วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แรง..ละมุน ร้าน​คั่ว​กลิ้ง+ผัก​สด อาหารใต้​ใน​ซอย​ทองหล่อ

อร่อยชุดใหญ่

กราบ​สวัสดี​ปี​ใหม่​แบบ​ไทยๆที่​หัวใจ​พี่ น้อง​ขา​โซ้ย ขา​หม่ำ ขาประจำ​คอลัมน์​เจ๊​แซบ​ทุก​ท่าน ณ บัดนี้ หลาย​ท่าน​ยัง​อยู่​ใน​ระหว่าง​การ​เดินทาง​กลับ​เข้า​กรุงเทพ...มหานคร​ของ ​คน​ไทย ขอ​ให้​ขับขี่​อย่าง​ปลอดภัย​ไร้​อุบัติเหตุ​นะ​คร้า!!!

สำหรับ ​พล​พรรค​นัก​โซ้ย​ที่​ปักหลัก​อยู่​กรุงเทพฯ​เป็น​ที่​เรียบร้อย เจ๊​แซบ​มี​ร้าน​อาหาร​ใต้ รส​จัด ชัดเจน เป็น​ร้าน​หน้าตา​เก๋​ไก๋​ฝีมือ​ไม่​ธรรมดา ชื่อ​ร้าน “คั่ว​กลิ้ง+ผัก​สด” ซ่อน​ตัว​อยู่​ใน​ทองหล่อ​ซอย 5 ร้าน​เล็ก โต๊ะ​น้อย ตอน​เที่ยง​อาจจะ​ต้อง​คอย​นาน คน​ทำ​งาน​ย่าน​ทองหล่อ​รู้จัก​กัน​เป็น​อย่าง​ดี “คุณ​พี่​แดง” เจ้าของ​ร้าน ​ลงมือ​ควบคุม​การ​ผลิต​ด้วย​ตัว​เอง บรรเลง​กันเอง​ใน​ครอบครัว

“พี่​ทำ​ร้าน​นี้​เพราะ​แรง​ยุ​ของ​ลูกๆ ค่ะ หลังจาก​สามี​พี่​เสีย ลูก​สาว​กับ​ลูก​ชาย​เค้า​ก็​บอก​ว่า​เรา​มี​ที่​อยู่ มา​ทำ​ร้าน​อาหาร​กัน​มั้ย ตอน​นั้น​เรา​ก็​บอก​ว่า​อย่า​ทำ​เลย​เศรษฐกิจ​ยัง​ไม่​ดี แต่​ลูก​ชาย​เค้า​ก็​บอก​ว่า​ไม่​เห็น​เป็น​อะไร​เลย​แม่ ที่​เรา​เอง ถ้า​ทำ​แล้ว​อยู่​ไม่ได้​ก็​ไม่​เป็นไร ที่​เรา​เอง ไม่​เป็นไร​หรอก...เรา​ก็​ลอง​ดู ตอน​แรก​อยู่​ที่​สุขุมวิท 40 เพิ่ง​จะ​ย้าย​มา​ที่​นี่​ประมาณ 3 เดือน​กว่าๆ ตอน​แรก​ที่​เปิด เรา​ก็​ใช้​เวลา​ไม่​นาน​นะ​คะ เรา​ก็ได้​รับ​ความ​นิยม​จาก​ลูกค้า​มาก​ขึ้น มี​หนังสือ​มา​แนะนำ ราย การ​ทีวี​ก็​มา​ถ่าย​ทำ​เยอะ ลูกค้า​ก็​เพิ่ม​ขึ้น​มา​อีก พอ​ย้าย​ร้าน​ทั้ง​ลูกค้า​เก่า ลูกค้า​ใหม่​ก็​ทยอย​มา​ทาน​เรา​อีก ฝรั่ง​ก็​เยอะ ญี่ปุ่น​ก็​แยะ ตอน​นี้​ก็​เรียก​ได้​ว่า​ร้าน​เรา​ติดตลาด​แล้ว​จ้ะ” คุณ​พี่​แดง​ลงแรง​ควบคุม​การ​ผลิต​ทุก​ขั้น​ตอน​ด้วย​ตัว​เอง ตั้งแต่​จ่ายตลาด ยัน​เก็บ​ตังค์ (หุหุ)รสชาติ​อาหาร​ที่​ร้าน​นี้​เข้มข้น แต่​ไม่​เผ็ด​จัด หนัก​มา​ทาง​กลมกล่อม​ละมุนละไม ตาม​สไตล์​ชาว​ชุมพร เครื่องปรุง​สำคัญๆถูก​สั่ง​ตรง​มา​จาก​ร้าน​เด็ด​ร้าน​ดัง​ของ​คนใน​ พื้นที่ ถ้า​ไม่​ดี​จริง​ไม่ได้​เข้าไป​อยู่​ใน​ครัว!!

