วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซูจีหารือสหรัฐฯ เรื่องโรฮีนจา-ปัดอ่อนข้อให้ทหาร

จากกรณีนางอองซาน ซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมา แถลงทั่วประเทศเป็นครั้งแรกต่อสถานการณ์รัฐยะไข่ ว่าจะเริ่มกระบวนการพิสูจน์อัตลักษณ์ผู้อพยพเพื่อให้กลับยะไข่ได้นั้น เมื่อวันที่ 20 ก.ย. นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ หารือทางโทรศัพท์กับนางซูจีเป็นครั้งแรก ระบุว่า ยินดีกับมาตรการให้ผู้อพยพกลับรัฐยะไข่ แต่เมียนมาควรตอบสนองต่อข้อกล่าวหาอันน่ากังวลในเรื่องละเมิดสิทธิมนุษยชน

นอกจากนี้ นางซูจี ยังให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุเรดิโอ ฟรี เอเชีย ว่า รัฐบาลยังคงยึดเป้าหมายปรองดองกับการปฏิรูปรัฐธรรมนูญที่ให้อำนาจทหารในสภา ย้ำไม่ได้อ่อนข้อให้ทหาร พร้อมวิจารณ์การกระทำของกองทัพ แต่ไม่ใช่สถาบันกองทัพ รัฐบาล มีความสัมพันธ์ดีกับกองทัพ กระนั้นนางซูจีปฏิเสธที่จะพูดถึงข้อกล่าวหากองทัพเมียนมาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในรัฐยะไข่

ขณะที่นางชีค ฮาซินา นายกรัฐมนตรีบังกลาเทศ ออกแถลงการณ์ถึงวิกฤติผู้อพยพชาวโรฮีนจากว่า 420,000 คน หนีความรุนแรงในรัฐยะไข่ของเมียนมา ว่า รัฐบาลเมียนมาต้องรับพลเมืองของตนเองกลับไป และให้ ความคุ้มครอง ที่หลบภัย จนถึงยุติการกดขี่ทารุณทรมาน ขอเรียกร้องให้นานาชาติกดดันรัฐบาลเมียนมามากกว่านี้ พร้อมกล่าวว่าแต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือเมียนมาไม่มีการตอบสนอง กลับทำการวางกับระเบิดตามพรมแดน.

รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ หารือทางโทรศัพท์กับนางอองซาน ซูจี เป็นครั้งแรก โดยพูดคุยกันในประเด็นเรื่องการช่วยเหลือผู้อพยพโรฮีนจา ขณะที่นางซูจีปฏิเสธกับสื่อรัฐบาลของเธอไม่ได้อ่อนข้อให้ทหาร... 21 ก.ย. 2560 04:40 21 ก.ย. 2560 08:19 ไทยรัฐ