ธปท. จับตาสถานการณ์การปะทะกันตามแนวชายแดนไทยกัมพูชาอย่างใกล้ชิด หวั่นกระทบความเชื่อมั่นและเศรษฐกิจการค้าของไทย
เมื่อวันที่ 25 เม.ย. นายเมธี สุภาพงษ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจในประเทศ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ขณะนี้ธปท.มีการติดตามดูสถานการณ์การปะทะตามแนวชายแดนระหว่างไทยกัมพูชา อย่างใกล้ชิด เพื่อจะได้ประเมินติดตามผลกระทบที่อาจจะมีต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนและ การประกอบธุรกิจการค้าของไทยเพิ่มขึ้น แต่อย่างไรก็ตามยังไม่สามารถบอกได้ว่าเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นจะสร้างผลก ระทบความเสียหายต่อเศรษฐกิจในแง่ไหนอย่างไรบ้าง ยังต้องดูต่อไป
“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตอนนี้ ยังบอกไม่ได้ว่าจะกระทบเศรษฐกิจอย่างไรบ้าง แต่เบื้องต้นเท่าที่ดูเหตุการณ์เคยเกิดมาแล้วหลายครั้งนักลงทุนก็พอจะเข้าใจ สภาพการณ์ อาจจะกระทบความเชื่อมั่นไม่มากนัก หรือในแง่มูลค่าการค้าตามแนวชายแดนไทยและกัมพูชาก็ไม่มากนักเมื่อเทียบกับ การค้าขายรวมทั้งหมด แต่เรื่องนี้ก็ประมาทไม่ได้จำเป็นต้องติดตามดูต่อไป” นายเมธี กล่าว
ทั้งนี้ วันที่ 28 เม.ย.นี้ ธปท.จะมีการแถลงผลการประมาณการการขยายตัวของเศรษฐกิจ และเงินเฟ้อรอบใหม่ ซึ่งการประเมินจะรวมสถานการณ์ และปัจจัยที่เปลี่ยนไปในช่วงที่ผ่านมา
25 เม.ย. 2554 15:30 น.
ธปท.หวั่นสถานการณ์แนวชายแดนไทย-เขมร กระทบความเชื่อมั่นและการค้า
...
...