วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อภิมหาโรงจอดรถ 'Autostadt' อลังการที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยสร้างมา

เก็บข้าวเก็บของเตรียมจรลีออกจากออฟฟิศหนีรถติดบนถนน พลันเหลือบเห็นข้อความบนทวิตเตอร์ 'ที่จอดรถที่ห้าง...เต็ม ทำให้รถท้ายแถวติดยาวไปถึงแยก...แล้ว' และมันแออัดมากพอที่จะลามปามมากีดขวางทางจราจรหน้าออฟฟิศ เหมือนปิดตายไม่ให้หนีหายกลับบ้านก่อนเวลาอันควร

พลันให้นึกออกว่านอกจากถนนที่รองรับรถราจะไม่พอแล้ว เรียกว่าที่จะให้รถจอดก็ยังไม่พออีก แล้วแบบนี้อีกหน่อยต้องเอารถไปไว้ไหนกันดีหนอเมืองไทยที่รัก สงสัยอีกหน่อยคงต้องจอดรถบนทางด่วนทั้งๆ ที่น้ำไม่ท่วมกันซะแล้วมั้ง โอ๊ยจี๊ด!!


วันนี้ไทยรัฐออนไลน์เลยพาไปตระเวนหาสถานที่จอดรถสุดบิ๊ก และแจ่มปรี๊ดสุดๆ ของโลกกันดีกว่า ซึ่งมันไม่มีที่ไหนเกินหน้าเกินตาที่นี่ไปได้แน่ๆ 'The Autostadt'

จริงๆ แล้วมันไม่ใช่ที่จอดรถสาธารณะทั่วไป แต่มันเป็นเสมือนพิพิธภัณฑ์และสถานที่สำหรับเก็บรถยนต์ของค่าย Volkswagen รวมถึงรถในเครือนั่นเอง ตั้งตระหง่านที่เมือง Wolfsburg ประเทศเยอรมนี มันถูกยกให้เป็นโรงเก็บรถที่มีขนาดยิ่งใหญ่ไพศาลมากที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยมีมา

 


ตึกกระจกทรงกลมที่ถูกจัดไว้เป็นพื้นที่สำหรับจัดเก็บรถใหม่ของ Volkswagen สามารถเชื่อมต่อไปยังโรงงานได้โดยผ่านทางอุโมงค์ใต้ดินที่มีความยาวราว 700 เมตร ซึ่งเมื่อรถถูกส่งมาเพื่อจัดเก็บรอส่งมอบให้ลูกค้า มันจะถูกนำขึ้นไปยังชั้นเก็บด้านบนด้วยลิฟต์ ซึ่งเคลื่อนที่ด้วยความเร็วประมาณ 1.5 เมตร/วินาที

ในยุโรปลูกค้าสามารถที่จะเลือกให้บริษัทส่งรถแบรนด์ Volkswagen มายังตัวแทนจำหน่ายโดยตรงหรือต้องการเดินทางมายัง Autostadt เองก็สามารถทำได้ ซึ่งถ้าหากเป็นอย่างหลังรับรองได้ว่าลูกค้าจะได้รับปรากฏการณ์ใหม่ที่ไม่สามารถหาที่ไหนได้มาก่อนอย่างแน่นอน


นอกจากนี้ยังมีห้องพักสำหรับการแลกเปลี่ยนข้อมูลกับอุปกรณ์อัจฉริยะ ที่คอยให้ความรู้เกี่ยวกับการออกแบบรถยนต์โดยมีแบบอย่างมาจาก Audi ระบบคอมพิวเตอร์คอยช่วยเหลือให้ผู้ชมสามารถออกแบบรถในสไตล์ที่เป็นตัวเอง โดยใช้คุณสมบัติพื้นฐานของรถ Audi ได้อีกด้วย

มันเป็นที่จอดรถที่ดูล้ำสมัยจนเหมือนหลุดพุ่งพรวดออกมาจากภาพยนตร์ไซไฟแห่งโลกอนาคต เหมือนที่เราๆ เคยเห็นกันมาบ้าง รูปทรงอันแปลกตาและเป็นเอกลักษณ์ทำให้มันถูกโยนใส่ในตะกร้าสำหรับอาคารที่น่าไปเยี่ยมชมมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้


ทำให้นึกถึงว่าถ้าวันหนึ่งข้างหน้า ที่จอดรถสำหรับเมืองไทยมหานครแห่งปลากระป๋องบนท้องถนนจะปรับเปลี่ยนมาเป็นรูปแบบนี้ก็คงดีไม่น้อย แน่นอนมันอาจไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาด้านจำนวนที่จอดสักเท่าไหร่ แต่สิ่งหนึ่งที่หายไปแน่ๆ คือ 'การจอดรถซ้อนคัน ที่ดันดึงเบรกมือทิ้งไว้' นี่แหละ หรือไม่จริง!!

 

วันนี้ไทยรัฐออนไลน์พาไปตระเวนหาสถานที่จอดรถสุดบิ๊ก และแจ่มปรี๊ดสุดๆ ของโลกกันดีกว่า ซึ่งมันไม่มีที่ไหนเกินหน้าเกินตาที่นี่ไปได้แน่ๆ 'The Autostadt' 8 พ.ย. 2555 17:19 ไทยรัฐ