วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยะไข่เดือดอีก! มือมืดวางระเบิดหน้ามัสยิด-เผาบ้านโรฮีนจานับสิบหลัง

เกิดเหตุความรุนแรงขึ้นในรัฐยะไข่อีกระลอก เมื่อคนร้ายไม่ทราบฝ่ายวางระเบิดและเผาทำลายบ้านเรือนในหมู่บ้านของชาวโรฮีนจา ไม่กี่วันหลังซูจีระบุว่า กองทัพยุติปฏิบัติการกวาดล้างแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุเผาบ้านเรือนและระเบิดใกล้มัสยิดที่เมืองแห่งหนึ่งในรัฐยะไข่ ทางตะวันตกของประเทศเมียนมา กลายเป็นเหตุความไม่สงบครั้งล่าสุดที่รัฐแห่งนี้ต้องเผชิญตลอด 1 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ชาวมุสลิมโรฮีนจากว่า 400,000 คน ต้องอพยพเข้าสู่ประเทศกัมพูชา กลายเป็นวิกฤติด้านมนุษยธรรมครั้งร้ายแรง

ตามแถลงการณ์ของคณะกรรมการสารสนเทศของรัฐบาลเมียนมา เหตุความไม่สงบระลอกล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ 21 กันยายน บ้านเรือนกว่า 20 หลังในหมู่บ้าน จาอิ้น ชอง (Kyain Chaung) ในเมือง มองดอ ถูกเผาทำลาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ความมั่นคงถูกส่งเข้าไปตรวจสอบหาสาเหตุแล้ว จากนั้นในเช้าวันต่อมา เกิดเหตุระเบิดขึ้นหน้ามัสยิดในหมู่บ้าน มี ชอง ซาย (Mi Chaung Zay) ในเมือง บูตีต่อง ที่อยู่ใกล้กันด้วย ซึ่งแถลงการณ์ระบุว่าเหตุระเบิดครั้งนี้เป็นฝีมือของผู้ก่อการร้าย แต่ไม่พบผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ

ทั้งนี้ เหตุความรุนแรงในรัฐยะไข่ปะทุขึ้นอีกครั้งเมื่อ 25 สิงหาคม หลังจากกลุ่มติดอาวุธชาวโรฮีนจาโจมตีด่านตรวจและค่ายทหารในรัฐยะไข่ ทำให้กองทัพเคลื่อนไหวเข้าปราบปราม แต่ในระหว่างนั้นหมู่บ้านของชาวโรฮีนจาหลายแห่งถูกบุกโจมตี ทำให้ผู้คนจำนวนมากต้องอพยพหลบหนีความรุนแรง ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วหลายร้อยคน

กองทัพอ้างว่าพวกเขาไม่ได้ทำร้ายประชาชน แต่ต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธ อย่างไรก็ตาม ผู้อพยพที่หลั่งไหลเข้าสู่บังกลาเทศระบุว่า พวกเขาถูกโจมตีโดยทหารและกลุ่มประชาชนชาวพุทธซึ่งเผาบ้านเรือนของพวกเขาจนราบคาบ ขณะที่หลักฐานต่างๆ เช่นภาพถ่ายจากดาวเทียม แสดงให้เห็นหมู่บ้านของชาวโรฮีนจากว่า 200 แห่งถูกเผาทำลาย ยิ่งตอกย้ำข้อครหาที่ว่า กองทัพกำลังปราบปรามชาวโรฮีนจา

ด้านนาง อองซาน ซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมาประกาศเมื่อวันอังคารว่า เหตุปะทะในรัฐยะไข่และปฏิบัติการกวาดล้างผู้ก่อการร้ายของกองทัพ ยุติลงตั้งแต่วันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมาแล้ว

เกิดเหตุความรุนแรงขึ้นในรัฐยะไข่อีกระลอก เมื่อคนร้ายไม่ทราบฝ่ายวางระเบิดและเผาทำลายบ้านเรือนในหมู่บ้านของชาวโรฮีนจา ไม่กี่วันหลังซูจีระบุว่า กองทัพยุติปฏิบัติการกวาดล้างแล้ว... 23 ก.ย. 2560 10:08 23 ก.ย. 2560 10:25 ไทยรัฐ