วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักอนุรักษ์รณรงค์วิธีประหยัดการใช้น้ำ ฉี่ช่วงอาบน้ำ

องค์กรอนุรักษ์ฯ ในบราซิล ออกมารณรงค์ ให้ประชาชน "ฉี่ ช่วงอาบน้ำ" เพราะการชักโครกเปลืองน้ำ โดยมีจุดประสงค์ใหญ่ เพื่ออนุรักษ์ป่าดงดิบแอตแลนติก...

องค์การ "เอสโอเอส.มาตา แอตแลนติกา" อันเป็นองค์การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของบราซิล กำลังประกาศป่าวร้องให้ชาวแซมบ้าทั้งหลาย หันมาปัสสาวะตอนอาบน้ำด้วยก๊อกฝักบัว เพื่อเป็นการประหยัดน้ำและพิทักษ์สิ่งแวดล้อม

องค์การได้ตั้งชื่อเรียกขานการรณรงค์นี้ว่า "ฉี่ ช่วงอาบน้ำ" พร้อมกับทำวีดิโอตลก และตั้งเว็บไซต์ของตนเองขึ้น และได้ชี้ว่า "หากช่วยกันประหยัดการ ใช้น้ำ จะช่วยให้สิ่งแวดล้อมสมบูรณ์ เพราะการชักโครก แต่ละทีต้องใช้น้ำตั้ง 12 ลิตร เพียงแต่กดวันละครั้ง เท่านั้น จะสิ้นเปลืองน้ำถึงปีละ 4,380 ลิตร" องค์การมีจุดประสงค์ใหญ่ เพื่ออนุรักษ์ป่า ดงดิบแอตแลนติก

โฆษกได้บอกรับประกันเรื่องจะเกิดความสกปรก โดยอธิบายว่าปัสสาวะประกอบด้วยน้ำถึงร้อยละ 95 ที่เหลืออีกร้อยละ 5 มีแต่สารยูเรียกับเกลือ แต่เพื่อจะให้ดีควรจะลงมือเสียก่อนที่จะเปิดก๊อกฝักบัวอาบ.

องค์กรอนุรักษ์ฯ ในบราซิล ออกมารณรงค์ ให้ประชาชน "ฉี่ ช่วงอาบน้ำ" เพราะการชักโครกเปลืองน้ำ โดยมีจุดประสงค์ใหญ่ เพื่ออนุรักษ์ป่าดงดิบแอตแลนติก... 30 ส.ค. 2552 21:57 ไทยรัฐ