advertisement

'อัลโฟ่หมี่กรอบ' เมนูชาววัง แต่คนทำชาวบ้าน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 14 ก.ย. 2555 08:00

หาทานไม่ยาก แต่หลายคนมักคิดว่าทำยาก สำหรับเมนูตำรับชาววังอย่างหมี่กรอบ สัปดาห์นี้เลยขอทำให้ดูตามสไตล์ Trend can do ที่ชอบทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย แต่ต้องอร่อย และดูดี

*วัตถุดิบที่ต้องเตรียม*

1. เส้นหมี่อบแห้ง
2. หอมแดงเจียว
3. เต้าหู้หั่นเต๋าทอด
4. ต้นหอมหั่นท่อน
5. กุ้งแห้งทอด

 


6. น้ำตาลปี๊บและน้ำเปล่า
7. น้ำปลา
8. น้ำมะขามเปียก
9. น้ำมันพืช
10. พริกป่น
11. ไข่เจียวหั่นฝอย

*ขั้นตอนการทำ*

1. ฉีกเส้นหมี่อบแห้งให้บาง จากนั้นนำไปทอดในน้ำมัน (ควรตั้งไฟปานกลางถึงอ่อน ไม่เช่นนั้นเส้นจะไหม้ เพราะเส้นหมี่ เวลาโดนน้ำมันที่ร้อนแล้ว เส้นจะสุกและฟูทันที ดังนั้นต้องรีบเอาขึ้น)


2. พักเส้นหมี่ที่ทอดไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นเทน้ำเปล่าลงใส่กระทะ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา

3. เคี่ยวจนเข้ากัน ใส่พริกป่นเพิ่มความเผ็ดเล็กน้อย (ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่) และชิมรสให้ได้เปรี้ยว เค็ม หวาน จากนั้นนำเส้นหมี่ที่ทอดใส่ลงไปคลุก ตามด้วยหอมแดงเจียว, เต้าหู้ทอด และกุ้งแห้ง

 



4. คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จาน โรยด้วยไข่เจียวหั่นฝอย และต้นหอมหั่นท่อน


* วิธีการเก็บหมี่กรอบไม่ให้นิ่ม ควรใส่กล่องและปิดฝาให้มิดชิด จะทำให้เก็บไว้รับประทานได้นานขึ้น

Twitter : sriploi_soicial

 

โหวตข่าวนี้