รายการ​อาหาร ​เด็ดๆ เมนู​เด่นๆ ที่​เป็น​ขวัญใจ​ตลอดกาล​ตั้งแต่​เปิด​ร้าน​ยัน​ทุก​วัน​นี้​คือ “คั่ว​กลิ้ง” เสิร์ฟ​พร้อม​ผัก​สดที่​ล้าง​อย่าง​สะอาด​เอี่ยม​เยี่ยมยอด พริก​แกง​คั่ว​กลิ้ง​พี่​แดง​ไม่​ร้อน​แผด​จน​แสบ​กระเพาะ แต่​จะ​เผ็ด​ลึกๆ มี​กลิ่น​สมุนไพร​หอ​มอ​วล​อยู่​ใน​ปาก​ทุก​ขณะ​เคี้ยว เมนู​คั่ว​กลิ้ง​มี​สาม​แบบ​ให้​เลือก​หม่ำ คือ “หมู​สับ, เนื้อ​ชิ้น และกระดูก​หมู​อ่อน” รัก​ชอบ​เมนู​ไหน​สั่ง​ได้​ตามใจ​กระเพาะ

ขา​ โซ้ย​ที่​นิยม “ผัด​พริกขิง” เจ๊​แซบ​ขอ​แนะนำ​อย่าง​แรง...ผัด​พริกขิง​ของ​ร้าน​นี้​มี​ครบ​ทุก​มิติ เผ็ด​กำลัง​ดี หวาน​กำลัง​เหมาะ เค็ม​น้อยๆตัด​รส​ให้​กลมกล่อม หม่ำ​กับข้าว​สวย​ร้อนๆ เม็ด​แน่นๆ อร่อย​อย่า​บอก​ใคร (เพราะ​กลัว​โดน​แย่ง...ฮา)

มี 2 ตัว​เลือก คือ ผัด​พริกขิง​หมู​ชิ้น และผัด​พริกขิง​หมู​กรอบ ใคร​ที่​ชอบ​หมู​กรอบ ขอบ​อก​ว่า...ห้าม​พลาด!!หมู​กรอบ​ร้าน​นี้ กรอบ​ถึง​อก​ถึงใจ กรอบ​แบบ​ไม่​ธรรมดา เพราะ​กรอบ​เฉพาะ​ข้าง​นอก ข้าง​ใน​นุ่มๆ อุ้ม​รสชาติ​ของ​พริกขิง​ได้​กำลัง​ดี เนื้อ​ไม่​กระด้าง เคี้ยว​ง่าย​สบาย​เหงือก

ถ้า​หม่ำ​แล้ว​ติดใจ... อยาก​กรอบ​ต่อ เจ๊​แซบ​แอบ​กระซิบ “สะตอ​ผัด​หมู​กรอบ” อร่อย​เริ่ด​ไม่​น้อยหน้า สะตอ​ลูก​ไม่​ใหญ่ เคี้ยว​มันส์​ถึงใจ แซบ​แบบ​ไม่​ต้อง​แคร์​สังคม ขอ​อร่อย​ไว้​ก่อน กลิ่น​ที่​ตาม​มา​ค่อย​ว่า​กัน (หุหุ)

ต่อ​กัน​ ด้วย​เมนู​ทอง​ของ​ร้าน “แกง​ปู​ใบ​ชะพลู” แกง​กะทิ รส​เข้ม ใส่​ปู​เป็น​ก้อนๆ ไม่​ต้อง​ลำบาก​แคะ เหนื่อย​แกะให้​เลอะเทอะ​เปรอะ​มือ คุณ​พี่​แดง​ลงแรง​โขลก​พริก​แกง​เอง ใส่​เครื่อง​ไม่​ยั้ง ตำ​กัน​สดๆ รสชาติ​จัด จ้าน​สะท้าน​จิต แกง​ปู​ใบ​ชะพลู​มี​ทีเด็ด​อยู่​ที่​เนื้อ​ปู​อย่าง​ดี สด หวาน ทาง​ร้าน​สั่ง​มา​จาก​ร้าน​ประจำ​ที่​ผ่าน ​การ​คัด​มา​อย่าง​ดี โซ้ย​กับ​เส้น​หมี่​ลวก อร่อย​แปลก​แหวก​ลิ้น กิน​เพลิ้น...เพลิน

เปลี่ยน​อารมณ์​จาก​ของ​แรงๆ มา​โซ้ย “ไข่​พะโล้​ขา​หมู” รายการ​เบาๆ บ้านๆ แต่​ไม่​ง่าย​ถ้า​ทำ​ใน​สไตล์​คุณ​พี่​แดง!!!

