วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปาเก็ตตี้คาร์โบนาราโพชด์เอ้ก SPAGHETTI CARBONARA with POACHED EGG

สปาเก็ตตี้คาร์โบนารา จัดเป็นเมนูสุดเลิฟของผู้ที่ชื่นชอบสปาเก็ตตี้ทั้งหลาย ด้วยรสชาติที่เข้มข้นถึงนมถึงเนย จึงถูกใจผู้ที่ชอบทานอาหารฝรั่ง โดยเฉพาะสูตรที่ได้จาก คุณบี-อนงค์รัตน์ พสวงศ์ ไม่เพียงแต่ถึงนมเนย แต่ยังถึงไข่อีกด้วย

คุณบี ลูกสาวคนกลางของเถ้าแก่ร้านทองฮั่วเซ่งเฮง จัดเป็นลูกไม้ที่หล่นใต้ต้น เพราะเป็นคนที่ชอบทำอาหารเช่นเดียวกับคุณพ่อ คุณบีเล่าว่า เมื่อตอนที่ลูกๆไปเรียนเมืองนอก ทุกครั้งที่คุณพ่อไปเยี่ยม จะต้องทำ อาหารแพ็กใส่ตู้เย็นไว้ให้ลูกๆทาน มีทั้งไข่พะโล้ เนื้อตุ๋น   ฯลฯ   แต่โดยส่วนตัวคุณบีบอกว่าจะชอบทำขนม มากกว่า โดยค้นพบตัวเองว่า ชำนาญในหลักพื้นฐานของการทำขนมฝรั่งเศส ซึ่งทำให้มีความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ ที่เกี่ยวข้องด้วย จึงทำให้คุณบีลาออกจากงานประจำที่บริษัทเดนท์สุ (ประเทศไทย) มาเปิดร้าน Pantry Magic นำเข้าเครื่องครัว รวมทั้งอุปกรณ์ทำอาหารและ ขนม คุณภาพดีหลากหลายแบรนด์จากทั่วโลก ที่ EIGHT THONGLOR อยู่ในขณะนี้ และวันนี้เธอเลือกเมนูโปรดของน้องสาวมานำเสนอ


ส่วนผสม : เส้นสปาเก็ตตี้/วิปครีม 150 ml/ ไข่แดง 2 ฟอง/เบคอน หรือแฮม 80 กรัม/พาร์เม-ซานชีส 40 กรัม หรือจะใช้ pecorino cheese แทนก็ได้/เกลือ และ พริกไทย

วิธีทำ POACHED EGG : ใช้น้ำประมาณ 1 1/2 ลิตร ตั้งไฟปานกลาง เติมน้ำส้มสายชู (white vinegar) 1/2 ถ้วย และเกลือ 1 ชต. ลงผสม คนให้เกลือ ละลายและน้ำส้มเข้ากับน้ำ เพื่อว่าเมื่อเทไข่ลงไปจะได้เซ็ตตัวเป็นก้อน พอน้ำเริ่มอุ่นขึ้น โดยมีฟองอากาศปุดๆขึ้นที่ก้นหม้อ   จึงหย่อนถ้วยที่ตอกไข่ใส่ไว้ลงไปในน้ำ   แล้วค่อยเทไข่ออกจากถ้วย จากนั้นใช้ทัพพีคอยตะล่อมไข่ขาวให้คลุมไข่แดงเอาไว้ และหรี่ไฟลง ต้มไปประมาณ 5 นาที ดูให้ไข่ขาวสุก ส่วน ไข่แดงยังเป็นน้ำๆอยู่ ใช้ทัพพีมีรู (slotted spoon) ช้อนไข่ขึ้นพักไว้ ส่วนไข่ขาวที่ลอยอยู่ผิวน้ำให้ตักออก


วิธีทำซอสคาร์โบนารา : ผสมวิปปิ้งครีม ไข่แดง 2 ฟอง พาร์เมซานชีสที่ขูดไว้แล้ว เกลือ พริกไทย ตีให้เข้ากันและพักไว้ แต่ถ้าไม่ชอบแบบเข้มข้นอาจจะใช้นมสดแทนวิปครีมก็ได้

วิธี ทำสปาเก็ตตี้คาร์โบนารา : 1) นำเบคอนหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม ไปคั่วในกระทะให้สุกออกกรอบหน่อยๆ 2) ต้มเส้นสปาเก็ตตี้ โดยใส่เกลือผสมในน้ำด้วย 1 ชต. รอจนน้ำเดือดค่อยใส่เส้นลงต้ม ตามเวลาที่ระบุที่หน้าซองบรรจุเส้นสปาเก็ตตี้ เมื่อนำเส้นขึ้นจากหม้อ ไม่ต้องให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงกระทะเตรียมผัดเลย 3) เทซอสคาร์โบนาราที่เตรียมไว้ลงไปคลุกกับเส้นสปาเก็ตตี้ พร้อมเบคอนที่คั่วไว้ลงผสม โดยหมั่นยกกระทะเข้าและออกจากเตา ขณะคลุกเคล้าให้เข้ากัน จนกระทั่งซอสคาร์โบนาราสุก (ถ้าข้นเกินไปสามารถใส่น้ำที่ต้มเส้นได้) 4) ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยยอดพาร์สลี่ย์ และ POACHED EGG โดย กรีดโพชด์เอ้กให้ไข่แดงไหลเยิ้มออกมาด้วย เพื่อให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น.

สปาเก็ตตี้คาร์โบนารา จัดเป็นเมนูสุดเลิฟของผู้ที่ชื่นชอบสปาเก็ตตี้ทั้งหลาย ด้วยรสชาติที่เข้มข้นถึงนมถึงเนย จึงถูกใจผู้ที่ชอบทานอาหารฝรั่ง โดยเฉพาะสูตรที่ได้จาก คุณบี-อนงค์รัตน์ พสวงศ์ ไม่เพียงแต่ถึงนมเนย แต่ยังถึงไข่อีกด้วย 16 ก.พ. 2554 15:01 ไทยรัฐ