advertisement

เติมเสน่ห์สเต๊กเนื้อนุ่ม ด้วยซอสกะเพรา...ไม่เลี่ยนแถมอร่อยเริด!!

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 29 ม.ค. 2556 08:00

ผสมผสานความอร่อยแบบไทยควงคู่กับตะวันตกด้วยเมนู สเต๊กเนื้อวัวนุ่มๆ ราดด้วยซอสครีมรสเผ็ดกลิ่นกะเพรา อาหารฟิวชั่นที่ใครก็อยากลิ้มลอง เริ่มต้นด้วยการนำสมุนไพรไทยอย่างกะเพรามาเติมเสน่ห์ให้ซอสสำหรับสเต๊กจานนี้ ที่เชื่อว่ากลิ่นรสจะต้องถูกปากคนไทยอย่างเราๆ แน่นอน สเต๊กจานนี้ยังเคียงคู่มากับเห็ดและถั่วแขกรสหวาน แถมเพิ่มสัมผัสเวลาเคี้ยวอีกนิดด้วยใบกะเพราทอดกรอบ แค่นี้ก็กลบความเลี่ยนสำหรับคนที่ไม่ชอบรับประทานอาหารจากชาติตะวันตกได้ดีเยี่ยม

Beef Tenderloin with  Creamy Kaprao Sauce (สำหรับ 1 ที่)


ส่วนผสม

สันในวัวน้ำหนัก 250 กรัม 1 ชิ้น 
ถั่วแขกลวก 8 ฝัก 
เห็ดหอมสด 10 ดอก
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ 
เนยจืดสำหรับผัดเห็ด
น้ำมันมะกอกสำหรับย่างเนื้อ
เกลือและพริกไทยอย่างละเล็กน้อยสำหรับหมักเนื้อและปรุงรสเห็ดหอม |ใบกะเพราทอดกรอบ

สำหรับตกแต่ง
ส่วนผสม Creamy Kaprao Sauce (ซอสกะเพรา)
ใบกะเพรา 1 ถ้วย 
กระเทียม 4 กลีบ 
น้ำมันหอย 1 ถ้วย 
ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วย 
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 
พริกขี้หนู 2 เม็ด 
วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย



ส่วนผสม Bread Crumbs (เกล็ดขนมปังกรอบ)
เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย 
น้ำมันที่เหลือจากการทอดใบกะเพรา 3 ช้อนโต๊ะ

ใบกะเพราสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด  1 ช้อนโต๊ะ 
เกลือและพริกไทยอย่างละเล็กน้อย

วิธีทำ

1. อุ่นเตาอบด้วยไฟบน - ล่างที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้

2. หมักเนื้อกับเกลือและพริกไทยพักไว้ 20 นาทีในตู้เย็น นำออกมาย่างบนกระทะร้อนด้วยน้ำมันมะกอกพอให้ผิวด้านนอกสุกเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแล้วนำไปอบประมาณ  8 นาที ก่อนนำออกมาห่อด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์ รอเสิร์ฟ

3. ทำซอสกะเพราโดยปั่นส่วนผสมทั้งหมด (ยกเว้นวิปปิ้งครีม) ให้ละเอียดเข้ากัน เทใส่กระทะยกขึ้นตั้งไฟ เติมวิปปิ้งครีมลงไปคนให้เข้ากัน เคี่ยวสักครู่พอข้น ปิดไฟ ยกลงพักไว้สำหรับราดชิ้นสเต๊ก

4. ผัดเห็ดสำหรับเป็นเครื่องเคียง โดยตั้งกระทะใส่เนยพอร้อน ใส่กระเทียมและเห็ดลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ผัดพอเข้ากันสักพัก ปิดไฟ ตักขึ้นพักไว้

5. ทำเกล็ดขนมปังกรอบสำหรับโรยหน้าโดยนำน้ำมันทอดกะเพรามาคลุกเคล้ากับเกล็ดขนมปังแล้วเติมใบกะเพราสับกระเทียม ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยผสมให้เข้ากันอีกครั้ง นำไปคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนจนส่วนผสมเป็นสีเหลือง ปิดไฟยกลง พักไว้

6. จัดเสิร์ฟโดยวางถั่วแขกและเห็ดหอมลงในจาน วางชิ้นสเต๊กทับด้านบน ราดด้วยซอสกะเพรา จากนั้นโรยหน้าด้วยเกล็ดขนมปังกรอบ ตกแต่งด้วยใบกะเพราทอดตามชอบ



Tip


ระดับความสุกของเนื้อในระยะเวลาที่ให้ไว้จะได้เนื้อสุกระดับกลาง (Medium  Rare) หากชอบสุกมากกว่านี้ให้เพิ่มเวลาในการอบเป็น 10-12 นาที หรือถ้าชอบเนื้อนุ่มรสหวานฉ่ำก็ลดเวลาลงได้ตามชอบ

 

โหวตข่าวนี้
advertisement

Thairath TV

คิดต่าง อย่างเข้าใจ
advertisement