ไลฟ์สไตล์
100 year

SET เตรียมดัน Settrade เป็นช่องทางเชื่อมต่อตลาดหุ้นดั้งเดิม สินทรัพย์ดิจิทัล

ไทยรัฐออนไลน์
25 มิ.ย. 2564 13:35 น.
SHARE

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เตรียมพัฒนา Settrade เป็นช่องทางเชื่อมต่อหุ้นดั้งเดิม และสินทรัพย์ดิจิทัลเข้าด้วยกัน เพื่ออำนวยความสะดวกนักลงทุน ลดความซ้ำซ้อน ตอบโจทย์นักลงทุนรุ่นใหม่

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 64 นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือ SET กล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมานักลงทุนหันมาทำธุรกรรมผ่านช่องทางดิจิทัลเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในช่วงโควิด-19 สะท้อนจากยอดเปิดบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ใหม่ที่พุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะเดียวกันสัดส่วนมูลค่าการซื้อขายของนักลงทุนรายย่อยก็เพิ่มขึ้น ทำให้เห็นถึงความนิยมของนักลงทุนรุ่นใหม่ที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงเร่งพัฒนาระบบ Settrade Streaming เพื่อให้เป็นทางช่องเชื่อมต่อซื้อขายสินทรัพย์การลงทุนได้ทุกประเภท ทั้งหุ้น, สินทรัพย์ลงทุนรูปแบบดิจิทัล หรือ Digital Asset, สกุลเงินดิจิทัล หรือ Cryptocurrency, กองทุน, ตราสารแสดงสิทธิการฝากหลักทรัพย์ หรือ DR สัญญาซื้อขายล่วงหน้า หรือ TFEX รวมถึงการลงทุนอื่นๆ ในที่เดียวเพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักลงทุน และสร้างความมั่นใจถึงความปลอดภัยในการลงทุน

นายภากร กล่าวอีกว่า การเทรดผ่านระบบ Streaming จะตัดปัญหาความซ้ำซ้อนออกไป นักลงทุนไม่ควรต้องเปิดบัญชีซ้ำซ้อน หรือซื้อขายสินทรัพย์ลงทุนผ่านตลาดหลายแห่ง เราจึงมุ่งพัฒนาระบบ Settrade เพื่ออำนวยความสะดวกในการซื้อขาย

ทั้งนี้ เพื่อรองรับการลงทุนทั้งสินทรัพย์ลงทุนรูปแบบเดิม หรือ Traditional, Digital Asset รวมถึงคริปโตเคอร์เรนซี เราจะมีช่องทางเชื่อมต่อให้ซื้อขายเพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักลงทุนอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ อยู่ระหว่างพัฒนาผลิตภัณฑ์ลงทุนใหม่ให้เหมาะสมกับพฤติกรรมของนักลงทุนที่เปลี่ยนแปลงไปโดยเฉพาะนักลงทุนรุ่นใหม่ที่นิยมซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล เพราะเข้าถึงได้ง่าย ซื้อขายได้ตลอด 24 ชั่วโมง และใช้เงินลงทุนไม่สูง โดยตลาดหลักทรัพย์ฯ มีแผนนำหุ้นสามัญของบริษัทจดทะเบียน หรือ บจ. ที่มีศักยภาพแต่มีราคาต่อหุ้นสูง

เช่น บริษัทปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCC, บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT มาออกเป็น DR เพื่อให้สามารถซื้อขายเศษส่วนของหุ้น (Fractional Shares) ได้ด้วยเงินหลักร้อยบาท ปัจจุบันอยู่ระหว่างทำการสำรวจตลาด (Market Survey) กับบริษัทหลักทรัพย์สมาชิก โดยคาดว่าจะสามารถซื้อขายได้จริงภายในปีนี้

นายภากร กล่าวว่า วานนี้ (24 มิ.ย.) ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้เข้าร่วมงาน Maybank Kim Eng's Invest ASEAN 2021 ในหัวข้อเสวนา The ASEAN investor: Where are the next opportunities? ร่วมกับผู้บริหารตลาดหุ้นอาเซียนอีก 3 ประเทศ ได้แก่ ตลาดหุ้นมาเลเซีย ตลาดหุ้นฟิลิปปินส์ และตลาดหุ้นสิงคโปร์ ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้นักลงทุนรายย่อยในภูมิภาคอาเซียนเข้ามาซื้อขายในตลาดหุ้นมากขึ้น โดยตลาดหุ้นไทยพบว่าในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2564 มียอดเปิดบัญชีใหม่สูงถึง 1.03 ล้านบัญชี ทำให้จำนวนบัญชีรวมเพิ่มเป็น 4.54 ล้านบัญชี สูงสุดเป็นประวัติการณ์

ดังนั้น การพัฒนาตลาดทุนในระยะถัดไปจะเน้นอำนวยความสะดวกให้นักลงทุนรายย่อยสามารถเข้ามาซื้อขายได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ผ่านการพัฒนาระบบเปิดบัญชีออนไลน์ที่สามารถยืนยันตัวตนผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-KYC) เป็นต้น

นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือการให้ความรู้เพื่อให้นักลงทุนสามารถลงทุนในตลาดทุนได้อย่างยั่งยืน โดยมองว่าหากนักลงทุนสามารถลงทุนได้อย่างยั่งยืนแล้ว จะส่งผลให้ตลาดทุนไทยสามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืนเช่นกัน และสุดท้ายคือการพัฒนาผลิตภัณฑ์การลงทุนใหม่ๆ เช่น ผลิตภัณฑ์การลงทุนที่ตอบโจทย์นักลงทุนมากขึ้นตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น

ส่วนการสนับสนุนผู้ประกอบการรายเล็ก ตลาดหลักทรัพย์ฯ จัดหลักสูตรให้ความรู้ (Education) แก่ผู้ประกอบการรายย่อยมาอย่างต่อเนื่อง เพราะมองว่าสตาร์ทอัพและยูนิคอร์นของไทยมีแนวคิดทางธุรกิจที่น่าสนใจ แต่ยังขาดความรู้ทางการเงินที่จะเข้ามาหนุนการเติบโต

ตลอดจนการจับคู่ให้บริษัทที่ต้องการระดมทุนและผู้ลงทุนมาเจอกัน (Glooming) และสุดท้ายอยู่ระหว่างสร้างแพลตฟอร์มเพื่อเป็นแหล่งระดมทุนของธุรกิจขนาดเล็ก จากปัจจุบันที่มีแหล่งเงินทุนค่อนข้างจำกัด เช่น ครอบครัว หรือสถาบันการเงิน เป็นต้น

อย่างไรก็ตามตลาดหลักทรัพย์ฯ ยังไม่ลืมที่จะให้ความสำคัญกับประเด็นเรื่องความยั่งยืน (ESG) โดยในปี 2563 ที่ผ่านมาได้สนับสนุนให้ บจ.รายงานข้อมูลด้านความยั่งยืนเพิ่มเติมในรายงานที่ต้องส่งให้แก่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลาดหลักทรัพย์SETSettrade StreamingSettradeคริปโตเคอร์เรนซีภากร ปีตธวัชชัย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:38 น.