บริการข่าวไทยรัฐ

'รถไม่วิ่ง กินน้ำมัน เสียงดัง จ่าจับ'! เปลี่ยนท่อไอเสียแบบไม่เข้าใจ อาจเสียบางอย่างไปโดยไม่รู้ตัว

หลังหย่อนสะโพกลงบนเก้าอี้ ท่าทียังไม่ทันเหมาะ ก็ต้องสะดุ้งพรวดโหยง เมื่อไอ้น้องตัวแสบตะโกนดังลั่น 'พี่ๆ ผมเอารถไปลงท่อมา' อารมณ์อยากเบิ๊ดกะโหลกโบกกบาลมันเหิมเกริมจนเกือบระงับไม่อยู่ ก่อนจะรีบผุนผันออกไปดูว่าช่วงล่างมันจะพังไปถึงไหนต่อไหน...

รีบเดินสำรวจไม่ทันทั่วรถ เสียงไอ้ตัวแสบตัวเดิมตามคล้อยหลังมาทันที 'สวยมั้ยพี่' และนั่นคือ 3 คำ ที่ทำให้ถึงบางอ้อ คำว่า 'ลงท่อ' ที่หมายถึง ก็คือ 'ไปเปลี่ยนท่อไอเสีย' มาใหม่ ศัพท์แสงสมัยนี้มันย่นย่อจนเข้าใจยากไปทุกที คราวหน้าพูดให้มันชัดๆ มันจะตายมั้ยเนี่ย เล่นเอาตกอกตกใจหมด

'ท่อไอเสีย' เครื่องประดับชิ้นแรกๆ ที่เจ้าของเลือกจับจ่ายให้กับรถคันเดิมที่อยากเพิ่มเติมความหล่อ ด้วยปัจจัยด้านราคาที่คบหาได้ง่ายๆ อีกทั้งเมื่อจับท่อสวยๆ ยัดแทนอันเดิมจากโรงงาน มันก็ยิ่งทำให้ดูดีมีสกุลรุนชาติไม่ใช่เล่น

ถ้ายกมือถามว่าการเปลี่ยนท่อไอเสียถือว่าดัดแปลงสภาพรถหรือไม่? ถึงแม้หลายคนมองข้ามมันไปแล้ว เพราะไม่งั้นท่อแต่งคงไม่ได้เกิดเต็มท้องถนนแบบนี้ แต่ก็ขอตอบสักนิดว่ามันดัดแปลงสภาพรถแน่นอน!! แต่มันยังไม่เข้าข่ายผิดตามตัวบทกฎหมาย... เอ๊ะ ยังไง

กฎหมายท่านเขียนไว้ว่า 'ห้ามมิให้ผู้ใดเปลี่ยนแปลงตัวรถ หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของรถ ให้ผิดไปจากรายการที่จดทะเบียนไว้ และใช้รถนั้น...' นั่นไงคำว่า 'ห้ามผิดไปจากรายการที่จดทะเบียนไว้...' แล้วมันมีรถคันไหนจดทะเบียนไว้ว่าใช้ท่อไอเสียแบบไหน ยี่ห้ออะไรมั้ยล่ะ ก็ไม่เห็นมี

แต่ไม่ใช่ว่าจะสามารถทำได้ตามใจฉัน การดัดแปลงสภาพรถไม่ว่าจะส่วนใดก็ตาม ควรตั้งอยู่บนศีลธรรมอันดี ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวเองและผู้อื่น หากเฉพาะในส่วนของรูปแบบท่อไอเสียโดยทั่วไป ก็ไม่น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับความอันตรายแต่อย่างใด เพียงแต่ควรให้ความระมัดระวังเรื่องของความดังเป็นสิ่งสำคัญ เพราะนั่นแหละมันคือสิ่งรบกวนชาวบ้านชาวช่อง ส่วนเรื่องค่าปรับถ้าหากท่อไอเสียที่ดัดแปลงเกิดมีลักษณะเป็นอันตรายเข้าข่ายผิดกฎหมาย หรือมีเสียงดังเกินกำหนด ก็จะโดนระวางโทษปรับไม่เกิน 2 พันบาทเป็นรางวัลปลอบใจสบายตัวกันไป

ผ่านเรื่องหนักๆ ของกฎหมายวุ่นวายเซลล์สมองไปดีกว่า แล้วมาตั้งข้อสงสัยกันว่า แล้วรถแบบไหนใช้ท่อไอเสียยังไง หลายคนสักแต่อยากสวยอยากหล่อจนลืมมองไปว่า ท่อไอเสียมันไม่ใช่ของประดับยนต์ มันเป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่รถต้องมี เพราะฉะนั้น มันย่อมมีผลกับประสิทธิภาพของรถ ถ้าเลือกให้ไม่ตรงชนิดรับรองหน้าซีดแน่นอน

