วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยะไข่เดือดหนัก กลุ่มติดอาวุธโรฮีนจา ยกกำลังถล่มด่านตร. ตายเกลื่อน

กลุ่มติดอาวุธโรฮีนจา ยกกำลังบุกโจมตีด่านตำรวจ ค่ายทหารกว่า 20 แห่งในรัฐยะไข่ ทำให้ตำรวจ ทหาร ดับสลด 11 ศพ ส่วนกลุ่มติดอาวุธตายสลดอย่างน้อย 21

เมื่อ 25 ส.ค.60 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงาน เกิดเหตุรุนแรงในรัฐยะไข่ ทางตะวันตกของประเทศเมียนมาขึ้นอีก เจ้าหน้าที่เผยมีกลุ่มติดอาวุธชาวโรฮีนจาจำนวนมากยกกำลังบุกโจมตีด่านสกัดของตำรวจและค่ายทหารอย่างน้อย 24 แห่ง ในรัฐยะไข่ เมื่อวันที่ 24 ส.ค. เป็นเหตุให้มีตำรวจ-ทหาร สิ้นชีพ 11 นาย เป็นตำรวจ 10 นาย และทหาร 1 นาย จากนั้นมีการส่งกำลังทหารไปปราบปราม เกิดการปะทะกันอย่างดุเดือด ทำให้ฝ่ายกลุ่มติดอาวุธโรฮีนจา ดับสลดอย่างน้อย 21 นาย 

ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เหตุรุนแรงครั้งใหม่ในรัฐยะไข่ อุบัติขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจาก คณะกรรมการที่ปรึกษารัฐยะไข่ นำโดยนายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติได้เสนอรายงานฉบับสุดท้าย ในการแก้ปัญหารัฐยะไข่ ซึ่งรอคอยกันมานาน แก่ประธานาธิบดีถิ่น จอ ของเมียนมา เมื่อวันพุธที่ 23 สิงหาคม ที่ผ่านมา ก่อนที่ต่อมา กลุ่มติดอาวุธที่รู้จักกันในชื่อ กองทัพกอบกู้อาระกัน โรฮีนจา ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุโจมตีครั้งใหม่

ตามรายงานของนายฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการองค์การ ฮิวแมน ไรท์ วอตช์ กล่าวว่า เหตุการณ์โจมตีรัฐยะไข่โดยกลุ่มติดอาวุธโรฮีนจา เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ที่ผ่านมา เป็นการโจมตีครั้งสำคัญที่มีความรุนแรงกว่าเหตุรุนแรงเมื่อเดือน ต.ค.59 ที่นำไปสู่เหตุการณ์ไม่สงบในรัฐยะไข่ และทำให้มีชาวโรฮีนจาอพยพลี้ภัยไปอยู่ในบังกลาเทศจำนวนมาก

กลุ่มติดอาวุธโรฮีนจา ยกกำลังบุกโจมตีด่านตำรวจ ค่ายทหารกว่า 20 แห่งในรัฐยะไข่ ทำให้ตำรวจ ทหาร ดับสลด 11 ศพ ส่วนกลุ่มติดอาวุธตายสลดอย่างน้อย 21 25 ส.ค. 2560 17:44 25 ส.ค. 2560 18:25 ไทยรัฐ