วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไขความลับสวรรค์สไตล์"อ.วิโรจน์ ตั้งฑัตสวัสดิ์" หมอดูเซียมซีไพ่ทาโรต์ทองคำคนแรกของโลก

"ไพ่ทาโรต์" เป็นศาสตร์การดูดวงเก่าแก่โบราณของชาวยิปซี ซึ่งนิยมแพร่หลายไปทั่วโลกตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 18 โดยเป็นที่ร่ำลือถึงความศักดิ์สิทธิ์และการทำนายโชคชะตาได้แม่นยำเหลือเชื่อ สำหรับในเมืองไทย การพยากรณ์ดวงด้วยไพ่ทาโรต์ได้รับความนิยมมาแล้วกว่า 2 ทศวรรษ กระนั้น เพิ่งจะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีการจัดทำไพ่ไทยทาโรต์ทองคำแท้ 99.9% สำรับแรกของโลก ตามแบบฉบับของ “ไพ่จาตุมหาราช ทาโรต์” เพื่อเผยแพร่เอกลักษณ์ความเป็นไทยให้ขจรขจายไปทั่วทุกพิภพ

เจ้าของไอเดียแหวกแนวไม่ซ้ำใคร ซึ่งกำลังเขย่าวงการโหรศาสตร์ไทยก็คือ “อ.วิโรจน์ ตั้งฑัตสวัสดิ์” หมอดูไพ่ไทยทาโรต์ วัยย่าง 55 ปี ผู้คิดค้นศาสตร์แขนงใหม่ “ไพ่จาตุมหาราช ทาโรต์” เมื่อ 10 กว่าปีก่อน โดยไม่เพียงแต่จะสร้างชื่อจากเทคนิคการดูไพ่ไทยทาโรต์แบบกระชับเนื้อๆเน้นๆ ให้เสี่ยงเซียมซี-หยิบไพ่ถามหาคำตอบแบบโชะๆคำถามต่อคำถามเพื่อไขความลับสวรรค์ แต่ยังเรียกเสียงฮือฮาด้วยการนำศิลปะลายไทยแท้ๆมาผสมผสานกับเรื่องราวราชประวัติของท้าวจาตุมหาราช เทพผู้พิทักษ์ทิศทั้งสี่ เพื่อสร้างสรรค์เป็น “ไพ่ไทยทาโรต์ขอบทอง” ครบสำรับ 78 ใบ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์ความเป็นไทยอันน่าภาคภูมิใจ

อะไรดลใจให้ลุกขึ้นมาทำ “ไพ่ไทยทาโรต์ทองคำแท้” สำรับแรกของโลก

ผมต้องการสร้างตำนานให้วงการโหรศาสตร์ไทย และอยากให้เมืองไทยมีชื่อเสียงว่า มีไพ่ทาโรต์ของคนไทยจริงๆ จึงคิดทำไพ่ไทยทาโรต์ทองคำแท้ชุด “จาตุมหาราช ทาโรต์” ด้วยทองคำแท้ 99.9% ทั้งสำรับ 78 ใบ คือ ตัวไพ่มีขนาด 6.5 ซม. คูณ 11 ซม. ตั้งราคาจำหน่ายสำรับละ 199,999 บาท มีเพียง 9 ชุดในโลกเท่านั้น โดยรายได้บางส่วนจะนำเข้าสมทบทุนมูลนิธิพระพันวัสสาฯ ถือเป็นงานฝีมือของช่างทองไทยเก่าแก่ ผสมผสานกับเทคโนโลยีชั้นสูงในการผลิตแผ่นทองคำ ด้วยเทคนิคพ่นทองคำพิเศษ เพื่อเคลือบตัวไพ่ทองคำไม่ให้เกิดรอยขีดข่วนง่ายและมีความคงทน ดูแลการผลิตทั้งหมดโดยบริษัทพรีม่าโกลด์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด สำหรับลวดลายต่างๆบนไพ่ทั้ง 78 ใบ เป็นการปรับปรุงจากสำรับเดิม ที่ผมริเริ่มออกแบบไว้เมื่อ 10 กว่าปีก่อน ใช้ชื่อว่า “จาตุมหาราช ทาโรต์” พร้อมจัดทำหนังสือคู่มือดูไพ่ไทยทาโรต์ตามตำรับ “จาตุมหาราช ทาโรต์” เพื่อเผยแพร่ความรู้สำหรับนักพยากรณ์มือสมัครเล่นและมืออาชีพ โดยผมจะนำไพ่ไทยทาโรต์ทองคำไปดูดวงชะตาแบบเจาะลึกให้ผู้ที่สนใจศาสตร์แขนงนี้ ในงาน “สยามดิสคัฟเวอรี่ ลัคกี้อิน เลิฟ” ณ ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ วันที่ 6-14 ก.พ.นี้

