ลำไยถือเป็นผลไม้ประจำท้องถิ่นภาคเหนือตอนบน ที่นิยมปลูกกันแทบทุกครัวเรือน และกลายเป็นพืชเศรษฐกิจที่ทำรายได้อีกอย่างหนึ่ง นอกจากจะทานกันแบบสดๆแล้ว ยังมีการแปรรูปเป็นลำไยอบแห้ง ที่นิยมนำมาต้มเป็นน้ำลำไยอย่างแพร่หลาย วันนี้ เรายังจะได้รู้จักการนำลำไยอบแห้งมาใส่เป็นเครื่องปรุงผัดไทยอีกด้วย โดย คุณไก่-เพ็ญศิริ สุนทรารักษ์ เจ้าของร้านผ้าไหมไทยเพ็ญศิริอันเลื่องชื่อด้านผ้ายกของ จ.ลำพูน เธอคิดดัดแปลงขึ้นตามประสาแม่บ้านสมองไว และช่างคิดช่างทำอาหารการกินไปเรื่อย ในยามที่งานทอผ้าไหมในโรงงานของเธอว่างลง เพราะขาดช่างทอที่ต้องไปทำนาตามฤดูกาล
คุณไก่-เพ็ญศิริ เล่าว่า ด้วยความที่เป็นคนชอบทำอาหารและขนมจนเป็นนิสัยอยู่แล้ว (อาจเป็นเพราะได้เลือดแม่นุช-นงนุช นามวงศ์ มาเต็มตัวก็เป็นได้) จะชอบคิดทำโน่นนี่อยู่ตลอด หรือไม่เวลาไปทานของอร่อยๆที่ไหน ก็จะนำมาดัดแปลง อย่างน้อยก็ไว้รองรับลูกค้าที่มาซื้อผ้าที่ร้าน ได้มีอะไรรับประทานเวลาหิว เพราะคุณไก่เธอจะเปิดร้านอาหารชื่อ “หอมกรุ่น” ที่ปากทางเข้าร้านด้วยในขณะนี้ หรือไม่เวลาไปออกร้านขายผ้าตามงาน ก็มักจะทำอาหารไปขายด้วย ตามประสากลัวลูกค้าที่มาซื้อผ้าจะหิว
และด้วยความที่เป็นคนเหนือ คุณไก่ก็อยากจะโปรโมตผลไม้ประจำจังหวัดของเธอบ้าง เพราะมีบางฤดูที่ลำไยถูกมากจนรู้สึกสงสารและเห็นใจเกษตรกรที่ปลูก แต่ละสวนแทบไม่ได้อะไรเลย ขาดทุนป่นปี้ เธอก็คิดว่าเราน่าจะเอาลำไยมาทำอะไรได้บ้าง นอกจากมาต้มเป็นน้ำลำไย ด้วยความที่ลำไยมีความหวานอยู่ในตัวมันเอง ก็เลยคิดเอาลำไยมาใช้แทนน้ำตาล คุณไก่เลยคิดสูตรออกมาหลากหลายด้วยกัน มีทั้งก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นลำไย และล่าสุดผัดไทยลำไย วันนี้ลองนำสูตรของคุณไก่ไปทำกันดูนะคะ
...
เครื่องปรุง : เส้นจันท์ หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก/กุ้งสด, เนื้อหมู/เต้าหู้เหลืองหั่นลูกเต๋า/ หอมแดงสับ/หัวไช้โป๊วหวานสับหยาบ/ใบกุยช่ายหั่นท่อน /ผักชีฝรั่งซอย/ถั่วงอก/ถั่วลิสงคั่วตำละเอียด/พริกป่น/ไข่ไก่ /น้ำปรุงรส (น้ำมะขามเปียก, น้ำลำไย, น้ำตาลปี๊บ, มันกุ้ง)/น้ำมันพืช/มะนาว/ผักแนมทานกับผัดไทย เช่น หัวปลี, ถั่วงอก, ใบบัวบก, ต้นกุยช่าย
วิธีทำ 1.ลวกเส้นจันท์เตรียมไว้ 2.ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่กุ้งสดหรือหมูลงผัดพอเริ่มสุกตอกไข่ใส่ ตามด้วยหอมแดงสับ ผัดให้หอม 3.ใส่เส้น, ถั่วลิสง, พริกป่น, หัวไชโป๊ว, น้ำปรุงรส ผัดจนเส้นเริ่มนิ่มและเครื่องปรุงผสมกันทั่ว 4. ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่ายพร้อมกับเนื้อลำไยที่ต้มเอาน้ำไปใช้ ผัดอย่างเร็วให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย โดยมีผักแนมแต่งไปในจานด้วย หรือจะแยกไปต่างหากก็ได้เช่นกัน
ช่วงหน้าหนาวขณะนี้ ถ้ามีโอกาสขึ้นเหนือ ไปเที่ยวงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554 ที่เชียงใหม่ หรือไปสัมผัสอากาศหนาวเย็น ก็อย่าลืมแวะไปซื้อผ้าไหม พร้อมกับชิมผัดไทยน้ำลำไยฝีมือคุณไก่ ที่ลำพูนกันนะคะ รับรองไม่ผิดหวังเลยค่ะ ลองโทร.ถามเส้นทางได้ที่ 08-1473-7373