วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาหารเสริมสุขภาพ "ตา"

ผักและผลไม้ ถือเป็นพรวิเศษจากธรรมชาติ ที่ช่วยถนอมสายตา โดยเฉพาะผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วย สารลูติน และซีแซนทิน จะมีคุณสมบัติพิเศษในการเสริมสร้างสุขภาพตา โดยทำหน้าที่เป็นฟิลเตอร์ป้องกันแสงอัลตราไวโอเลตจากดวงอาทิตย์ รวมถึงแสงสีฟ้า ซึ่งเป็นแสงที่มีอันตรายต่อดวงตามากที่สุด

"ซูซาน โบเวอร์แมน" ที่ปรึกษาด้านโภชนาการของเฮอร์บาไลฟ์ อินเตอร์เนชั่นแนลลิมิเต็ด อธิบายว่า พืชผักที่อุดมไปด้วยลูตินและซีแซนทิน ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มแคโรทีนอยด์ จะมีประสิทธิภาพในการเสริมสร้างสุขภาพตาเป็นพิเศษ โดยทำหน้าที่เป็นตัวกรองแสงอัลตราไวโอเลตสีฟ้า และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถพบมากในผักและผลไม้สีเข้ม เช่น ผักใบเขียวเข้ม, ผลอโวคาโด, ส้ม, สตรอเบอร์รี่, กีวี, ฟักทอง, ข้าวโพดสีเหลืองเข้ม, มะละกอ, แคนตาลูป, แอปริคอท, มันเทศ, มะเขือเทศ, บรอคโคลี่ รวมถึงแครอท ซึ่งเป็นสุดยอดของผักบำรุงสายตา เพราะอุดมไปด้วยสารแคโรทีนอยด์ และยังเป็นแหล่งสะสมวิตามินเอและวิตามินซีในปริมาณสูง ยิ่งถ้าบริโภคแบบสดๆ โดยไม่นำไปปรุงให้สุก ก็จะยิ่งทำให้ ร่างกายได้รับวิตามินบำรุงสายตาอย่างเต็มที่.

ผักและผลไม้ ถือเป็นพรวิเศษจากธรรมชาติ ที่ช่วยถนอมสายตา โดยเฉพาะผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วย สารลูติน และซีแซนทิน จะมีคุณสมบัติพิเศษในการเสริมสร้างสุขภาพตา... 17 มี.ค. 2554 17:58 17 มี.ค. 2554 17:59 ไทยรัฐ