ศาสตร์การดูไพ่ตำรับ “จาตุมหาราช ทาโรต์” มีความละเอียด ลึกซึ้งแตกต่างจากไพ่ทาโรต์ทั่วไปอย่างไร

แตกต่างทุกอย่างตั้งแต่หน้าตาของไพ่ และรูปแบบการวางไพ่ โดยการดูไพ่แบบจาตุมหาราชทาโรต์ ได้แรงบันดาลใจจากพระนามของท้าวจาตุมหาเทพ ผู้พิทักษ์ทิศทั้งสี่ ผนวกกับราชประวัติส่วนหนึ่งของท้าวจาตุมหาราช ที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา ลักษณะการวางไพ่จะเน้นความกระชับและการใช้งานจริง จึงใช้ไพ่ทั้งหมดเพียง 6 ใบ เพื่อวิเคราะห์ปัญหาและสะท้อนสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างตรงไปตรงมาที่สุด ขณะเดียวกัน ก็พร้อมให้คำแนะนำในการแก้ปัญหา และพัฒนาตนเองไปสู่ทิศทางที่ถูกต้อง การออกแบบไพ่ไทยทาโรต์แต่ละใบของผมไม่ได้เน้นตามระบบมาตรฐานไรเดอร์เวทสมิธ แต่เน้นการนำความหมายของสัญลักษณ์ที่แฝงอยู่บนไพ่ทาโรต์ดั้งเดิม สังเคราะห์ออกมาเป็นภาษาภาพในแบบไทยๆ กว่าจะสำเร็จได้ต้องใช้เวลาออกแบบนานเกือบ 10 ปี

ก่อนเป็นหมอดูไพ่ไทยทาโรต์ทำอะไรมาก่อนคะ

ผมเกิดในครอบครัวธุรกิจค้าทองคำ คุณปู่คนที่แปดของผมคือ “คุณจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี” นายกสมาคมค้าทองคำคนปัจจุบัน ส่วนครอบครัวคุณแม่เป็นเจ้าของบริษัทแพรนด้า จิวเวลรี่ จำกัด (มหาชน) ซึ่งโด่งดังจากการสร้างแบรนด์ PRIMA GOLD ตัวผมเองไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับธุรกิจค้าทองคำ แต่ผมทำการ์ตูนครับ เป็นบรรณาธิการการ์ตูนญี่ปุ่นของสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ ตั้งแต่อายุ 14 ปี ในยุคที่ตลาดหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นในเมืองไทยยังไม่มีลิขสิทธิ์ ผมเป็นคนไม่ชอบอ่านหนังสือ คนญี่ปุ่นยังงงเลยว่าอ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออกสักตัว แต่ทำไมเลือกการ์ตูนเรื่องไหนมาทำ ก็ขายดิบขายดีไปหมด ผมคิดว่าคงเป็นเพราะเซนส์ดี ก็ทำการ์ตูนให้วิบูลย์กิจจนบูมมาหลายทศวรรษ

จากคนทำการ์ตูน ผันตัวมาเป็นหมอดูไพ่ไทยทาโรต์ได้อย่างไร

ผมไม่เคยเรียนดูไพ่ทาโรต์ แต่เริ่มสนใจเมื่อ 18 ปีที่แล้ว โดยใช้วิธีครูพักลักจำจากการตระเวนดูหมอกับหมอดูดังๆทั่วประเทศ ด้วยความที่เป็นคนไม่ชอบเรียนหนังสือ และไม่อ่านหนังสือเลย ประเภทหยิบหนังสือขึ้นมาอ่านปั๊บก็หลับปุ๊บ เลยต้องใช้วิธีซักถามจากหมอดู แล้วแอบจำความหมายของไพ่เอาเอง ดูแล้วดูอีกจนจำได้หมด สามารถผูกเรื่องราวได้อย่างลึกซึ้ง เลยลองวิชาด้วยการดูไพ่ทาโรต์ให้ญาติๆและเพื่อนฝูงรอบตัว จากนั้นก็ร่ำลือกันต่อๆไปว่าแม่น จึงมีคนติดต่อเข้ามาขอดูดวงเรื่อยๆ

