กสทช.รุดถกกระทรวงไอซีทีเร่งจัดระเบียบการใช้คลื่นความถี่ให้คุ้มค่า จ่อรุกคืบเรียกคืนคลื่นมือถือจาก ทีโอที–ดีแทค หลังพบถูกซุกไว้ไม่ใช้งานอยู่อีกอื้อ เผยทีโอทีตุนคลื่น 2.3 กิกะเฮิรตซ์ไว้ตรึม แต่กลับนำไปใช้ประโยชน์ได้น้อย เตรียมรุกคืบขอคลื่นมาเปิดบริการ 4 จี
พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานกรรมการกิจการวิทยุกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) เปิดเผยว่า จากการหารือเบื้องต้นกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เพื่อร่วมกันศึกษา การใช้คลื่นความถี่ให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติ และประชาชน โดยเฉพาะการเรียกคืนคลื่นความถี่ที่ไม่มีการใช้ประโยชน์ใดๆ จากบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เพื่อนำมาจัดสรรใหม่นั้น พบว่าในปัจจุบันทีโอทีถือครองคลื่นความถี่ย่าน 2.3 กิกะเฮิรตซ์ไว้จำนวน 64 เมกะเฮิรตซ์ โดย กสทช.คาดหวังว่าจะสามารถเรียกคืนคลื่นความถี่จากทีโอทีได้จำนวน 40 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อนำมาเปิดประมูลใบอนุญาต (ไลเซ่น) ให้บริการ 4 จี (แอลทีอี) จำนวน 2 ใบ
“ก่อนหน้านี้ กสทช.ได้หารืออย่างไม่เป็นทางการกับ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.ไอซีที กับคณะกรรมการ (บอร์ด) ทีโอทีในเบื้องต้นแล้ว เพราะคลื่นย่านดังกล่าวมีความเหมาะสมที่จะนำมาใช้ในกิจการให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์) เพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงบริการโทรคมนาคมอย่างทั่วถึงได้ ซึ่งเทคโนโลยี 4 จี หรือแอลทีอีนั้น เหมาะที่จะใช้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตมากกว่าการโทรศัพท์ติดต่อสื่อสาร”
ทั้งนี้ หากทีโอทียอมคืนคลื่นด้วยความสมัครใจมายัง กสทช.จำนวน 40 เมกะเฮิรตซ์ ทีโอทียังคงเหลือคลื่นอีก 24 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อให้บริการในเชิงพาณิชย์ต่อไป ซึ่งทีโอทีถือว่าได้เปรียบผู้ประกอบการรายอื่นอย่างมาก เพราะได้สิทธิในคลื่น 2.3 ก่อนผู้ประกอบการรายอื่นโดยไม่ต้องประมูล อย่างไรก็ตาม เงื่อนไขที่ กสทช.กำลังตกลงกับทีโอที คือทีโอทีจะได้สิทธิในการบริหารคลื่นความถี่ 2.3 กิกะเฮิรตซ์ เพื่อบริการสาธารณะเท่านั้น แต่หากทีโอทียอมคืนคลื่นมายัง กสทช.ก็จะออกใบอนุญาตใหม่ สำหรับประกอบกิจการประเภทอื่นในเชิงพาณิชย์ อาทิ บริการบรอดแบนด์ หรือบริการไว-แม็กซ์ ซึ่งจะทำให้ทีโอทีขยายการให้บริการได้ “ยอมรับว่าทีโอทีใช้คลื่นไม่คุ้มค่า แต่ตามสิทธิเก่าแก่ที่ได้รับจะใช้เพื่อบริการสาธารณะเท่านั้น ไม่มีสิทธิเอาไปทำอย่างอื่น ซึ่งขณะนี้ธุรกิจตู้โทรศัพท์สาธารณะก็มีแต่จะถดถอยลง ดังนั้น ทีโอทีก็ควรจะคืนคลื่นมา เพื่อที่ กสทช.ก็จะได้นำคลื่นไปใช้งานหรือให้บริการในรูปแบบอื่นได้”
ในส่วนคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์นั้น ต้องเจรจากับบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค เพื่อให้คืนคลื่นหรือย้ายการใช้งานคลื่นบางส่วนที่ติดกับแถบความถี่ที่บริษัททรูมูฟ จำกัด และ บริษัท ดิจิตอลโฟน (ดีพีซี) ใช้งานอยู่ ซึ่งกำลังจะหมดอายุสัมปทานให้บริการราว ก.ย.2556 เนื่องจากคลื่นของทั้ง 2 บริษัทมีแถบความถี่แคบเพียง 12.5 เมกะเฮิรตซ์ ไม่เพียงพอจะนำไปให้บริการ 4 จีได้ และมีคลื่นที่ดีแทคใช้งานอยู่คั่นกลาง
ทั้งนี้ ดีแทคถือครองสิทธิใช้งานคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ ราว 50 เมกะเฮิรตซ์ แต่ไม่ได้ใช้งานทั้งหมด หากยอมแบ่งคลื่นให้บางส่วนที่ติดกับทรูมูฟและดีพีซีทาง กสทช.ก็จะมีแถบคลื่นความถี่ที่กว้างพอจะเปิดประมูลใบอนุญาตใหม่ได้
1-2 ใบ ไม่ใช่ต้องปล่อยคลื่น 1800 ไร้ประโยชน์ไปจนกว่าสัมปทานดีแทคจะหมดอายุในปี 2561 และจากการเจรจาเบื้องต้นกับดีแทค มีสัญญาณที่ดีว่าอาจจะมีการประมูลใบอนุญาตใช้งานคลื่นนี้ได้ในประมาณปลายปี 2557 หรือต้นปี 2558.
...