วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

NEW ALFA ROMEO CONCEPT CAR 2020

รถต้นแบบสองคันจากสำนักดีไซน์ระดับโลก Bertone และ Pininfarina ซึ่งเปิดเผยโฉมเป็นครั้งแรกในงานเจนีวามอเตอร์โชว์2010เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา...

หลังจากห่างหายจากการสร้างรถโชว์ไปพักใหญ่ ค่ายพญางูแห่งตูรินหรือ Alfa Romeo เปิดตัวรถต้นแบบพร้อมกันทีเดียวถึงสองคันจากสองแผนกสำนักงานงานดีไซน์และออกแบบผลิตภัณฑ์ระดับโลกอย่าง Bertone และ Pininfarina ที่รับหน้าที่ออกแบบรูปทรงทั้งภายนอกและภายในรถยนต์ในค่ายของพญางูมานานกว่า 60 ปี รถต้นแบบหรือ Concept Car ทั้งสองคันมีรูปแบบและวัตถุประสงค์ในการชี้นำทิศทางการออกแบบของบริษัทที่จะยึดถือรูปทรงซึ่งถูกกำหนดให้ผลิตขึ้นในอนาคตอีก10ปีข้างหน้า โดย Alfa Romeo ยังคงนำเอาสายเลือดรถสปอร์ตชั้นนำของอิตาลีที่มีอยู่ในดีเอ็นเอของรถAlfa Romeo ทุกคันมาผสมผสานกับรูปแบบของรถยนต์แห่งอนาคตกาลได้อย่างลงตัว

 

 

 


 


นี่คือรถต้นแบบคันแรกจากการออกแบบของ Bertone สำนักดีไซน์เก่าแก่คู่บารมีของพญางูซึ่งทำให้เรามองเห็นรูปทรงในอนาคตของรถยนต์จากAlfa Romeo ในอีก20ปีข้างหน้า รถต้นแบบ Pandion Concept 2020 มีเส้นสายและรูปทรงคล้ายกันกับรถ BMW Vision Efficienst Dynamic Concept 2009 ซึ่งออกมาจากสำนักงานเดียวกันและถือได้ว่าเป็นการฉลองครบรอบ100ปีของบริษัทออกแบบแห่งนี้

รถ Pandion Concept 2020 คือรถสปอร์ตสองประตูเครื่องยนต์วางด้านหน้าขับเคลื่อนด้วยล้อคู่หลังโดยใช้เครื่องยนต์ ช่วงล่าง และระบบส่งกำลังจากรถAlfa Romeo 8C เพื่อทำให้มันไม่ต้องจอดโชว์ตัวอยู่เพียงแค่บนแท่นหมุนในงานแสดงรถยนต์เจนีวามอเตอร์โชว์ประจำปี2010โดยสามารถขับเคลื่อนเจ้า Pandion Concept 2020 ให้วิ่ง เลี้ยว และเบรคได้คล้ายกับรถยนต์ต้นแบบของยุคนี้ที่ทุกคันต้องวิ่งได้จริง.

 

 

 

 

 

 

 

 


รูปทรงของเจ้า Pandion Concept 2020 มีความลาดเอียงด้วยการใช้หลักอากาศพลศาสตร์มาใช้เพื่อลดแรงต้านทานจากกระแสลม มันมีขนาดความกว้าง 1971 มิลลิเมตร ยาว 4620 มิลลิเมตรและสูงเพียง 1230 มิลลิเมตรด้วยการใช้ลมเป็นตัวกำหนดรูปทรง ประตูขนาดใหญ่เปิดออกแบบทรงกรรไกร ส่วนที่มาของชื่อมาจากนกกินเนื้อชนิดหนึ่งซึ่งมีรูปร่างคล้ายกับเหยี่ยวทะเล  Pandion Haliaetus ออกแบบโดย Mike Robinson หัวหน้าทีมดีไซน์รถยนต์ของสำนักงาน Bertone ในอิตาลี ใช้เครื่องยนต์ขับเคลื่อนขนาด 4.7 ลิตร 450 แรงม้าV 8 สูบซึ่งเป็นเครื่องยนต์ของรถ Alfa Romeo 8C สปอร์ตซุปเปอร์คาร์ตัวท็อปของค่ายงูกินเด็ก

