วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อเบลเยียมทุกฉบับ กระพือข่าว แม่ไม่เชื่อลูกสาว แขวนคอตายที่เกาะเต่า

เครดิตภาพ : เฟซบุ๊ก Elise Dallemagne

สื่อเบลเยียม กระพือข่าว แม่ “เอลิส ดาลล์มาจ์น” ไม่เชื่อลูกสาว แขวนคอตายที่เกาะเต่า กำลังรวบรวมข้อมูลหาหลักฐานการเสียชีวิตเพิ่มเติม ยันคุยครั้งสุดท้ายไม่เห็นสัญญาณภาวะซึมเศร้า นำไปสู่การฆ่าตัวตาย ตามที่ตำรวจไทยรายงาน...

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 29 มิ.ย. บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานว่า สื่อเบลเยียมทุกฉบับพากันรายงานข่าว การเสียชีวิตบนเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ของเอลิส ดาลล์มาจ์นนักท่องเที่ยวสาว ชาวเบลเยียม วัย 30 ปี โดยมารดาของเธอ นางมิเชล วาน เอกเตน ไม่เชื่อรายงานอย่างเป็นทางการของเจ้าหน้าที่ตำรวจไทย ซึ่งเป็นหน่วยงานท้องถิ่น และเธอกำลังพยายามรวบรวมหาข้อมูลและหลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเสียชีวิตของบุตรสาวของเธอ

ในชั้นต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจคิดว่าเป็นฆ่าตัวตาย แต่เมื่อมีการเปิดแฟ้มการสอบสวนใหม่เพื่อสืบหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงจากหลักฐานรอบด้าน ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น ทำให้กระทรวงการต่างประเทศไทยแถลงว่า ได้รับรายงานการเสียชีวิตของเธอ "เรากำลังอยู่ในระหว่างการติดต่อกับครอบครัวผู้เสียชีวิต และจะมีการสอบสวนรายละเอียดเพิ่มเติม และจะแจ้งให้สถานทูตเบลเยียมทราบต่อไป" โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของไทยระบุ

นอกจากนี้สื่อเบลเยียม ยังอ้างการรายงานของบางกอกโพสต์ ซึ่งเป็นสื่อของไทย ว่า เอลิส ดาลล์มาจ์น นักท่องเที่ยวสาว ชาวเบลเยียม วัย 30 ปี ถูกพบเป็นศพเมื่อวันที่ 27 เม.ย. ที่ผ่านมา ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 17 เม.ย. เธอยังได้สนทนากับมารดาผ่าน Skype และเธอบอกกับแม่ของเธอว่า เธอจะกลับบ้านหลังจากที่เดินทางท่องเที่ยวรอบโลกเป็นเวลา 18 เดือน

มารดาของเธอ ได้พยายามสืบหาข้อมูลเพิ่มเติมและหลักฐานต่างๆ ที่อาจเกี่ยวกับการเสียชีวิตของลูกสาวของเธอ เพราะเธอไม่เชื่อรายงานอย่างเป็นทางการของเจ้าหน้าที่ตำรวจไทย ซึ่งเป็นหน่วยงานท้องถิ่น ตามที่ระบุว่า "พบเอลิส แขวนคอตายและโดนสัตว์กินไปครึ่งตัว" ในบริเวณกลางป่า

นอกจากนั้นยังได้ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ Der Farang ว่า ลูกสาวของเธอไม่ได้แสดงให้เห็นถึงสัญญาณของภาวะซึมเศร้า และไม่มีทางที่จะไปตัดสินใจฆ่าตัวตาย "เรากลัวว่าจะมีบุคคลอื่นที่เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของเธอ เราไม่เชื่อตามที่ตำรวจบอกว่า ลูกสาวของฉันแขวนคอตัวเองในป่า ฉันไม่ทราบว่าเธอจะทำอย่างนั้นทำไม ครั้งสุดท้ายที่ฉันได้พูดคุยกับเธอ ทุกอย่างก็ดูเรียบร้อยดี ฉันไม่สังเกตเห็นภาวะซึมเศร้าจากเธอเลยแม้แต่น้อย" หรือบางทีนักข่าวท้องถิ่นอาจเผชิญปัญหาทางอ้อม ให้ยอมรับรายงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยอ้างว่าอยู่ภายใต้ความกดดันไม่ให้รายงานข้อเท็จจริง ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบในทางลบต่อการท่องเที่ยวของไทย.

สื่อเบลเยียม กระพือข่าว แม่ “เอลิส ดาลล์มาจ์น” ไม่เชื่อลูกสาว แขวนคอตายที่เกาะเต่า กำลังรวบรวมข้อมูลหาหลักฐานการเสียชีวิตเพิ่มเติม ยันคุยครั้งสุดท้ายไม่เห็นสัญญาณภาวะซึมเศร้า นำไปสู่การฆ่าตัวตาย ตามที่ตำรวจไทยรายงาน... 30 มิ.ย. 2560 02:43 ไทยรัฐ