วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุณหภูมิของโลกเพิ่มสูงขึ้นอำนวยโชค สวิสได้ดินแดนเพิ่ม

หิมะบนเทือกเขาแอลป์ละลาย ทำให้สันปันน้ำเปลี่ยน ทำให้สวิตเซอร์แลนด์เขยิบพรมแดนที่บริเวณบางแห่งกินลึกเข้าไปในดินแดนของอิตาลีถึง 150 เมตร...

เพราะอุณหภูมิของโลกที่สูงขึ้น จนธารน้ำแข็งบนทิวเขาแอลป์ละลายหายเหือดไป ทำให้สวิตเซอร์แลนด์ ได้ดินแดนของอิตาลีเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกันฟรีๆ รัฐบาลเมืองนาฬิกาเพิ่งเขยิบพรมแดนที่บริเวณบางแห่งกินลึกเข้าไปในดินแดนของอิตาลีถึง 150 เมตร

รัฐบาลสวิสได้ตกลงเขยิบดินแดนลึกเข้าไปในอิตาลี เมื่อปรากฏว่าเส้นสันปันน้ำ ซึ่งเป็นเส้นพรมแดนระหว่างชาติทั้งสองมาตั้งแต่ พ.ศ. 2485 ได้เปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากธารน้ำแข็งและทุ่งหิมะที่เคยทับถมอยู่ได้ ละลายหายเหือดไป

เจ้าหน้าที่สำนักงานลักษณะภูมิประเทศของสวิสกล่าวว่า สวิสโตขึ้นอีกนิด แต่จะไม่เปลี่ยนแปลงแผนที่ และสถานทูตอิตาลีที่กรุงเบิร์นแจ้งว่ารัฐบาลอิตาลีก็ให้การยินยอมด้วยแล้ว
s
ประเทศทั้งสองได้ตกลงปักปันเขตแดนระหว่างกันมาตั้งแต่ พ.ศ.2404 โดยใช้ปักหลักเขตบนธารน้ำแข็งบนทิวเขาแอลป์ แต่พอธารน้ำแข็งละลายหายไป ทำให้ แนวเขตแดนเกิดเป็นปัญหา.

หิมะบนเทือกเขาแอลป์ละลาย ทำให้สันปันน้ำเปลี่ยน ทำให้สวิตเซอร์แลนด์เขยิบพรมแดนที่บริเวณบางแห่งกินลึกเข้าไปในดินแดนของอิตาลีถึง 150 เมตร... 24 ส.ค. 2552 16:55 ไทยรัฐ