วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

7 ท่านวดปลุกอารมณ์ให้สดชื่น ตาสว่างยามต้องเดินทางไกล

ช่วงหยุดยาวๆ ไม่ว่าจะเดินทางไปไหนมาไหน คนเราก็มักต้องเจียดเวลาในการจับเจ่าอยู่บนรถ ไม่ว่าจะรถส่วนตัว หรือรถรับจ้างก็ตามที แต่ความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า มันก็ไม่เคยเลือกที่รักมักที่ชัง สามารถกระโดดเกาะแข้งเกาะขาเราไปด้วยทุกที่ ให้ตายสิ...

คู่มือคนเมือง ไทยรัฐออนไลน์จะพาไปแนะนำเคล็ด (ไม่) ลับ ด้วย 7 ท่านวดปลุกอารมณ์ให้ตื่นจากพวัง เติมพลังให้กระปรี้กระเปร่า เบาสบายเนื้อตัว สำหรับผู้ที่รู้สึกว่าการขับรถ หรือนั่งรถหนทางไกลๆ มันสุดปวดใจแสนทรมาน ต้องลองเอาไปทำดู

พญ.เพ็ญนภา ทรัพย์เจริญ รองอธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้กล่าวไว้ว่า หากต้องขับรถเป็นระยะเวลานาน จะรู้สึกปวดที่บริเวณหัวไหล่ และหนึ่งในทางเลือกที่จะลดอาการเหล่านี้ได้ก็คือ 7 ท่านวดหน้า วิธีนี้นอกจากจะทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นแล้ว ถ้าทำเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ผิวหน้าจะนุ่มนวลเด้งขึ้นด้วย!!

ท่าที่ 1
ใช้นิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนาง กดขอบกระบอกตาบริเวณคิ้วให้แน่นพอสมควร แล้วค่อยดันนิ้วเลื่อนขึ้นไปบนศีรษะจนถึงท้ายทอย

ท่าที่ 2
ใช้นิ้วกลางของมือทั้ง 2 ข้าง กดตรงโคนสันจมูกบริเวณหัวตา ดันขึ้นไปจนถึงหน้าผาก รวบปลายนิ้วทั้งหมดจรดกัน แล้วลูบไปแก้มลงไปยังด้านข้างคาง

ท่าที่ 3
ใช้ฝ่ามือขวาทาบบนปาก กดแน่นกับปากพอสมควร ลากมือไปทางขวาให้สุด นับเป็น 1 ครั้ง เปลี่ยนใช้มือซ้ายทำแบบเดียวกัน

ท่าที่ 4
ใช้หลังมือทาบใต้คาง กดหลังมือให้แน่นกับใต้คาง แล้วลากมือจากทางซ้ายไปทางขวา นับเป็น 1 ครั้ง เปลื่ยนใช้มือซ้ายทำแบบเดียวกัน

ท่าที่ 5
ใช้นิ้วหัวแม่มือทั้ง 2 ข้างกดใต้คาง ให้ปลายนิ้วตั้งฉากกับคาง ใช้แรงกดพอสมควร นานประมาณ 10 วินาที และเลื่อนจุดกดให้ทั่วใต้คางเฉพาะทางด้านหน้าเท่านั้น

ท่าที่ 6
ใช้มือแต่ละข้างคีบหู โดยกางนิ้วกลางและนิ้วชี้คีบอย่างหลวมๆ วางมือให้แนบสนิทกับแก้ม ถูขึ้น-ลงแรงๆ

ท่าที่ 7
ใช้ฝ่ามือปิดหู ให้นิ้้วมือทั้งหมดอยู่บริเวณท้ายทอย และปลายนิ้วกลางจรดกัน กระดกนิ้วขึ้นให้มากสุดแล้วตบที่ท้ายทอยพร้อมกันทั้ง 2 มือ ด้วยความแรงพอสมควร โดยไม่ต้องยกมือออกจากหู เพื่อจะได้ควบคุมความแรงของการตบท้ายทอย ไม่ให้แรงจนเป็นอันตราย

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก EduZones Elibrary

เชิญชมคลิปท่านวดเพื่อความผ่อนคลาย

ช่วงหยุดยาวๆ ไม่ว่าจะเดินทางไปไหนมาไหน คนเราก็มักต้องเจียดเวลาในการจับเจ่าอยู่บนรถ ไม่ว่าจะรถส่วนตัว หรือรถรับจ้างก็ตามที แต่ความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้ามันก็ไม่เคยเลือกที่รักมักที่ชัง สามารถกระโดดเกาะแข้งเกาะขาเราไปด้วยทุกที่ให้ตายสิ 3 ส.ค. 2555 15:07 ไทยรัฐ