นักวิทยาศาสตร์เมืองน้ำชา กำลังทดสอบเครื่องตรวจโรคมะเร็งจากลมหายใจ ที่ตรวจพบโรคมะเร็งได้หลายชนิด

วารสารวิชาการ "โรคมะเร็งแห่งอังกฤษ" รายเดือน เปิดเผยว่า นักวิจัยได้แสดงให้ เห็นว่า เครื่องตรวจวัดสามารถตรวจรู้ว่าเป็นมะเร็งเต้านม ลำไส้ หรือต่อมลูกหมากได้ ไม่ว่าผู้ป่วยจะมีวัย เพศ หรือแบบการใช้ชีวิตอย่างใด

เครื่องตรวจได้ใช้อนุภาคนาโนของทอง ตรวจจับสารประกอบอินทรีย์ที่เป็นสารระเหย ในปริมาณ 2-3 ส่วนในพันล้านเท่านั้น เครื่องยังเท่ากับเป็นระบบเตือนโรคล่วงหน้า ก่อนที่โรคจะปรากฏให้เห็นบนฟิล์มเอกซเรย์ ตามปกติเมื่อมะเร็งเติบโตขึ้น พื้นผิวของเซลล์จะปล่อยกลิ่นทางเคมีออกมา นักวิจัยได้พบว่าเครื่องสามารถจะจับพบสารเคมีเหล่านั้นจากลมหายใจได้

ศาสตราจารย์อัลราฮัม  คูเตน  แห่งสถาบันเทคโนโลยี เทคเนียนของอิสราเอล  ผู้ประดิษฐ์ เครื่องตรวจนี้กล่าวว่า "การศึกษาครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่าจมูกอิเล็กทรอนิกส์   จะสามารถจับพบความแตกต่างของลมหายใจของคนปกติกับคนไข้โรคมะเร็งชนิดต่างๆได้ เมื่อใดที่เราสามารจะยืนยันผลการขั้นต้นในการศึกษาขนาดใหญ่ขึ้นได้ มันจะเป็นเครื่องมือง่ายๆ ใช้วินิจฉัยโรคมะเร็งในระยะต้นๆ".