advertisement

ดิฉันสัมผัสได้! 'ข้าวโพดทอด' สูตรน้ำจิ้มญาณทิพย์

โดย ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ 6 ก.ค. 2555 08:00

ใครที่ชอบทานข้าวโพดทอด แต่กลับต้องหงุดหงิดทุกครั้ง ถ้าดันเจอร้านที่ทำไม่อร่อย แป้งเยอะไป นิ่มเร็วไป อีกทั้งราคาต่อ 1 ถุงก็แค่ 4 ชิ้นเท่านั้น ปริมาณแค่นี้มันจะไปพออะไร 

นอกจากเรื่องตัวข้าวโพดทอดที่ซื้อมาทานแล้วหงุดหงิดสุดๆ ถ้าไม่อร่อย อีกอย่างที่สำคัญ ก็คือตัวน้ำจิ้ม วันนี้ Trend can do เลยลองไปหัดทำเอามาให้ดูทั้งตัวข้าวโพดทอดกรอบๆ และน้ำจิ้มสูตรง่าย ที่ดัดแปลงขึ้นมาเอง ไม่ได้ให้เจน ญาณทิพย์มาทำให้แต่อย่างใด


*วัตถุดิบที่ต้องเตรียม*

1. ข้าวโพดดิบ (กี่ฝักก็ได้ตามใจชอบ)
2. ถั่วลิสงคั่วป่น
3. พริกป่น
4. น้ำมันพืช


5. แป้งสาลีอเนกประสงค์ หรือแป้งทอดกรอบ
6. แป้งข้าวเจ้า
7. น้ำเปล่า
8. น้ำจิ้มไก่



*ขั้นตอนการทำข้าวโพดทอด*

1. นำแป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วย ผสมกับแป้งข้าวเจ้า 1 ส่วน 4 ถ้วย
2.เทน้ำเปล่าใส่ลงไปละลายแป้งจนข้นเข้ากันกำลังดี


3.  ล้างข้าวโพดให้สะอาด ปลอกเปลือกให้หมด จากนั้นใช้มีดฝานเอาแต่เมล็ดข้าวโพดใส่ลงในชาม
4. นำข้าวโพดที่ฝานเมล็ดเรียบร้อยแล้วผสมลงในแป้งที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้ากัน เพื่อเตรียมลงทอด


5.  ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน เมื่อน้ำมันเริ่มร้อนแล้วให้หรี่ไฟลงอ่อน จากนั้นใช้ช้อนตักข้าวโพดให้ขนาดกำลังดี แล้วค่อยๆ หย่อนลงกระทะ
6. ทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน จากนั้นนำขึ้นพักไว้ ใช้กระดาษทิชชูซับน้ำมัน
7. จัดใส่จานให้น่าทาน



*ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มสูตรญาณทิพย์*

1. เทน้ำจิ้มไก่ใส่หม้อต้ม ใส่น้ำเปล่าสัก 1 ส่วน 4 ถ้วย จากนั้นตั้งไฟเคี่ยวไปเรื่อยๆ
2. ใส่น้ำตาลทรายเพิ่ม 2- ช้อนโต๊ะ (หรือมากกว่านั้นตามใจชอบ แต่ถ้ายิ่งใส่น้ำตาลเยอะก็ต้องเพิ่มน้ำเปล่าตามด้วย ไม่เช่นนั้นน้ำจิ้มจะเหนียวเกินไป) จากนั้นเคี่ยวจนน้ำจิ้มเหนียวกำลังดี


3. รอให้น้ำจิ้มเย็นตัวลง จากนั้นเทใส่ถ้วย และโรยด้วยถั่วลิสงคั่วป่น และพริกป่นตามใจชอบ


เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนูข้าวโพดทอดสูตรญาณทิพย์ที่แสนจะทำง่าย ไว้กินเล่นได้อย่างจุใจ รับประกันว่าสูตรนี้อร่อยจนกินเพลินเลยล่ะ

Twitter : sriploi_social

 

โหวตข่าวนี้
advertisement

Thairath TV

คิดต่าง อย่างเข้าใจ
advertisement