วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก้ไข ดวงตา กลับมาสดใส ปิ๊ง ปิ๊ง

“ดวงตา” นอกจากจะเป็นหน้าต่างของหัวใจแล้ว ยังสามารถบ่งบอกอายุที่แท้จริงของคุณได้ ชนิดปิดยังไงก็ไม่มิด ใครต่อใครไม่ว่าจะหญิงหรือชาย จึงควรดูแลทะนุถนอมผิวรอบดวงตาให้ดี เพื่อที่อายุจริงของผิวจะได้ดูอ่อนกว่าอายุตามบัตรประชาชน

ผิวบริเวณรอบดวงตามีความบอบบางมาก จึงต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน การทาครีมบำรุงเข้มข้นที่ทำมาเพื่อผิวรอบดวงตาโดยเฉพาะ และที่สำคัญเราต้องไม่ทำร้ายผิวรอบดวงตาด้วยการขยี้ตาแรงๆ อย่างเด็ดขาด

แต่ถึงอย่างไร เมื่ออายุขึ้นเลข 4  คนส่วนใหญ่ก็มักจะต้องพบกับปัญหาถุงไขมันใต้ตา ริ้วรอยรอบดวงตา  หนังตาตก คิ้วตก อย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น  เพราะโครงสร้างผิวเริ่มหย่อนคล้อย คอลลาเจนเสื่อมสภาพไม่สามารถพยุงโอบอุ้มไขมันใต้ชั้นผิวหนังได้ดี เหมือนเมื่ออายุยังน้อย ทำให้ใบหน้าดูเหน็ดเหนื่อย อ่อนล้า เหมือนคนพักผ่อนไม่เพียงพอ ดูไม่สดใส จะแต่งหน้าอย่างไรก็ดูไม่ดีขึ้น ทางออกของปัญหานี้ ปัจจุบันมีวิธีที่ทำให้ดวงตากระชับตึงได้อย่างดูเป็นธรรมชาติ ได้หลายวิธี  ไม่ต้องผ่าตัด แต่ละวิธีก็มีจุดเด่นที่ต่างกัน จึงต้องอาศัยแพทย์ผู้ชำนาญในการพิจารณาเลือกการรักษาที่เหมาะสมกับปัญหา ลองมาดูกันค่ะว่ามีวิธีไหนบ้าง และเหมาะกับปัญหาแบบไหน


เริ่มต้นที่เทอร์มาจ  เทอร์มาจเป็นพลังงานคลื่นวิทยุความถี่สูง ส่งพลังงานลงไปที่ชั้นคอลลาเจนลึก ทำให้คอลลาเจนที่มีลักษณะเป็นเกลียวหดกลับและขึงตึงขึ้น ทำให้ผิวชั้นบนๆ กลับมาตึงกระชับได้  จึง เหมาะกับผิวที่มีเนื้อมากหน่อย ทำแล้วก็จะได้รูปสวยงาม ในกรณีที่ผิวไม่ค่อยมีคอลลาเจน หรืออาจพูดให้ดูง่ายขึ้นคือผิวมีเนื้อน้อย การทำเทอร์มาจก็อาจไม่ได้ผลเท่าที่ควร

ถัดมาก็เป็นเทคโนโลยีที่ชื่อว่า อัลเธอราซึ่งเป็นพลังเสียงความถี่สูงให้พลังงานลงลึกกว่าชั้นของเทอร์มาจ ลงไปถึงชั้นพังผืดที่ลองรับคอลลาเจนและไขมันไว้ เป็นพังผืดที่อยู่ติดกับกล้ามเนื้อ อัลเธอราจะส่งพลังงานลงไปเก็บพังผืดที่ยืดย้วยให้กลับมาขึงตึงอีกครั้ง แก้ปัญหาหนังตาตก หนังตาล่างหย่อนยาน คิ้วตกได้อย่างดี ทำให้ตาโตขึ้น คิ้วยกขึ้น ได้รับการรับรองจาก FDA สหรัฐอเมริกาในเรื่องการยกกระชับรอบดวงตา

แต่ถ้าผิวชั้นบนรอบดวงตามีลักษณะเป็นริ้วรอยเหมือนกระดาษห่อบุหรี่ ยับๆ ไม่เรียบตึง Sublative RF จะเหมาะที่สุด โดยจะส่งพลังงานไปสร้างผิวใหม่ กระตุ้นให้เกิดคอลลาเจนใหม่จำนวนมาก ทำให้เกิดผิวใหม่ที่เรียบตึงมาแทนที่ผิวที่เต็มไปด้วยริ้วรอยเหี่ยวย่น

ในกรณีที่มีถุงไขมันใต้ตา ก็สามารถใช้เลเซอร์เจาะถุงไขมันใต้ตา  สามารถเอาไขมันออกได้อย่างอ่อนโยนและนุ่มนวล