“สูตร​นี้​เป็น​สูตร​ลับ​ของ​พี่​เอง​ค่ะ สมัย​ก่อน​ตาม​สามี​ ยัง​มี​ชีวิต​อยู่ เขา​บอก​ ให้​เรา​ลอง​ทำ​ดู แล้ว​ก็​ทำ​ทาน​กัน เอง​ใน​บ้าน พอ​เปิด​ร้าน เรา​ก็​เลย​ลอง​ทำ​เมนู​นี้​ดู ปรากฏ​ว่า​ลูกค้า​ชอบ​มา​กก​กก​กก (ลาก​ยาว​เป็น​พิเศษ...หุหุ) บาง​คน​ถึง​กับ​โทร.​มา​ถาม พอ​รู้​ว่า​ไม่​มี ก็​ไม่​มาทาน​เลย​ก็​มี​ค่ะ”ความ ​พิเศษ​ของ​ไข่​พะโล้​ร้าน​นี้​อยู่​ที่​ความ​เข้มข้น และ​รสชาติ​ที่​เป็น​เอกลักษณ์ พี่​แดง​ใช้​เครื่องเทศ​ไทย​ทั้ง​หอม กระเทียม ราก​ผักชี เม็ด​พริกไทย โขลก​รวม​กัน แล้ว​นำ​ไป​ผัด​กับ​น้ำตาล​ปี๊บ​แล้ว​ก็​เคี่ยว...เคี่ยว และเคี่ยว จน​เครื่อง​เหนียว​คล้าย​ตังเม สี​เริ่ม​เข้ม​จน​กลาย​เป็น​สี​ดำ จาก​นั้น​นำ​ไข่​ที่​ผ่าน​การ​ต้ม ปอก​เปลือก​เรียบร้อย​แล้วมา​ผัด​กับ​เครื่อง ใส่​เต้าหู้​ทอด และ​ขา​หมู​ เลาะ​กระดูก​ที่​ผ่าน​การ​ต้ม​มา​แล้ว​หนึ่ง​รอบ ใส่​ทุก​อย่าง​ลง​ไป​ใน​เครื่อง​แล้ว​จึง​เริ่ม​เคี่ยว​ต่อ​อีก​ประมาณ 4 ชั่วโมง เคี่ยว​จน​เครื่อง​ซึม​เข้าไป​ใน​ไข่ หมู และ​เต้าหู้ อย่าง​ทั่วถึง ไข่​เหนียว​หนึบ ขา​หมู​นุ่ม​ละมุนละไม  เป็น​ไข่​พะโล้​ที่​อร่อย​ได้​อย่าง​อัศจรรย์

นัก ​หม่ำ​รุ่น​เล็ก​ที่​ยัง​ไม่​ถนัด​รส​จี๊ด เจ๊​แซบ​แนะนำ “ปลา​ทอด​ขมิ้น” เป็น​ปลา​ใบ​ข​นุ​น​หมัก​เครื่องเทศ​เข้มข้น นำ​ไป​ทอด​จน​กรอบ​นอก​นุ่ม​ใน โรยหน้า​ด้วย​เครื่อง​สมุนไพร ตะไคร้ หอม กระเทียม ซอย​ให้​สวย​และ​ทอด​จน​เหลือง​กรอบ แค่​ยก​มา​วาง​บน​โต๊ะ ยัง​ไม่ได้​หม่ำ น้ำลาย​ยัง​สอออเต็มปาก (เอื้อ​กก​กก...)

ร้าน “คั่ว​กลิ้ง+ผัก​สด” ตั้ง​อยู่​ที่​ทองหล่อ​ซอย 5 เข้า​มา​ประมาณ​ร้อย​เมตร เลี้ยว​ขวา​เข้า​ซอย​แรก ตรง​เข้าไป​ร้าน​อยู่​ทาง​ซ้าย​มือ​ตรง​ข้าม​สถาน​ทูต​เ​คน​ยา จอด​รถ​ได้ที่​หน้า​ร้าน ร้าน​เปิด​ตั้งแต่ 11 โมง ถึง 3 ทุ่ม​ครึ่ง ช่วง​กลางวัน​คน​จะ​แน่น​มาก​เป็น​พิเศษ​กรุณา​หลีกเลี่ยง​ถ้า​ไม่​อยาก​ เสีย​อารมณ์

ทาง​ร้าน​มี​โต๊ะ​ค่อนข้าง​น้อย อาจจะ​ต้อง​คอย​นาน แต่​ถ้า​อยาก​ทาน​ที่​บ้าน​ทาง​ร้าน​มี​บริ-การ​ส่ง ค่า​เดินทาง​คิด​ตาม​ระยะ​ทาง 0–2185–3977 และ 08–6053–7779 สอง​เบอร์​ตรง​สำหรับ​ส่ง​ความ​แซบ!!!

เจ๊แซบ หัวเขียว

พล​พรรค​นัก​โซ้ย​ที่​ปักหลัก​อยู่​กรุงเทพฯ​เป็น​ที่​เรียบร้อย เจ๊​แซบ​มี​ร้าน​อาหาร​ใต้ รส​จัด ชัดเจน เป็น​ร้าน​หน้าตา​เก๋​ไก๋​ฝีมือ​ไม่​ธรรมดา ชื่อ​ร้าน “คั่ว​กลิ้ง+ผัก​สด” ซ่อน​ตัว​อยู่​ใน​ทองหล่อ​ซอย 5 ร้าน​เล็ก โต๊ะ​น้อย... 16 เม.ย. 2554 10:18 ไทยรัฐ