วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฟชั่นเจาะหู ... เจาะอย่างไรไม่เสี่ยงโรค

โดย

แฟชั่นต่างหูเพื่อความงาม

ยุคสมัยนี้ดูจะเป็นเรื่องธรรมดาที่พบเห็นผู้คนเจาะหู ใส่ต่างหูอินเทรนด์ตามกระแส กลายเป็นแฟชั่นที่นิยมทำกันไปทั่ว ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย แฟชั่นต่างหูก็มีมากมายหลากหลายรูปแบบให้เลือกตามรสนิยมของผู้สวมใส่ การเลือกต่างหูเป็นเครื่องประดับที่เหมาะสมกับชุด และเหมาะสมกับกาลเทศะ ก็จะยิ่งส่งให้บุคลิกของคนผู้นั้นดูดีมากขึ้น

แต่ในทางกลับกันก็มีวัยรุ่นบางกลุ่ม นิยมแฟชั่นเจาะหูที่ไม่ใช่เจาะแค่ติ่งหู แต่เจาะที่กระดูกอ่อนของใบหู บางคนถึงขั้นระเบิดหูให้มีรูขนาดใหญ่ ซึ่งค่อนข้างอันตรายเพราะสิ่งที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือ เรื่องความสะอาด และการติดเชื้อหลังจากการเจาะหูนั่นเอง ซึ่งก็มีหลายกรณีที่เกิดการติดเชื้อ แผลเน่า และเสียชีวิตจากการเลือกเจาะหูโดยใช้เครื่องมือที่ไม่สะอาดเพียงพอ

พญ.ดวงกมล ทัศนพงศากุล อายุรแพทย์ผิวหนัง โรงพยาบาลเวชธานี กล่าวแสดงความเป็นห่วงใย และให้ความรู้ในเรื่องนี้ว่า ปัจจุบันนี้วัยรุ่นนิยมสวมใส่ต่างหูตามแฟชั่นมากขึ้น บางคนไม่เจาะธรรมดาแต่เจาะให้รูกว้างกว่าเดิม หรือที่เรียกว่า ระเบิดหู บางคนเจาะข้างละหลายตำแหน่ง ซึ่งในทางการแพทย์จะไม่เห็นด้วยกับการเจาะหูผ่านกระดูกอ่อนของใบหูหรือเจาะบริเวณปีกจมูก เพราะถ้าเจาะไม่ถูกวิธีหรือเครื่องมือไม่สะอาดจะทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย ลามเข้ากระดูกได้ ซึ่งในระยะยาวจะทำให้ใบหูหรือเปลือกจมูกนิ่มจนเสียรูปทรงได้เชื้อโรคร้ายที่แฝงมากกับความสวย


การเลือกรับบริการเจาะหูในสถานที่ไม่สะอาด เครื่องมือไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ อาจทำให้ผู้เจาะหูติดเชื้อโรคได้ เช่น เชื้อแบคทีเรีย ทำให้เป็นฝี หนอง โรคบาดทะยัก ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ซึ่งอาจนำไปสู่โรคตับแข็ง และเป็นมะเร็งของตับในที่สุด การติดต่อไวรัสตับอักเสบชนิดบี นั้นมี 3 ทางที่สำคัญคือ ทางเลือด โดยการใช้เข็มร่วมกัน เช่น การสัก การเจาะหู การเสพยา, ทางเพศสัมพันธ์ และจากในครรภ์มารดาสู่ทารก ที่สำคัญมากที่สุดอาจจะมีโอกาสติดเชื้อเอดส์จากการใช้เครื่องมือร่วมกันได้อีกด้วย

กลุ่มเสี่ยงที่ควรหลีกเลี่ยงการเจาะหูและผิวหนัง

สำหรับผู้เป็นกลุ่มเสี่ยงและควรหลีกเลี่ยงการเจาะหู  เจาะจมูก หรือการสักตามร่างกาย  ได้แก่ ผู้ที่มีประวัติเป็นแผลเป็นนูนหรือเรียกว่าคีลอยด์ได้ง่าย ผู้ป่วยที่เป็นโรครูมาติก โรคลิ้นหัวใจรั่ว หรือโรคไตอักเสบ เพราะบาดแผลจากผิวหนังถ้าทำการเจาะหูด้วยเครื่องมือที่ไม่สะอาด ก็จะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดอันตราย และลุกลามไปสู่โรคที่เป็นอยู่ก่อนแล้วได้การดูแลแผลหลังเจาะหู

การดูแลแผลหลังการเจาะหู สำคัญมาก ควรทำความสะอาดแผลบริเวณที่เจาะด้วยแอลกอฮอล์ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 3-4 สัปดาห์ แผลจึงจะหายสนิท  ปัญหาที่พบได้บ่อยๆ หลังการเจาะหู คือการแพ้นิเกิลซึ่งผสมอยู่ในทอง โดยพบมากในเพศหญิง หรือโลหะที่เจือปนในทองของต่างหูไปกระตุ้นภูมิแพ้ในบางราย บางกรณีเกิดก้อนแข็งบริเวณที่เจาะ เพราะมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไประหว่างเจาะหู และหากเป็นแผลอักเสบเรื้อรัง ไม่ควรละเลยปล่อยไว้นาน ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยเร็ว” พญ. ดวงกมลกล่าวทิ้งท้าย

สอบถามเพิ่มเติมที่ ศูนย์ผิวหนัง เลเซอร์และความงาม โทร. 0-2734-0000 ต่อ 4200, 4204

 

คสมัยนี้ดูจะเป็นเรื่องธรรมดาที่พบเห็นผู้คนเจาะหู ใส่ต่างหูอินเทรนด์ตามกระแส กลายเป็นแฟชั่นที่นิยมทำกันไปทั่ว ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย แฟชั่นต่างหูก็มีมากมายหลากหลายรูปแบบให้เลือกตามรสนิยมของผู้สวมใส่... 1 เม.ย. 2554 13:57 1 เม.ย. 2554 14:43 ไทยรัฐ