"ทิม" ฟ้องหย่า "ต่าย" ขออำนาจเลี้ยงดูบุตร เป็นโมฆะ จงใจส่งหมายเรียกผิดบ้าน ศาลนัดพิจารณาใหม่อีกครั้ง...

วันที่ 14 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เมื่อเร็วๆ นี้ศาลได้รับคำร้องขอพิจารณาใหม่ของคดีดำที่ พ.2082/61 ที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ชุติมา ทีปะนาถ หรือต่าย จำเลย คดีฟ้องหย่าขออำนาจปกครองบุตร โดย น.ส.ชุติมา ร้องว่า ตามที่ศาลมีคำพิพากษาให้หย่า และให้อำนาจปกครองบุตรแก่โจทก์นั้น จำเลยไม่ทราบมาก่อนว่าถูกฟ้อง เพราะจำเลยไม่ได้มีถิ่นที่อยู่ตามที่โจทก์ส่งหมายและสำเนาฟ้อง จึงไม่จงใจขาดนัดยื่นคำให้การ ไม่จงใจขาดนัดพิจารณา หากจำเลยมีโอกาสต่อสู้คดีก็จะมีโอกาสชนะคดีได้

ศาลพิจารณาแล้วมีคำสั่ง ข้อเท็จจริงฟังได้ว่า ตามที่โจทก์ฟ้องและส่งสำเนาฟ้องให้จำเลย ไปยังบ้านเลขที่ 24/31 อาคารคอนโดสิริเรสซิเดนซ์ สุขุมวิท 24 กรุงเทพฯนั้น แม้จำเลยเคยย้ายมาอาศัยที่บ้านนี้เมื่อ 3 ส.ค.2552 แต่บ้านดังกล่าวเป็นของป้าจำเลย ที่ซื้อไว้ให้คนอื่นเช่า จำเลยไม่เคยอยู่จริง แต่จำเลยไปอยู่ที่ 353/62 อาคารคอนแดร์มณียา วิภาดี 20 กรุงเทพฯ โดยอยู่กับบุตรสาว โจทก์เองเคยพามารดาและน้องโจทก์ไปเยี่ยมลูกมาแล้ว ดังนั้นการที่โจทก์ส่งสำเนาคำฟ้องและหมายเรียกมาให้การไปที่คอนโดดังกล่าวจึงไม่ชอบ จำเลยจึงไม่ทราบว่าถูกฟ้อง เห็นว่าจำเลยไม่จงใจขาดนัดพิจารณา จึงให้พิจารณาคดีใหม่เป็นวันที่ 8 ก.ค. 62 เวลา 09.00 น.

ขณะเดียวกัน น.ส.ชุติมา ยังได้ยื่นคำร้องขอคุ้มครองสวัสดิภาพ เป็นสำนวนคดีดำที่ คส.8/62 เรื่องขอคุ้มครองสวัสดิภาพ มี น.ส.ชุติมา เป็นผู้กล่าวหา และนายพิธา เป็นผู้ถูกกล่าวหา ต่อศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ระบุว่า คดีนี้เดิมศาลเยาวชนมีคำสั่งให้พิจารณาคดีใหม่ ที่นายพิธาได้อำนาจปกครองบุตรไปแล้ว แต่ระหว่างรอการพิจารณา บุตรสาว ยังอยู่กับนายพิธา จึงขอให้วิธีคุ้มครองสวัสดิภาพตามหมวด 5 กฎหมายวิธีพิจารณาคดีเยาวชนและครอบครัว ให้ผู้กล่าวหา มีอำนาจปกครองบุตรไปก่อน

...

คดีนี้ศาลมีคำสั่งว่า ผู้กล่าวหาส่งสำเนาเรียกผู้ถูกกล่าวหามาไต่สวน แล้วไม่มาศาล ผู้กล่าวหาแถลงว่าฝ่าย นายพิธา ได้รับคำฟ้องและหมายเรียกไปเมื่อวันที่ 17 เม.ย.62 โดยชอบแล้ว และยื่นคำคัดค้านการขอคุ้มครองสวัสดิภาพของ น.ส.ชุติมา ขณะเดียวกันทนายความฝ่ายนายพิธา ขอเลื่อนคดี ศาลพิจารณาแล้วนัดไต่สวนใหม่วันที่ 22 พ.ค.นี้ เวลา 09.00 น.ต่อไป.