วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แกงมัสมั่นซี่โครงหมูอ่อนโบราณ

คุณตู่-ภัทรพร สันตธาดาพร ไปเรียนรู้สูตรอาหารนานาชาติจากผู้ชำนาญการ บางครั้งก็ค้นหาสูตรจากตำราอาหาร แล้วนำมาดัดแปลงให้เข้ากับความชอบ เพื่อทำให้สามีและลูกๆได้รับประทาน อย่างแกงมัสมั่น...

มัสมั่น แกงแก้วตา หอมยี่หร่ารสร้อนแรง ชายใดได้กลิ่นแกง แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา บทเห่ชมเครื่องคาวหวาน พระราชนิพนธ์ในล้นเกล้าฯรัชกาลที่ 2 ได้ บ่งบอกถึงความหอมหวนของเครื่องแกงมัสมั่นที่แท้จริง จะต้องส่งกลิ่นของยี่หร่าและเครื่องเทศหอมโชยมาตั้งแต่ยังไม่ต้องชิมเลย จนทำให้ ผู้ชายเพียงแค่ได้สูดกลิ่น ก็อยากจะเห็นหน้าค่าตาของคนปรุงขึ้นมาแล้ว อาจถึงขั้นสู่ขอไปเป็นศรีภริยาได้เลย ตามแบบฉบับของคนสมัยโบราณ แค่ฟังจากเสียงตำน้ำพริก ก็ฟันธงได้เลยว่า ถ้าได้สาวบ้านนี้ไปเป็นเมียละก้อ ไม่อดตายแน่ๆ!!

ไม่ทราบว่า คุณตู่-ภัทรพร สันตธาดาพร เจ้าของโรงเรียนสอนดนตรีสยามพัฒนา และ สปาเพื่อสุขภาพและความงาม "สปา ลานนา" ในซอยแบริ่ง 62 ผู้นำเสนอเมนูในวันนี้ได้ใช้ กรรมวิธีดังกล่าวมัดใจ ดร.ศักดา ผู้สามี วิศวกร และเจ้าของบริษัทเอเชี่ยนเอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแต้นส์ ซึ่งเป็นบริษัทออกแบบและคุมงานก่อสร้าง ทางด่วนหลายๆสาย รวมทั้งรถไฟฟ้าสีต่างๆที่กำลังจะก่อสร้าง จนอยู่หมัดหรือเปล่าหนอ ดูได้จากธุรกิจที่คุณตู่ทำอยู่ คุณสามีทุ่ม (ทุน) ให้สุดตัว โดยไม่หวังผลลัพธ์?! ขอแต่ให้เมียได้ทำในสิ่งที่รักที่ชอบ ซึ่งจะเห็นได้ว่าคุณตู่เป็นคนที่รักงานศิลปะ ตั้งแต่ดนตรี การนวด รวมถึงงานครัว ซึ่งเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างหลังสุดนี้ เธอถึงกับไปเรียนรู้สูตรอาหารนานาชาติจากผู้ชำนาญการ บางครั้งก็ค้นหาสูตรจากตำราอาหาร แล้วนำมาดัดแปลงให้เข้ากับความชอบ เพื่อทำให้สามีและลูกๆได้รับประทาน อย่างแกงมัสมั่นถ้วยนี้ คุณตู่ก็ดัดแปลงจากเนื้อไก่หรือเนื้อวัวมาใช้ซี่โครงหมูที่เธอชอบแทน

เครื่องปรุง : ซี่โครงหมูอ่อน 1 กก./มะพร้าวขูด 1 กก./มันฝรั่งหัวเล็กต้มสุกหั่นชิ้นพอคำ 8 หัว/หอมใหญ่หัวเล็กผ่าครึ่ง 8 หัว/ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วยตวง/ใบกระวาน 5 ใบ/ลูกกระวานคั่ว 5 ลูก/อบเชยยาว 1 ซม. เผาไฟ 1 ชิ้น/น้ำตาลปี๊บ 3 ชต./ น้ำปลา 3 ชต./น้ำมะขามเปียก 3 ชต./ น้ำส้มซ่า 3 ชต./พริกแกงมัสมั่น ซึ่งมีขายตามตลาด แต่เพื่อความปลอด- ภัยจากสารกันบูด ก็อาจจะตำเครื่องแกงเอง จะได้ทั้งความสดใหม่และความหอม ของเครื่องแกงอีกด้วย

เครื่องแกงมัสมั่น : พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ด แช่น้ำ 9 เม็ด/หอมแดงเผา 5 หัว/ กระเทียมเผา 3 หัว/ ตะไคร้หั่นบางๆคั่ว 3 ชต./ข่าหั่นคั่ว 1 ชต./กานพลูคั่วป่น 4 ดอก/ลูกผักชีคั่วป่น 2 ชต./ยี่หร่าคั่วป่น 2 ชช./ พริกไทยเม็ด 10 เม็ด/เกลือป่น 1 ชต./กะปิ 1 ชต. ....

วิธีทำ โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

วิธีทำ 1).คั้นมะพร้าวให้ได้น้ำกะทิ 8 ถ้วยตวง โดยแยกหัวกะทิไว้ 1 ถ้วย 2). ล้างซี่โครงหมูให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาด 2๚2 นิ้ว 3). เคี่ยวซี่โครงหมูอ่อนกับหางกะทิจนเปื่อยนุ่ม 4). ผัดหัวกะทิให้แตกมัน จึงใส่เครื่องแกงลงผัดด้วยจนส่งกลิ่นหอม แล้วตักใส่ในหม้อที่เคี่ยวซี่โครงหมูอ่อนไว้ คนให้เข้ากัน 5). ใส่ถั่วลิสงคั่วตามลงไป 6). ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำส้มซ่า และ น้ำปลา ให้ได้ทั้ง 3 รส 7). ใส่ใบกระวาน ลูกกระวาน อบเชย มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ และเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆจนน้ำแกงซึมเข้าเนื้อซี่โครงหมูอ่อน จึงยกลงจากเตา

ตามสูตรโบราณ จะเสิร์ฟแกงมัสมั่นกับขิงดอง แตงกวาดอง หรือยำผักสด.

คุณตู่-ภัทรพร สันตธาดาพร ไปเรียนรู้สูตรอาหารนานาชาติจากผู้ชำนาญการ บางครั้งก็ค้นหาสูตรจากตำราอาหาร แล้วนำมาดัดแปลงให้เข้ากับความชอบ เพื่อทำให้สามีและลูกๆได้รับประทาน อย่างแกงมัสมั่น... 27 ม.ค. 2553 11:37 27 ม.ค. 2553 16:19 ไทยรัฐ