วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์ โดนยี้ พูดหยัน ‘คิมน้อย’ บนเวทียูเอ็น เรียกเป็น ‘มนุษย์จรวด’

ปธน.ทรัมป์ โดนวิจารณ์อีกแล้ว.. ใช้คำพูดไม่เหมาะสม สร้างความเกลียดชังบนเวทีประชุมสมัชชาใหญ่ UN เรียก คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เป็น ‘มนุษย์จรวดที่หาเรื่องฆ่าตัวตาย’ พร้อมขู่ ถ้าสหรัฐฯ โดนบีบจนไม่มีทางเลือก จะทำลายโสมแดงให้ราบ

เมื่อ 20 ก.ย.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ดังตามมาจากผู้นำบางประเทศ ต่อถ้อยแถลงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ได้กล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่นครนิวยอร์ก เป็นครั้งแรกในฐานะประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากเห็นว่าไม่เหมาะสมที่ประธานาธิบดีทรัมป์ จะมากล่าวถ้อยคำประทุษวาจา สร้างความเกลียดชังต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่ยูเอ็นเช่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นการพูดโจมตีรัฐบาลอิหร่านว่า อยู่ในกลุ่มของระบอบปกครองอันธพาล อีกทั้งยังเรียก คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือที่เดินหน้าทดสอบขีปนาวุธและระเบิดนิวเคลียร์ อย่างเย้ยหยันว่าเป็น ‘มนุษย์จรวด’ ที่กำลังหาเรื่องฆ่าตัวตาย

ไม่เพียงเท่านั้น ประธานาธิบดีทรัมป์ ยังกล่าวด้วยท่าทางแข็งกร้าว ขู่คิม จอง อึนด้วย ว่า ‘ถ้าสหรัฐฯ ถูกบีบบังคับให้ต้องปกป้องตัวเองหรือชาติพันธมิตรแล้วล่ะก็ พวกเราก็จะไม่มีทางเลือก แต่จะทำลายเกาหลีเหนือให้ราบคาบเป็นหน้ากลองเลยทีเดียว’ โดยสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า มีผู้เข้าร่วมประชุมสมัชชาใหญ่ยูเอ็นคนหนึ่งถึงกับยกมือขึ้นปิดหน้า ส่งเสียงดังและบ่นพึมพำออกมาด้วยความไม่คาดคิดว่าทรัมป์จะพูดจาด้วยถ้อยคำเช่นนี้ต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่ยูเอ็น ที่มีผู้นำรัฐบาลและตัวแทนรัฐบาลจากทั่วโลกมาร่วมประชุม.

ปธน.ทรัมป์ โดนวิจารณ์อีกแล้ว.. ใช้คำพูดไม่เหมาะสม สร้างความเกลียดชังบนเวทีประชุมสมัชชาใหญ่UN เรียก คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เป็น ‘มนุษย์จรวดที่หาเรื่องฆ่าตัวตาย’ พร้อมขู่ ถ้าสหรัฐฯโดนบีบจนไม่มีทางเลือก จะทำลายโสมแดงให้ราบ 20 ก.ย. 2560 14:34 20 ก.ย. 2560 14:51 ไทยรัฐ


advertisement