วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

WAP ชี้ ไทยติดปางช้างในเอเชียเลี้ยงห่วย

เมื่อ 6 ก.ค. รายงานของกลุ่มผู้วิจัยจากสมาคมพิทักษ์สัตว์โลก (WAP) ที่ใช้เวลา 2 ปีในการลง พื้นที่ 220 แห่ง สำรวจสถานที่เลี้ยงช้างเพื่อการแสดงทั่วเอเชีย พบว่า ทั้งที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวชมสัตว์ในเอเชียเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่กฎระเบียบข้อบังคับใช้ต่างๆ ยังแย่ เกือบร้อยละ 80 ของประชากรช้างราว 3,000 เชือก อยู่ในสภาพสิ่งแวดล้อมและอาหารที่ไม่ดี รวมถึงการใช้แรงงานหนัก

รายงานระบุว่า ประเทศไทยถือเป็นจุดศูนย์รวมท่องเที่ยวช้าง เพราะจำนวนช้าง 2,923 เชือกตามรายงานเอกสารของ WAP ที่ถูกใช้งานในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในเอเชียนั้น ไทยมีช้างใช้งานมากที่สุด 2,198 เชือก ตามด้วยอินเดีย 617 เชือก ศรีลังกา 166 เชือก เนปาล 147 เชือก ลาว 59 เชือก และกัมพูชาเพียง 36 เชือก

ขณะเดียวกัน ทุกครั้งที่ไม่มีการแสดงหรือนักท่องเที่ยวขี่ช้าง พวกมันจะถูกล่ามโซ่ที่ยาวไม่ถึง 3 ม.ตลอดเวลา อีกทั้งยังกินอาหารไม่ดี มีการดูแลรักษาอย่างจำกัดและให้อยู่บนพื้นปูนซีเมนต์ ซึ่งช้างเลี้ยงในอินเดียมีความเป็นอยู่ที่ย่ำแย่ที่สุด 4.4 คะแนน ตามด้วยไทย 4.6 คะแนน เนปาล 4.8 คะแนน ศรีลังกา 4.9 คะแนน และลาว 5.0 คะแนน ขณะที่กัมพูชาคะแนนเฉลี่ย 6.5 เนื่องจากมีช้างเพียง 36 เชือกใน 4 จุดท่องเที่ยว และ 2 จุดได้รับคะแนนดี

นอกจากนี้ ในรายงานยังเน้นที่น่าเป็นห่วงมากที่สุด คือ ปางช้างของไทย ซึ่งมักเห็นช้างขี่จักรยานสามล้อ เดินกายกรรมไต่เชือก หรือแม้แต่เล่นบาสเกตบอล และนับแต่ปี พ.ศ.2553 ประชากรช้างในแหล่งท่องเที่ยวของไทยที่เพิ่มขึ้น 30% พบมีการเลี้ยงช้างดีเพียง 8 แห่ง เทียบกับอีก 114 แห่งที่เลี้ยงดูไม่ดี

ทั้งนี้ นายแจน สมิดช์เบอร์บาช ผู้เชี่ยวชาญประจำสมาคมพิทักษ์สัตว์โลก ประจำประเทศไทย เผยว่า กลุ่มนักท่องเที่ยวสามารถที่จะช่วยปรับปรุงและพัฒนาความเป็นอยู่ของช้างให้ดีขึ้นได้ โดยเปลี่ยน ความต้องการตัวเองจากการขึ้นขี่ช้าง หรือการถ่ายรูปเซลฟี่และดูการแสดงของช้างเป็นการทำกิจกรรมอื่นๆ ที่เป็นมิตรกับช้าง เช่น สำรวจสังเกต เฝ้าดูและมีปฏิสัมพันธ์โดยตรงกับช้าง

อย่างไรก็ตาม นายอิทธิพันธ์ ขาวละมัย เลขาธิการมูลนิธิพระคชบาล และเป็นผู้จัดการวังช้างอยุธยา ซึ่งมีช้างอยู่ราว 90 เชือก ซึ่งไม่เห็นด้วยกับรายงานดังกล่าว เผยว่า คนเลี้ยงช้าง หรือควาญช้างดูแลและเลี้ยงช้างเป็นอย่างดี ส่วนใหญ่ที่ดูแลช้างเป็นอย่างดี ก็เพราะช่วยทำให้เกิดรายได้และสร้างสวัสดิการ.

เมื่อ 6 ก.ค. รายงานของกลุ่มผู้วิจัยจากสมาคมพิทักษ์สัตว์โลก (WAP) ที่ใช้เวลา 2 ปีในการลง พื้นที่ 220 แห่ง สำรวจสถานที่เลี้ยงช้างเพื่อการแสดงทั่วเอเชีย พบว่า ทั้งที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวชมสัตว์ในเอเชียเติบโตอย่างรวดเร็ว... 6 ก.ค. 2560 23:58 ไทยรัฐ