Thairath Logo
กีฬา

ขนุนไม่แพ้ทุเรียน จีนรับไม่อั้น

Share :
line-share-logo

ในขณะที่ เรามัวแต่ไปตื่นเต้นกับการขายทุเรียนส่งจีน ต่างหวังรวยแห่ปลูกกันยกใหญ่...แต่หารู้ไม่ คนจีนชอบ “ขนุน” ไม่แพ้ ทุเรียน!!!

สามร้อยยอด-ปราณบุรี-หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นอกจากปลูกสับปะรดแล้ว เกษตรกรส่วนหนึ่งหันมาปลูกขนุนมากว่า 10 ปี...ส่วนใหญ่เป็นพันธุ์ทองประเสริฐ เพชรราชา และมาเลย์ จนน่าจะกลายเป็นแหล่งผลิตขนุนใหญ่ที่สุดในประเทศ มีพ่อค้าแม่ขายมาตั้งล้งรับซื้อทั้งขนุนอ่อน ขนุนแก่ มากกว่า 10 ล้ง

มีเท่าไรก็ไม่พอส่งตลาดจีน

“ขนุนเป็นไม้มงคลในคติความเชื่อของไทย ทำอะไรมีแต่ก้าวหน้า มีคนเกื้อหนุน ส่วนคนจีนมองว่ากินเนื้อสีทองของขนุนเป็นมงคล กินแล้วการค้าจะได้ผลดีมีผลตอบแทนเป็นทอง จึงนิยมนำมาเป็นเครื่องเซ่นไหว้เทพเจ้า ขนุนจึงเป็นที่ต้องการของตลาดจีนไม่แพ้ทุเรียน โดยเฉพาะช่วงเทศกาลตรุษจีน ราคาสูงถึง กก.ละ 45-50 บาท ที่สำคัญไม่เคยมีข่าวขนุนล้นตลาด เพราะตัดขายได้ทั้งลูกอ่อน ลูกแก่ เลยตัดสินใจปลูกขนุนมากว่า 10 ปี”

ยุพา เรืองโรจน์ เกษตรกรผู้ปลูกขนุนบนพื้นที่ 10 ไร่ บ้านหนองนกน้อย ต.หิน-เหล็กไฟ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ บอกถึงข้อดีของขนุน ไม่ต้องดูแลมาก แค่หมั่นตัดแต่งกิ่งไม่ให้รกเกินไป ใส่ปุ๋ยคอกไร่ละ 3 กระสอบ ปีละ 2 ครั้ง นอกจากนั้นโรคยังน้อย ไม่ค่อยมีแมลงรบกวน...จะมีก็แค่ลำต้นมักเกิดเชื้อรา จึงควรฉีดยาป้องกันเชื้อราที่โคนต้นเดือนละครั้ง

ที่สำคัญขนุนออกลูก ได้เรื่อยๆ 1 ต้น ออกลูกเฉลี่ยครั้งละ 100-200 ลูก จึงตัดลูกขาย ลูกอ่อนได้แทบจะทั้งปี เพราะแต่ละครั้งจะเหลือลูกไว้ทำขนุนใหญ่ต้นละ 10-20 ลูก

“ล้งต้องการขนุนอ่อนขนาด 1.5-3 กก. รับซื้อ กก.ละ 4-6 บาท ส่วนหนึ่งปอกเปลือก สับเป็นชิ้นส่งโรงงาน อีกส่วนส่งโรงงานทั้งลูก เพื่อนำไปทำขนุนกระป๋องในรูปแกง ซุป ยำ ส่งขายทั้งตลาดในประเทศและ ต่างประเทศ”

ยุพา อธิบายต่อ...ปกติขนุน 1 ไร่ ปลูกได้ประมาณ 35 ต้น เมื่อปลูกครบ 3 ปี หากต้นสมบูรณ์จะเริ่มเห็นดอก 3 เดือนต่อมา เริ่มได้ลูกอ่อนขนาดที่ล้งต้องการ ให้เลือกไว้ลูกที่ทรงกลมสวยสมบูรณ์แค่ต้นละ 2-5 ลูกเท่านั้น เพราะต้นอายุ 3 ปี ยังไม่สมบูรณ์เต็มที่

เมื่อตัดลูกเสร็จแล้ว ให้ใส่ปุ๋ยสูตรเสมอ 16-16-16 เพื่อบำรุงต้นให้สมบูรณ์ทุกครั้ง จนกว่าจะตัดครั้งใหม่ เมื่อต้นมีอายุมากขึ้น สามารถไว้ลูกเพิ่มขึ้นตามลำดับ...แต่อย่าให้เกินต้นละ 20 ลูก

แม้ขนุนจะออกลูกได้ตลอด แต่ปกติจะไว้ลูกแก่เก็บ 2 ช่วง พ.ย.-ธ.ค. และ ม.ค.-ก.พ. เพราะเป็นช่วงที่ราคาดี

แต่หากกรณีครบอายุแล้ว ต้นยังไม่มีดอก ให้เปิดตาดอก โดยการหว่านปุ๋ยสูตร 8-24-24 ต้นละ 4-7 กรัม แล้วฉีดฮอร์โมนเสริมที่กิ่ง 20-30 วัน จะเริ่มเห็นดอก

เคล็ดลับในการทำขนุนเกรด A ลูกกลม ไม่เบี้ยว ขนาด 10 กก.ขึ้นไป...ให้เลือกลูกที่สวย สมบูรณ์ ไว้กิ่งละ 2-3 ลูก ต้นละไม่เกิน 10-15 ลูก ที่เหลือตัดเป็นขนุนอ่อนขาย ฉีดฮอร์โมน ธาตุอาหารเสริม อาทิตย์ละครั้ง เมื่อลูกยังเล็ก พอโตแล้วฉีด 3 อาทิตย์ครั้ง จนกว่าจะเก็บเกี่ยวผลผลิต ในหนึ่งปีต้องเว้นช่วงไม่ให้ออกดอก 2 เดือน เพื่อให้ต้นได้เก็บสะสมอาหารอย่างเต็มที่

เลยทำให้แต่ละปี ยุพามีรายได้จากการขายขนุนอ่อนไร่ละ 3.5 หมื่น ขนุนสุกอีกไร่ละ 50,000 บาท...มี 10 ไร่ จะรับทรัพย์ไปเท่าไร บวกลบคูณหารกันเอาเอง.

กรวัฒน์ วีนิล

อ่านเพิ่มเติม...
ขนุนทองประเสริฐเพชรราชามาเลย์สามร้อยยอดปราณบุรีกรวัฒน์ วีนิลเกษตร