วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขั้วแม่เหล็กโลก เลื่อนจากตำแหน่งเดิมมุ่งไปทางรัสเซีย

สำนักข่าว ภูมิศาสตร์แห่งชาติ สหรัฐฯ เผยผลการวิจัย  พบว่าขั้วเหนือของแม่เหล็กโลก ได้เลื่อนที่ไปทางรัสเซีย ด้วยความเร็วเกือบปีละ 64 กม....

สำนักข่าว "ภูมิศาสตร์แห่งชาติ" ของสหรัฐฯ รายงานว่า ผลจากการวิจัยครั้งใหม่ ได้พบว่า ขั้วเหนือของแม่เหล็กโลก ได้เลื่อนที่ไปทางรัสเซีย ด้วยความเร็วเกือบปีละ 64 กม.

แม้ว่าแก่นกลางจะอยู่ลึกลงไปใต้พื้นโลก แต่นักวิทยาศาสตร์ก็สามารถจับพบได้จากสนามแม่เหล็กโลก จากการวิเคราะห์ข้อมูลสดๆ ร้อนๆ ส่อว่า ปัจจุบันขั้วเหนือได้เลื่อนเข้าไปอยู่ชิดกับเกาะเอลเลสเมียร์ของแคนาดา

นักเดินเรือได้อาศัยขั้วเหนือของแม่เหล็ก ตรวจสอบเส้นทางเดินเรือ เมื่อไม่อาจสังเกตจากภูมิประเทศได้ มาเป็นเวลาหลายร้อยปีแล้ว แม้ว่าจะมีระบบหาตำแหน่งสมัยใหม่เกิดขึ้นหลายวิธี แต่ก็ยังมีคนอีกมากที่เห็นว่าเข็มทิศยังมีประโยชน์อยู่ ในยามที่ติดต่อกับดาวเทียมหาพิกัดไม่ได้

ดังนั้น เมื่อขั้วแม่เหล็กโลกเลื่อนไปอย่างรวดเร็วผู้ที่จะใช้เข็มทิศอยู่ ก็จำเป็นจะต้องปรับเข็มที่ชี้ไปทางทิศเหนือ ให้หันไปทางถูกทิศตามจริง.

สำนักข่าว ภูมิศาสตร์แห่งชาติ สหรัฐฯ เผยผลการวิจัย พบว่าขั้วเหนือของแม่เหล็กโลก ได้เลื่อนที่ไปทางรัสเซีย ด้วยความเร็วเกือบปีละ 64 กม.... 27 ธ.ค. 2552 15:40 ไทยรัฐ