วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดฟ้าอูเครน (1)

เช้าตรู่ของวันพุธที่แล้ว พวกเราใช้รถเก๋งคันเล็ก 1600 ซีซี ขับจากกรุงคีฟของอูเครน 450 กม. มุ่งสู่ตะวันตกเฉียงเหนือ คืนแรกไปนอนกันที่เมืองลุตสค์ จังหวัดโวลีนโอบลาสต์ ซึ่งอยู่ใกล้กับโปแลนด์และเบลารุส

ไปถึงเมืองนี้ ก็มีนักประวัติศาสตร์ คุณเซร์เก กอดเลฟสกี พาไปเคารพและดูสุสานของท่านอีวาน สเตปาโนวิช เดสนิตสกี บิดาของนางสาวคาแตรือนา อีวานอฟนา เดสนิตสกายา (ภาษารัสเซียคือ เยกาเจรีนา ภาษาอังกฤษคือ Catherine ภาษาไทยคือ หม่อมคัทริน ณ พิศณุโลก หรือหม่อมคัทริน จักรพงษ์ ณ อยุธยา)

จากนั้น ก็มีนักประวัติศาสตร์ท้องถิ่นมาเล่าเรื่องความหลังครั้งอดีตของเมืองลุตสค์ในราว พ.ศ.2429 ซึ่งเป็นปีที่ท่านเกิดให้ฟัง ผู้คนที่นี่ภูมิใจในท่านคัทรินมาก ถึงขนาดมีหนังสือเอกสารของเมืองมอบให้ผู้คนที่มาเยือน นักประวัติศาสตร์เล่าถึงบิดาของท่านมากมาย บอกว่าบิดาของท่านเคยเป็นหัวหน้าศาลผู้พิพากษาของแคว้นลุตสค์ของอูเครน

หม่อมคัทรียาเสกสมรสกับสมเด็จฯ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ ตามพิธีการทางศาสนาตามแบบนิกายออร์โธดอกซ์ ท่านเสียชีวิตที่สหรัฐฯ เมื่อ พ.ศ.2503 เมื่ออายุ 73 ปี

วันต่อมา ผมตาม ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ไปพูด ที่มหาวิทยาลัยยุโรปตะวันออกแห่งชาติ (East European National University) ก็ยังมีอาจารย์และนิสิต ผู้สนใจความสัมพันธ์ระหว่างประเทศผ่านการเสกสมรสในครั้งนั้น มาถามไถ่นักประวัติศาสตร์ คุณเซร์เก ที่ไปด้วย

อาจารย์นิติภูมิธณัฐมาอูเครนตั้งแต่ พ.ศ.2534 หลังจากนั้นก็มาอีกหลายครั้ง พี่เอก ณวราห์ แจ้งน้ำใจ ผจก.บริษัทบาลานซ์อินเตอร์ฯ ที่มาด้วยครั้งนี้ ก็เคยมาอูเครนกับบุตรชายคนที่สองของอาจารย์เมื่อ พ.ศ.2556 ทุกคนก็ยังประทับใจในความสมบูรณ์ของอูเครน

ระหว่างทางไปจังหวัดโวลีนโอบลาสต์ ผมจึงถูกอาจารย์สั่งให้จอดรถและลงไปดูดินที่อยู่ริมสองข้างทางอยู่บ่อยๆ อาจารย์นิติภูมิธณัฐบอกว่า ดินที่สมบูรณ์สำหรับการปลูกพืชที่ดีที่สุดในโลกมีอยู่ 4 แห่ง แห่งแรกก็แถวทุ่งหญ้าสเตปป์ ตอนเหนือของทะเลดำในรัสเซีย จากนั้นก็เป็นแถวทุ่งหญ้าแพรีในภาคกลางของสหรัฐฯ และแคนาดา แห่งสุดท้ายก็คือ อูเครน หลายครั้งที่อาจารย์ใช้มือตักดินมาแล้วก็บอกว่า นี่แหละคือดินเชอร์โนเซมของแท้ เป็นดินสีดำมีอินทรียวัตถุมาก และมีธาตุแคลเซียมที่แลกเปลี่ยนประจุได้สูง

สองข้างทางของอูเครนจึงมีแต่สวนผักและผลไม้ ฟักทองสีแดง สีเหลือง สีทอง มีอยู่ให้เห็นในระยะสายตาเกลื่อนกลาดดาษดื่น เกษตรกรอูเครนเอามาสุมเป็นกองใหญ่เอาไว้ข้างบ้าน เพื่อเอาไปให้สัตว์กินเป็นอาหาร ดูแล้วน่าเสียดายมาก

ขับรถขึ้นเนินลงเนินมองไปไกลจนสุดสายตา เห็นแต่ทุ่งทานตะวันมีเป็นแสนๆล้านๆไร่ มีโรงงานผลิตน้ำมันจากเมล็ดทานตะวันตั้งอยู่เป็นระยะ ที่กองเป็นพะเนินเทินทึกอยู่สองข้างทางอีกอย่างก็คือ กองหัวผักกาดฝรั่ง (ภาษาอังกฤษเรียกว่า Sugar Beet ซึ่งน้ำตาล 1 ใน 3 ของโลกทำมาจากหัวผักกาดฝรั่ง) แต่ละกอง น่าจะยาวประมาณ 200-400 เมตร

เรื่องความอุดมสมบูรณ์ของอูเครน สิบปากว่าไม่เท่าหนึ่งตาเห็น ท่านใดอยากเห็นภาพของจริง เชิญแอดไลน์แอทไอดี @ntp5 เมื่อแอดเข้าไปแล้ว ท่านต้องกดไปที่ Home ที่มีสัญลักษณ์เป็นรูปบ้าน เลื่อนขึ้นเลื่อนลงก็จะเจอภาพและเรื่อง

การบริหารไลน์แอท @ntp5 ใช้ทุนเยอะครับ ผู้ดูแลหรือแอดมินของไลน์นี้มี 2 คน คนหนึ่งจบโทและเอกจากนิด้า อีกคนหนึ่งจบตรีและโท คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ค่าจ้างแพงทั้งคู่ไลน์แอท @ntp5 จึงต้องหารายได้ด้วยการจัดให้มีโฆษณาขายอัญมณี เครื่องประดับ และสิ่งของประเภทอื่นอยู่ในนั้นด้วย ใครสนใจเฉพาะความรู้ก็เชิญเลื่อนผ่านการโฆษณาขายของพวกนั้นไป.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

เช้าตรู่ของวันพุธที่แล้ว พวกเราใช้รถเก๋งคันเล็ก 1600 ซีซี ขับจากกรุงคีฟของอูเครน 450 กม. มุ่งสู่ตะวันตกเฉียงเหนือ คืนแรกไปนอนกันที่เมืองลุตสค์ จังหวัดโวลีนโอบลาสต์ ซึ่งอยู่ใกล้กับโปแลนด์และเบลารุส 10 ก.ย. 2560 09:17 10 ก.ย. 2560 14:42 ไทยรัฐ