 

 

 

 

 


 


คันที่สองเป็นผลงานและมันสมองจากการดีไซน์ของสำนักออกแบบชื่อก้องโลก Pininfarina บริษัทรับออกแบบรถยนต์ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานควบคู่ไปกับวงการยนตกรรมของยุโรปและของโลก รถยนต์ที่ผ่านการออกแบบรูปทรงจากสำนักงานแห่งนี้มีน้อยคันที่จะพบกับความล้มเหลวหรือไม่ประสบความสำเร็จในการทำยอดขายจากเส้นสายอันงดงามที่ส่งผ่านตัวถังของยานยนต์ในทุกยุคสมัยเกิดจากความคิดของนักออกแบบชาวอิตาลีที่มีจิตวิญญาณของศิลปินในการสร้างสรรค์ผลงานระดับโลก รถAlfa Romeo Duetto Tanta Concept ถูกออกแบบและสร้างขึ้นเพื่อทำให้มันเป็นรถต้นแบบในสไตล์ Roadster หรือSpeedster เป็นรถสปอร์ตเปิดประทุนสองที่นั่งเครื่องวางหน้าขับเคลื่อนล้อหลังและอาจเรียกได้ว่ามันคือรถเปิดประทุนแห่งอนาคตของAlfa Romeo โดยการนำเอาดีเอ็นเอของรถรุ่นเก่าที่ประสบความสำเร็จอย่างSpider Duetto และ Spider Veloceในยุค1966-1970 มาเป็นแบบอย่างในการนำเสนอซึ่งรวมถึงการนำเอาระบบขับเคลื่อนล้อหลังกลับมาใช้งานอีกครั้ง หลังจากล้มเหลวกับการทำรถเปิดประทุนขับเคลื่อนล้อหน้ามานานกับเจ้า Spyder รุ่นสุดท้ายของปี 2008

 

 

 

 

 

 

การฉลองครบรอบ80ปีของ Pininfarina คือการดีไซน์รถยนต์เปิดประทุนรุ่นใหม่ล่าสุดให้กับค่าย Alfa Romeo ด้วยรถต้นแบบชื่อ Duetto Tanta Concept ซึ่งเมื่อมองดูจากรูปทรงและความเป็นไปได้ในการผลิตเป็นรถยนต์คันจริง Duetto Tanta Concept น่าจะถูกผลิตขึ้นในเร็วๆนี้ ลักษณะของตัวรถเป็นแบบสปอร์ตเปิดประทุนสองที่นั่งตัวถังมีรูปทรงและเส้นสายรอบคันเรียบง่าย ประตูเปิดออกแบบปกติ หลังคาแบบSpeedster อนุรักษ์นิยมในตัวต้นแบบจะไร้สิ้นทั้งหลังคาผ้าใบหรือหลังคาโลหะแบบพับเก็บได้ ส่วนคันผลิตจริงในอนาคตคาดว่าบริษัทAlfa Romeoน่าจะใช้หลังคาแบบผ้ามากกว่าหลังคาแบบโลหะพับเก็บด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเนื่องจากสาเหตุในเรื่องของน้ำหนักและความรกรุงรังของอุปกรณ์ช่วยในการพับเก็บหรือกางออกของหลังคา รูปทรงที่ดูดีบริเวณส่วนท้ายของตัวรถทำให้มันกลายเป็นงานศิลปชั้นเยี่ยมทางด้านยนตกรรมของพวกอิตาเลี่ยนไปโดยปริยาย.


Arcom Roumsuwan
E-Mail : chang.arcom@thairath.co.th
Photo By
www.autoblog.com
www.autosalone.it

รถต้นแบบสองคันจากสำนักดีไซน์ระดับโลก Bertone และ Pininfarina ซึ่งเปิดเผยโฉมเป็นครั้งแรกในงานเจนีวามอเตอร์โชว์2010เมื่อเดือนมีนาคมที่ ผ่านมา... 30 พ.ค. 2553 23:22 ไทยรัฐ