วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นำศาสตร์แพทย์แผนจีนปรับสมดุลชีวิต พิชิตโรค


ความไม่มีโรคถือเป็นลาภอันประเสริฐ ถ้าอยากห่างไกลโรคภัย คงต้องปรับชีวิตสร้างความเข้าใจ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพใหม่ ในร่างกายเดิม... “ปรับสมดุลชีวิต พิชิตโรค” เป็นแนวทางเลือกหนึ่งของ นายแพทย์ธเนศ อมรพิทักษ์กูล แห่ง Herb Plus Center ที่ได้ศึกษาต่อด้านแพทย์แผนจีน หลังจบแพทย์แผนปัจจุบัน จากคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี และได้ถ่ายทอดความรู้ผ่านหนังสือที่อ่านง่าย เกี่ยวกับการเปลี่ยนวิธีดูแลตัวเองด้วยศาสตร์แพทย์แผนจีนที่มีมายาวนานนับพันๆปี


คุณหมอธเนศกล่าวถึงที่มาของหนังสือว่า จุดเริ่มต้นมาจากความตั้งใจทำหนังสือให้คนไข้ที่คลินิกอ่าน โดยรวบรวมเรื่องที่คนไข้ถามซ้ำ หรือเป็นข้อข้องใจของคนไข้ พอทำรวมเล่มก็มีคนเสนอให้ทำออกเป็นหนังสือเพื่อให้ความรู้เป็นประโยชน์แก่คนทั่วไปด้วย นอกจากนี้ยังจะเป็นการสร้างความเข้าใจในการรักษาแบบแพทย์แผนจีน ซึ่งมีมากว่า 5,000 ปีแล้ว คุณหมอบอกว่าสนใจศาสตร์แพทย์แผนจีนมาตั้งแต่เด็กๆ ที่เคยเห็นอาก๋งเขียนใบเทียบยาให้เพื่อนสนิทของตนที่มีอาการเลือดกำเดาไหลอยู่บ่อยๆ ไปต้มกินแล้วหายสนิท พอมาเรียนหมอเลยเลือกเรียนด้านนี้เพิ่มเติม การรักษาโดยแพทย์แผนจีนนั้นสามารถรักษาได้ทุกโรค ยกเว้นโรคฉุกเฉินที่ต้องผ่าตัดกะทันหัน ซึ่งคนไข้ที่มาหาบ่อยๆ มีทั้งโรคเรื้อรังอย่างเบาหวาน, ความดัน, โรคออฟฟิศซินโดรม อย่างหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท, โรคภูมิแพ้ ไปจนถึงมะเร็ง  โดยตนจะใช้ความรู้แผน ปัจจุบัน ผสมผสานกับแพทย์แผนจีนโดยใช้การฝังเข็มเป็นตัวเสริม ช่วยกระตุ้นการทำงานของอวัยวะภายในร่างกายต่างๆให้ทำงานได้ดีขึ้น และใช้ยาสมุนไพรจีนเป็นตัวรักษาหลัก ซึ่งตัวยาที่สกัดมาจากอาหารที่เรารับประทาน จึงสามารถกินได้ทุกวันไม่มีผลข้างเคียง

การปรับสมดุลชีวิตเพื่อพิชิตโรคนั้น คุณหมอธเนศแนะนำว่า คงต้องไปดูว่าคนที่มีอายุยืนส่วนใหญ่มี 3 ข้อคือ 1. ดูแลเรื่องอาหาร กินอาหารให้ถูกวิธี ถูกเวลา แนะนำให้กินของที่สุกดีกว่าของดิบ รวมถึงผักด้วย การกินผักดิบจะทำให้ย่อยยาก การดูดซึมไม่ดี ส่งผลกระทบต่อระบบอื่นๆ ในร่างกายได้ รวมไปถึงการดื่มน้ำเย็น, น้ำแข็ง หรือนมและไอศกรีม 2. การนอนหลับพักผ่อน นอนไม่เกิน 5 ทุ่ม นอนให้ได้ 8 ชม. และ 3. เรื่องของสมุนไพร ดูประวัติคนอายุยืนจะกินสมุนไพรบำรุงร่างกายมาโดยตลอด ไม่ต้องรอให้เป็นโรค เราต้องป้องกันเหมือนนำรถเข้าเช็กที่อู่อยู่เป็นประจำ ซึ่งเป้าหมายในการรักษาด้วยศาสตร์แพทย์จีนคือ การทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดด้วยตัวเอง.

การรักษาโดยแพทย์แผนจีนนั้นสามารถรักษาได้ทุกโรค ยกเว้นโรคฉุกเฉินที่ต้องผ่าตัดกะทันหัน ซึ่งคนไข้ที่มาหาบ่อยๆ มีทั้งโรคเรื้อรังอย่างเบาหวาน, ความดัน, โรคออฟฟิศซินโดรม ... 30 เม.ย. 2556 15:26 ไทยรัฐ