ชลิต นาคพะวัน สนุกกับการสอนศิลปะให้เด็กๆ.

ด้วยความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมทักษะ ด้านศิลปะให้เยาวชนไทย ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค จึงร่วมกับ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และบริษัท เพนเทล (ประเทศไทย) จำกัด จัดกิจกรรม “อาร์ต อิน พาราไดซ์ คอนเทสต์ 2012” โดยยกขบวนเหล่าวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ เดินสายเวิร์กช็อปแนะนำเทคนิคการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ในแนวคิด “โลกในฝันของเรา” แก่นักเรียนระดับมัธยมศึกษาในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล


หนึ่งในวิทยากรแสนใจดี อ.ถนอม ชาภักดี อาจารย์คณะศิลปกรรมศาสตร์ มศว ประสานมิตร เผยถึงโลกจินตนาการของเด็กๆระหว่างโลกปัจจุบันกับโลกที่เด็กจินตนาการไปข้างหน้าว่า  มองดูอาจเป็นโจทย์ธรรมดา แต่สำหรับเด็กจะมีมิติมุมมองของเขาคนละแบบ โอกาสนี้ อ.ถนอมยังได้สอนให้เด็กๆใช้สีหลายๆ อย่างผสมผสานกัน ไม่ได้จำกัดว่าเป็นสีอะไร เพื่อให้เด็กๆรู้ว่า สีทุกสีที่มีอยู่สามารถใช้ร่วมกันได้  อย่างน้อยจะได้เห็นความแตกต่างและจะได้รู้ว่าคุณสมบัติของสีแต่ละชนิดมีอะไรบ้าง เป็นการเรียนรู้พื้นฐานในเวลาจำกัด

ส่วน ชลิต นาคพะวัน กูรูด้านศิลปะ บอกถึงความพิเศษของเวิร์กช็อปศิลปะว่า คือการยั่วยุให้เด็กเกิดจินตนาการจริงๆ และสีทุกสีไม่มีข้อจำกัดอะไรเลย ขอให้เป็นสี อยากคิดสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆออกมาก็ได้ ไม่ต้องอยู่กับข้อจำกัดเดิมที่ว่าสีน้ำต้องชุ่มๆ สีน้ำของเราอาจจะแห้งๆปาดไปมา หรือเอามาเป็นก้อนขีดๆทำเท็กซ์เจอร์ได้ เป็นทีแปรงได้ และพยายามแนะนำให้คิดเกินขอบเขต เพื่อให้ได้ผลงานที่เปี่ยมด้วยความคิดสร้างสรรค์

...


ด้าน เต้าหู้–นฤต เลิศอุตสาหกุล อินทีเรียดีไซน์คนดัง ได้แนะนำเทคนิคการวาดภาพและการใช้สีให้ได้ตามอารมณ์ที่อยากจะสื่อสารลงในภาพ โดยอยากเห็นเด็กๆหลุดจากกรอบของโลกที่เคยเห็น เพราะปัจจุบันคนไม่ค่อยกล้าฉีกกฎ จึงอยากกระตุ้นให้เด็กๆใช้ศิลปะในการปลดปล่อยพลังสร้างสรรค์

ผลงานภาพวาดจากกิจกรรมเวิร์กช็อปครั้งนี้จะถูกนำไปจัดแสดงในงาน “อาร์ต อิน  พาราไดซ์ คอนเทสต์ 2012” ระหว่างวันที่ 16-22 ก.ค. ณ รอยัล พาร์ค พลาซ่า ชั้น 1 ศูนย์การค้าพาราไดซ์พาร์ค.