ส่วนริ้วรอยที่ค่อนข้างลึก ริ้วรอยจากการแสดงอารมณ์ความรู้สึก หรือรอยตีนกาที่เห็นเด่นชัด ไม่มีวิธีใดที่จะดีไปกว่าโบท๊อกซ์แน่นอนค่ะ  โบท๊อกซ์ยังคงเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ทำให้ ริ้วรอยที่ไม่ต้องการจางหายไปทันที ดังนั้นถ้าต้องการให้ดูดีขึ้นในทันทีก็ควรมีการฉีดโบท๊อกซ์ร่วมด้วย  โดยโบท๊อกซ์จะเข้าไปยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อในบริเวณที่มีริ้วรอย ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นเรียบเนียน ไร้ริ้วรอย ผิวรอบดวงตาเต่งตึงขึ้น ริ้วรอยจะจางไปในทันที และจะดีขึ้นเรื่อยๆ โดยใช้เวลา 2 สัปดาห์ ผลจะอยู่ได้นานราว 6 เดือน
หรือถ้าจะให้อินเทรนด์ ตามกระแสยกกระชับด้วยไหม ในปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีไหมล่าสุด ที่เรียกว่าไหมสปริง  สามารถใช้ยกกระชับบริเวณรอบดวงตาได้เช่นกัน ไหมสปริงมีขนาดเส้นใหญ่กว่าไหมละลายแบบเดิม  มีลักษณะเป็นเกลียวเหมือนกับคอลลาเจน เมื่อใส่ไหมสปริงเข้าไปในตำแหน่งผิวที่ต้องการ นอกจากจะช่วยสร้างคอลลาเจนใหม่แล้ว  มีความเชื่อว่าด้วยลักษณะเกลียวแบบเดียวกับคอลลาเจน  ทำให้ไหมสปริงสามารถเกาะเกี่ยวเนื้อเยื่อของผิวได้ดีขึ้น แข็งแรงขึ้น สามารถต่อสู้กับแรงโน้มถ่วงได้ดีขึ้น ผลของการยกกระชับจึงอยู่ได้นานขึ้น  จึงช่วยปรับรูปตา และผิวที่เหนื่อยล้าให้กลับมากระชับ  ได้รูปอีกครั้ง
อีกเทคโนโลยีล่าสุดสำหรับผิวย่นๆ หมองคล้ำใต้ตา ชื่อว่า NanoPrime  สามารถเพิ่มสารอุ้มน้ำ และคอลลาเจน ในผิวชั้นบนๆ ทำให้ผิวดูเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล ช่วยลดรอยคล้ำ และริ้วรอยเล็กๆ ใต้ตา   ทำให้ดวงตาที่อ่อนล้ากลับมาดูสดใส เปล่งปลั่งได้อีกครั้ง

จะเห็นว่าปัญหาบริเวณเดียว มีวิธีแก้ไขมากมาย ทั้งนี้ คงต้องขึ้นอยู่กับปัญหาริ้วรอยรอบดวงตาของแต่ละคน เพราะแต่ละคนก็มีปัญหาไม่เหมือนกัน  การเลือกใช้เทคโนโลยี ว่าควรใช้อะไรในกรณีไหน จำเป็นต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญของแพทย์ ตลอดจนความเข้าใจถึงจุดเด่นที่แตกต่างกันของแต่ละเทคโนโลยี  ไม่มีสูตรสำเร็จ ตายตัวสำหรับสิ่งที่ดีที่สุดนะคะ

วิธีทั้งหมดนี้ ต้องร่วมกับการปฏิบัติตัวอย่างถูกต้อง ทะนุถนอมผิวบริเวณรอบดวงตาอย่างระมัดระวัง ทาครีมบำรุงผิวรอบดวงตาเป็นประจำ และที่สำคัญนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทำได้แบบนี้ รับรองว่า แค่ดูตา ก็ไม่มีทางรู้อายุอย่างแน่นอน  เพราะดวงตาจะสดใส ทำให้ดูอ่อนกว่าอายุจริงเป็นสิบปีเลยทีเดียว....เห็นด้วยหรือยังคะว่าดวงตานั้นสำคัญขนาดไหน

ข้อมูล/ภาพ : Apex Profound Beauty
www.apexprofoundbeauty.com

 

“ดวงตา” นอกจากจะเป็นหน้าต่างของหัวใจแล้ว ยังสามารถบ่งบอกอายุที่แท้จริงของคุณได้ ชนิดปิดยังไงก็ไม่มิด ใครต่อใครไม่ว่าจะหญิงหรือชาย จึงควรดูแลทะนุถนอมผิวรอบดวงตาให้ดี เพื่อที่อายุจริงของผิวจะได้ดูอ่อนกว่าอายุตามบัตรประชาชน 26 มี.ค. 2555 14:25 26 มี.ค. 2555 16:02 ไทยรัฐ