วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บราวนี่-คัพเค้ก

คนเราถ้ารู้จักพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส ก็จะสามารถฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆในชีวิตไปได้ด้วยดี ดังเช่นสองสาวต่างสำนัก ที่ต้องมาประสบวิกฤติน้ำท่วมเหมือนกันอย่าง คุณผึ้ง–กมลนัยน์ วัฒนจันทร์  กับ  คุณส้ม–นลนภัส  ภู่เจริญยศ  ทำให้ต้องอพยพมาอาศัยชายคาบ้านคุณเอื้อย-กรองใจ  บุนนาค  เป็นที่พักชั่วคราว ระหว่างที่ใช้ชีวิตอยู่ว่างๆในค่ายอพยพ ก็ได้มีโอกาสเรียนการทำเค้กจากเจ้าของบ้านไปด้วย ดีกว่าอยู่เฉยๆ!!คุณผึ้ง ในฐานะเจ้าของธุรกิจส่งออกเกี่ยวกับเสื้อผ้า ของใช้ ของแต่งบ้าน ที่ผลิตจากผ้าถุง ภายใต้แบรนด์ “Cin” ซึ่งมาจากภาษาไทยว่าซิ่น หรือผ้าซิ่น ตลาดส่งออกส่วนใหญ่ของเธออยู่ในยุโรป เพิ่งจะมาเปิดตลาดในเอเชียเมื่อไม่นานมานี้  และยังเป็นสินค้าที่ได้รับเลือกให้ขายบนเครื่องบางกอกแอร์เวย์สอีกด้วย  เมื่อต้องเจอกับมหาอุทกภัยในครั้งนี้ คุณผึ้งบอกว่า บ้านก็อยู่ไม่ได้  โรงงานผลิตสินค้าของเธอก็ต้องปิดไปด้วย กลายเป็นคนอพยพและตกงาน  ต้องมาอาศัยกินนอนที่บ้านพี่เอื้อย ไม่รู้จะทำอะไรก็งัดวิชาความรู้ที่เคยเรียนทำขนมกับพี่เอื้อย แต่ไม่มีเวลาได้ทำสักที ได้แต่ทานที่พี่เอื้อยทำมากกว่า และในความรู้สึกของเธอ ขนมพี่เอื้อยอร่อยที่สุดในโลก ตอนนี้จึงเป็นช่วงเวลาทองที่จะได้ทำอีกงานหนึ่ง และเมื่อทำออกมาให้พี่เอื้อยชิม ปรากฏว่าใช้ได้ ก็เกิดไอเดียอยากทำขายเสียเลย เพราะใกล้เทศกาลส่งความสุขแล้ว เผื่อจะหาเงินไว้ซ่อมบ้านได้บ้าง โดยมีเพื่อนร่วมทุกข์คือ “ส้ม-นลนภัส” ร่วมแรงแข็งขันอีกคนหนึ่ง
สำหรับคุณส้มบอกว่า เธอพอมีพื้นฐานในการครัวอยู่บ้าง เพราะจบมาทางด้านการโรงแรมจาก ม.ศิลปากร ภาคอินเตอร์ฯ ซึ่งไม่เพียงแต่ได้เรียนรู้พื้นฐานงานโรงแรมเท่านั้น ยังได้เรียนทำอาหารอีกด้วย และพอมีโอกาสได้มาหัดทำคัพเค้กในช่วงหนีน้ำมานี้ ก็รู้สึกสนุก คงจะต้องไปต่อยอดเรียนทำอาหารและขนมอย่างจริงจังต่อไป

มาทดสอบฝีมือผู้อพยพหนีภัยน้ำทั้งคู่ดูบ้าง หรือถ้าอยากจะช่วยผู้ประสบภัยก็ติดต่อที่ 08-1623-1789, 08-6774-8880


ส่วนผสมบราวนี่ : แป้งสาลีอเนกประสงค์ /เนยสด/น้ำตาลทรายขาว/น้ำตาลทรายแดง/ ผงโกโก้/ไข่ไก่/ผงฟู/วานิลลา/อัลมอนด์สไลด์บางๆ.....วิธีทำ 1) ผสมเนยสดกับน้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายแดง และผงโกโก้ในหม้อ และตั้งไฟ คนให้ทุกอย่างละลายและเข้ากัน 2) ตอกไข่ใส่ในหม้อทีละฟอง และคนจนเข้ากัน 3) นำแป้งผสมผงฟูและวานิลลามาร่อนด้วยตะแกรง แล้วเทลงผสมในส่วนผสมข้อ 2 คนให้เข้ากัน 4) ตักใส่พิมพ์ซึ่งรองด้วยถ้วยกระดาษคัพเค้ก และโรยหน้าด้วยอัลมอนด์ 5) นำเข้าอบที่ไฟ 350 ํFประมาณ 1/2 ชม.

ส่วนผสมคัพเค้ก (ส่วนของเนื้อเค้ก) : เนยสด/น้ำตาลทราย/ไข่ไก่/วานิลลา/นมสด/ผงฟู/แป้งเค้ก......วิธีทำ 1. นำเนยและน้ำตาลมาตีเข้าด้วยกันจนขึ้น 2. ใส่ไข่ไก่ลงในส่วนผสมของเนย ตีให้เข้ากัน 3. ใส่แป้งเค้กผสมผงฟูและนม 4. ใช้ตะกร้อคน พอส่วนผสมเข้ากันดี ใส่วานิลลา 5. ตักใส่พิมพ์ที่รองด้วยถ้วยกระดาษคัพเค้ก แล้วนำเข้าเตาอบที่ไฟ 350 ํFประมาณ 30 นาทีส่วนผสมครีมแต่งหน้าคัพเค้ก : เนย/น้ำตาลไอซิ่ง/นมสด/สีผสมอาหาร และกลิ่นตามชอบ...

วิธีทำ ตีเนยที่ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องกับน้ำตาลจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นเติมนมสดเล็กน้อย พร้อมกับใส่สีและกลิ่นตามต้องการ อาทิ ชาเขียว ชานมเย็น ช็อกโกแลต และตีให้เข้ากันจนขึ้นเนียน จึงตักใส่กรวยบีบแต่งหน้าเค้ก.

คนเราถ้ารู้จักพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส ก็จะสามารถฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆในชีวิตไปได้ด้วยดี ดังเช่นสองสาวต่างสำนัก ที่ต้องมาประสบวิกฤติน้ำท่วมเหมือนกันอย่าง... 14 ธ.ค. 2554 14:55 ไทยรัฐ