่องฆ่าตัวตายนั้น ถือเป็น ‘การประกาศสงคราม’ โดยผู้นำเกาหลีเหนือยังบอกว่า คำพูดดังกล่าวของทรัมป์ที่ไม่ควรพูดต่อที่ประชุมยูเอ็น แสดงให้เห็นว่า ทรัมป์เป็นบ้า ควบคุมตัวเองไม่ได้เพราะป่วยทางจิต

สื่อนอกยังชี้ว่า การออกมาตอบโต้ของคิม จอง อึน โดยมีการถ่ายทอดแพร่ภาพทางโทรทัศน์นั้น ถือเป็นเรื่องที่คิม จอง อึนแทบไม่เคยทำมาก่อนนับตั้งแต่ดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศ นอกจากนั้น ผู้นำเกาหลีเหนือยังขู่จะใช้มาตรการขั้นสูงสุดในประวัติศาสตร์ ตอบโต้สหรัฐฯ ที่ประกาศจะทำลายเกาหลีเหนือให้สิ้นซาก

ในระหว่างการแถลงของคิม จอง อึนที่ถูกนำมาเผยแพร่โดยสำนักข่าว KCNA กระบอกเสียงของทางการนั้น คิม จอง อึน ยังชี้ว่า ผู้นำสหรัฐฯสมควรที่จะใคร่ครวญพิจารณาคำพูดที่พูดต่อชาวโลกด้วยว่า ใครเป็นคนพูด โดยคิม ยังกล่าวว่า คำพูดของประธานาธิบดีทรัมป์ได้ทำให้เขามีความเชื่อมั่น มากกว่าจะรู้สึกกลัวหรือหยุดยั้งเขาได้ เพราะเส้นทางที่เขาเลือกเป็นเส้นทางที่ถูกต้อง

คิม จอง อึน ออกมาตอบโต้ถ้อยแถลงของปธน.ทรัมป์ต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่ยูเอ็น ชี้ถือเป็นการประกาศสงครามกับเกาหลีเหนือ อีกทั้งยังมองว่า การที่ผู้นำสหรัฐฯ มาพูดเช่นนี้ต่อชาวโลก แสดงให้เห็น ทรัมป์เป็น ‘บ้า’ ควบคุมตัวเองไม่ได้แล้ว 22 ก.ย. 2560 11:27 23 ก.ย. 2560 10:02 ไทยรัฐ