รู้หรือไม่ว่ารูปแบบภายใน หรือที่เรียกว่า 'ไส้' ของท่อไอเสีย มันมีกี่แบบ...? แล้วแบบไหนเหมาะกับรถประเภทอะไร ซึ่งมันอยู่ข้างในรูปทรงอันโดนใจ ที่หลายคนเลือกซื้อด้วยความพึงพอใจส่วนตัว แล้วแน่ใจได้ยังไงว่ามันเหมาะกับรถเรา

ประเภทแรก 'ท่อไส้ย้อน' ประเภทนี้ส่วนมากเป็นท่อเดิมๆ จากโรงงาน ใช้ได้ทั้งเกียร์ธรรมดา แต่เหมาะสุดกับเกียร์อัตโนมัติ โดดเด่นด้านความเงียบและลดควันดำตามมาตรฐานสไตล์รถเดิมๆ เหมาะกับเครื่องยนต์ไม่มีเทอร์โบ เพราะลักษณะเครื่องยนต์ประเภทนี้ต้องการให้มีแรงอั้น เพื่อดันให้รถมีกำลัง ถ้าท่อโล่งจนเกินไปเครื่องยนต์จะมีแต่รอบ แต่กำลังหดหาย ท่อแบบนี้หากมองเข้าไปที่แกนจะมองไม่เห็นทะลุไปอีกฝั่ง ดูแล้วเหมือนท่อตันยังไงยังงั้นแหละ

ประเภทต่อมา 'ท่อไส้เยื้อง' ใช้ได้กับรถไม่มีเทอร์โบ หรือมีเทอร์โบเล็กๆ จากโรงงานไม่โหดมาก ใช้ได้ทั้งเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ ไส้แบบนี้จะมีความโล่งกว่าแบบแรกนิดหน่อย แรงอั้นน้อยลง ทำให้แรงตอนต้นอาจมาช้าเล็กน้อย แต่ความเร็วปลายจะไหลได้ดีกว่า เสียงดังขึ้นอีกนิด แต่ไม่มาก ส่วนใหญ่ท่อแต่งแบบเอาสวยมักเป็นไส้ชนิดนี้ เพราะมันทำให้รถคันเก่งยังไม่ทิ้งนิสัยดีๆ ตามมาตรฐานจากโรงงานมากนัก วิธีดูคร่าวๆ คือลองเอาไฟฉายส่องเข้าไปด้านใน หากไม่เห็นทะลุไปอีกข้าง เหมือนมีฉากกั้นอยู่ นั่นแหละ 'ไส้เยื้อง' แม่นแล้ว

ประเภท 'ท่อไส้ตรง' เหมาะกับเครื่องเทอร์โบ ที่ได้รับการปรับแต่งขั้นวิชามารโหดสุดๆ เสียงของมันดังสนั่นหวั่นไหว เป็นเป้าสนใจจากจ่าไม่เฉยแน่นอน ความโล่งโปร่งแบบไม่ไหลย้อนกลับ ทำให้การทำงานของเครื่องยนต์ประเภทที่ได้รับพละกำลังขั้นสูงจากเทอร์โบลูกโต ที่คอยอัดอากาศส่งบรรณาการ สามารถแสดงประสิทธิภาพได้อย่างเต็มที่ไม่มีอั้น ซึ่งท่อชนิดนี้มันไม่เหมาะด้วยประการทั้งปวง ที่จะคบหากับรถธรรมดาสามัญที่ไม่มีเทอร์โบ โดยเฉพาะรถเกียร์อัตโนมัติห้ามแตะท่อแบบนี้เด็ดขาด เพราะงานนี้มันจะทำให้รถคุณง่อยเปลี้ยหมดเรี่ยวแรง แถมซดน้ำมันเป็นพายุ หนำซ้ำการสึกหรอของอุปกรณ์ภายในมันก็บานตะไทอย่างแน่นอน

ประเภททั้งหมดที่กล่าวถึง ล้วนเป็นประเภทหลักๆ ของท่อไอเสียแทบทั้งสิ้น แต่นอกเหนือจากนี้ ก็ยังแอบมีทั้งไส้วน ไส้เกลียว นานาไส้ตามแต่สูตรของสำนักต่างๆ  จนบางครั้งพาลให้สับสนว่า นี่มันท่อไอเสีย หรือขนมปังกันแน่เนี่ย มีไส้ให้เลือกเยอะซะจริงๆ

สรุปว่า หลังจากนี้ หากใครเกิดสนอกสนใจจะกินท่อไอเสีย เอ๊ย! จะเปลี่ยนท่อไอเสียใหม่ ถ้าเอาให้ชัวร์ก็ยกมือดักกวักมือเรียกช่างในอู่มาเจรจากันหน่อย ว่ารถแบบนี้ต้องการแบบนี้ มันควรใช้ท่อแบบไหนเป็นดีที่สุด ท่อไอเสียจะได้ทำหน้าที่รีดไม่ใช่ ลิดรอนประสิทธิภาพของรถคันเก่งยังไงเล่า.