เคยดูดวงให้ตัวเองไหมว่า วันหนึ่งจะต้องมาเป็นหมอดูไพ่ทาโรต์

ครอบครัวผมไม่สนับสนุนให้เป็นหมอดูเลย โดยเฉพาะคุณแม่ เพราะเชื่อว่า คนที่เป็นหมอดูเอาโชคให้คนอื่น แต่รับกรรมเวรเข้ามาไว้ที่ตัวเอง สมัยคุณปู่แท้ๆยังมีชีวิตอยู่ก็สั่งห้ามเด็ดขาดไม่ให้เป็นหมอดู กระทั่งท่านเสียชีวิต ถึงได้มีโอกาสทำอาชีพนี้เต็มตัว ตอนหลังผมก็เอาศาสตร์เรื่องการตั้งชื่อและตัวเลขเข้ามาผสมผสานด้วย

ดูดวงให้คนดังๆมาเยอะไหม

บอกตามตรงว่าเยอะ!! แต่ผมจำไม่ได้ เพราะมีนิสัยอย่างหนึ่งคือ ไม่เคยเก็บเรื่องราวของใครกลับไปรกสมอง

ป้องกันตัวยังไงไม่ให้สิ่งไม่ดีทั้งหลายย้อนศรเข้าตัว และมีเทคนิคเติมพลังอย่างไร

ผมใช้วิธีปิดสวิตช์ล้างทุกอย่างออกจากสมองทันทีที่ดูเสร็จ แต่ไม่เคยทำอะไรแบบหมอดูคนอื่นๆ เช่น นั่งสมาธิเพื่อเพิ่มพลังจิต หรือแช่ตัวด้วยน้ำเกลือเดือนละครั้งเพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย ผมจะสอนลูกศิษย์ว่าระหว่างดูให้สวดมนต์ก็ได้ว่ากรรมใครกรรมเขา เราไม่ก่อกรรมซึ่งกันและกัน แต่โดยส่วนตัวผมไม่เคยทำอะไรเลย!! หมอดูบางคนเวลาทำนายเสร็จจะเก็บเรื่องราวของคนดูกลับไปคิดฟุ้งซ่านต่อจนกลายเป็นทุกข์ แต่ผมเป็นคนลืมง่ายจำใครไม่ได้เลย บอกตรงๆว่าผมสะกดจิตตัวเองว่าขอลืมอะไรง่ายๆ...ไม่อยากจดจำเรื่องราวของใครในหัวสมอง ไม่ต้องการแบกทุกข์ของใครกลับบ้าน ดูหมอให้ใครเสร็จก็ปิดสวิตช์ทันที เวลาพลังจิตหมด อาการจะฟ้องว่าเหนื่อยล้า ไม่อยากดูหมอแล้ว การนั่งสมาธิจึงช่วยชาร์จพลังขึ้นมา แต่ผมไม่พึ่งสิ่งเหล่านี้ จะใช้ความจริงใจเป็นพลังจิตบริสุทธิ์เพื่อสื่อสารกับคนดู ผมเชื่อในเรื่องการคุยกับไพ่ทาโรต์ ไพ่ทาโรต์สามารถตอบเราได้หมดทุกคำถามจริงๆ

อะไรเป็นความท้าทายที่สุดในการทำนายไพ่ทาโรต์

ต้องชกหมัดเดียวให้โดนเลยถึงจะเรียกว่าแม่น!! คือทำนายแล้วต้องแทงใจคนดูด้วยคำสั้นๆไม่กี่คำ ประเภทพูดยาวๆน้ำท่วมทุ่ง บอกได้เลยว่ามั่วแน่นอน

ขอพิสูจน์ความแม่นหน่อยนะคะ สนามเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.กำลังหาเสียงดุเดือด อาจารย์ฟันธงว่าใครจะชนะใจชาวกรุง

ปีนี้ดวงผู้หญิงยังมาแรง ถ้าผู้สมัครเป็นผู้หญิงรับรองชนะแน่นอน แต่เท่าที่ดูมีแต่ผู้สมัครผู้ชายล้วนๆ ฉะนั้น คนที่จะชนะต้องมีนิสัยใจคอคล้ายคลึงกับผู้หญิง ผมเปิดไพ่ทาโรต์ดูแล้ว กล้าฟันธงเลยว่า “ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร” จากพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งมีบุคลิกอ่อนไหวที่สุดในบรรดาตัวเก็ง จะได้กลับมาเป็นผู้ว่าฯ กทม.สมัยที่สอง!! แต่เป็นชัยชนะแบบหืดขึ้นคอ เพราะมีคดีติดค้างให้สะสาง ส่วน “พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส” ดวงมาแรงมากเลยนะ แต่ไพ่ขึ้น The Fool บ่งบอกว่าตอนปลายอาจจะแผ่ว หรือเป็นแค่ตัวหลอก ขณะที่ “พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ” ผู้สมัครพรรคเพื่อไทย เปิดไพ่ทาโรต์เห็นโอกาสครึ่งๆครับ ทำได้ดีพอควร แค่พอใจระดับหนึ่ง แต่ไม่ชนะ!!

