ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไขความลับวาฬและโลมาว่ายน้ำสร้างหุ่นยนต์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  25 มี.ค. 2563 08:01 น.

  SHARE

  ไขความลับวาฬและโลมาว่ายน้ำสร้างหุ่นยนต์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์25 มี.ค. 2563 08:01 น.

  ไขความลับวาฬและโลมาว่ายน้ำสร้างหุ่นยนต์

  Credit : Lehigh University

  สักวันหนึ่งหุ่นยนต์ใต้น้ำอาจเลียนแบบสิ่งมีชีวิตอย่างปลาได้ โดยเฉพาะมีลักษณะเหมือนโลมาปากขวดหรือวาฬเพชฌฆาต ซึ่งจะให้ข้อมูลตั้งแต่สุขภาพของปลาหรือสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นๆ หุ่นยนต์ประเภทนี้ต้องมีความรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ มีความคล่องแคล่วสูงและซ่อนตัวได้เงียบเชียบ

  การพัฒนายานยนต์ใต้น้ำจึงจำเป็นมากที่ต้องเข้าใจวิธีการว่ายน้ำของโลมาและวาฬอย่างลึกซึ้ง ล่าสุดวิศวกรด้านวิศวกรรมเครื่องกลและกลศาสตร์มหาวิทยาลัยลีไฮ ในสหรัฐอเมริกา เผยการวิจัยรูปแบบและประสิทธิภาพการว่ายน้ำของสัตว์ทั้ง 2 ชนิด ด้วยการจำลองเชิงตัวเลขการสั่นที่ครีบหางของวาฬและโลมา 5 สายพันธุ์ เพื่อคาดการณ์จำนวนการเคลื่อนไหวของครีบที่ถูกปรับให้เข้ากับรูปร่างที่เพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดให้กับสัตว์ เพราะครีบหางของสัตว์อย่างวาฬและโลมามีรูปร่างที่หลากหลาย วิธีการขยับครีบของพวกมันก็แตกต่างกันไป

  ทีมวิจัยเผยว่า การสร้างแบบจำลองเพื่อทำนายประสิทธิภาพนั้น ขึ้นอยู่กับรูปร่างและการเคลื่อนไหวของร่างกาย โดยจะให้สมการการออกแบบขั้นพื้นฐานในการสร้างหุ่นยนต์ใต้น้ำที่ทำหน้าที่เหมือนวาฬหรือโลมา ซึ่งปัจจุบันสมการเหล่านี้ยังไม่มี และเครื่องจักรที่มีอยู่ก็ขนาดใหญ่มาก ดังนั้น หุ่นยนต์เลียนแบบโลมาและวาฬจะช่วยนักวิจัยทดสอบสมมติฐานเกี่ยวกับวิธีที่สัตว์ว่ายน้ำ และเข้าใจพฤติกรรมของพวกมันได้ดีขึ้น รวมถึงจะใช้ตรวจจับเรือดำน้ำ ติดตามผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่มีผลต่อประชากรปลา.

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หุ่นยนต์ใต้น้ำเลียนแบบโลมาปากขวดวาฬเพชฌฆาตวาฬสหรัฐอเมริกาข่าววันนี้การศึกษา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 16:02 น.