ปีมะเส็ง 2556 ดวงของประเทศ  ไทยจะดีร้ายอย่างไร มีอะไร ต้องระวังไหม

เมืองไทยจะมีชื่อเสียงในเวทีต่างประเทศดีมาก จะมีคนมาขอร่วมหุ้นและลงทุนดี เมืองไทยจะเนื้อหอมเป็นที่หมายปองของนักลงทุนต่างชาติ แต่จู่ๆก็เกิดเหตุการณ์ไม่ดีขึ้นมา ทำให้เกิดสภาวะหยุดนิ่งชั่วขณะหนึ่ง และจะเกิดเรื่องดีกับไม่ดีสลับกันไป แต่ถามว่าเมืองไทยรอดไหม ตอบว่ารอดแน่ๆ ลักษณะของเมืองไทยคือ หน้าฉากดูดีข้างหลังเละ แต่ข้างหลังเละ ข้างในลึกๆยังแข็งแกร่ง ครึ่งปีหลังจะมีปัญหารุมเร้าเยอะมาก เช่น โรคระบาด, ภัยแล้ง และภัยพิบัติ ซึ่งเป็นเรื่องหลีกเลี่ยงได้ยาก แต่ไม่มีอะไรแตกหักรุนแรง อาจจะมีการหักหลัง หรือแบล็กเมล์เกิดขึ้น แต่ยังไงเมืองไทยก็เอาตัวรอดได้ เพราะยังมีความรักใคร่ปรองดองกันอยู่

แล้วผู้นำประเทศยังเป็นผู้หญิงไหมคะ

ไพ่บอกชัดเจนว่า นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยังอยู่ครับ และอยู่ดีซะด้วย!! ยังมีความสุขได้ แต่ข้างในตีกันเหลือเกิน ต้องคอยรับศึกรับหน้าหลายด้าน นายกฯอยู่ในสภาวะที่ต้องพยายามประคองทุกอย่างให้ไปได้ดี หนักหน่วงอยู่ แต่ไม่มีการปฏิวัติ!! ส่วนอีก 6 ปีข้างหน้าอาจมีลุ้นได้นายกฯเก่ากลับมาจากแดนไกล

เศรษฐกิจเมืองไทยปีนี้เฟื่องฟูหรือรุ่งริ่ง

เป็นปีก้าวกระโดดของเมืองไทย ลูกพี่มหาอำนาจให้ความสนใจในเมืองไทยมากขึ้น โดยเฉพาะประเทศที่ผู้นำเป็นผู้หญิงเหมือนเรา เมืองไทยจะเนื้อหอมมีคนอยากมาค้าขายด้วยเยอะ

อนาคตการเงินการลงทุนของเมืองไทยโดดเด่นไหม

เปิดไพ่ให้ดูจะจะเลยครับ การเงินเมืองไทยดีมหาศาลเลย มีโอกาสได้เจอทรัพยากรใหม่ๆที่สร้างรายได้ เช่น เจอบ่อแก๊ส หรือแร่ธาตุใหม่ๆ ปีนี้จะมีเม็ดเงินไหลเข้ามาเมืองไทยอย่างคึกคัก

ตลาดค้าทองคำจะเป็นไงบ้างในช่วง 3 เดือนข้างหน้า

โอ้โห!! ราคาทองยังดิ่งลงอีกครับ ไม่ควรเข้าไปยุ่งช่วงนี้!!

แล้วตลาดหุ้นเมืองไทยสดใสไหมคะ

อยู่ในสภาพกลืนไม่เข้าคายไม่ออก เพราะมีปัจจัยรบกวนเยอะมาก ผมฟันธงว่า มีสิทธิจบสิ้นด้วย...หนักมาก!! ดัชนีหุ้นอาจตกไปเหลือ 900-1,000 จุด ครึ่งปีแรกยังดี๊ด๊ากันอยู่ แต่ต้องระวังครึ่งปีหลังให้ดี!!

 

ทีมข่าวหน้าสตรี

"ไพ่ทาโรต์" เป็นศาสตร์การดูดวงเก่าแก่โบราณของชาวยิปซี ซึ่งนิยมแพร่หลายไปทั่วโลกตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 18 โดยเป็นที่ร่ำลือถึงความศักดิ์สิทธิ์และการทำนายโชคชะตาได้แม่นยำเหลือเชื่อ สำหรับในเมืองไทย การพยากรณ์ดวงด้วยไพ่ทาโรต์ได้รับความนิยมมาแล้วกว่า 2 ทศวรรษ... 26 ม.ค. 2556 14:33 26 ม.ค. 2556 20:19 ไทยรัฐ