วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ได้ใจคนหนุ่มสาว

โดย ภัค เศารยะ

กลาสตันบิวรี เป็นเทศกาลดนตรีในอังกฤษที่โด่งดังที่สุดแห่งหนึ่ง บัตรจะขายหมดอย่างรวดเร็วแม้ว่ารายชื่อศิลปินยังไม่ประกาศ ปีนี้ยิ่งมีสีสัน ทั้งนักร้องนักดนตรีระดับโลก หรือข่าวดาราแถวหน้าฝั่งฮอลลีวูด เช่น แบรด พิตต์ ที่มีข่าวลือความสวีทหวานกับเซียนนา มิลเลอร์ นักแสดงชาวอังกฤษ หรือจอห์นนี เดปป์ ที่ไปพูดติดตลกถึงการลอบสังหารประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จนต้องแถลงการณ์ขอโทษต่อทำเนียบขาวทันทีทันควัน

แต่ที่สร้างแรงกระเพื่อมกว่าใครคือสุนทรพจน์ของนายเจเรมี คอร์บิน ผู้นำพรรคแรงงาน เมื่อ 24 มิ.ย.ที่เพิ่งผ่านพ้นไป บนเวทีพีระมิด ซึ่งเป็นเวทีใหญ่สำหรับศิลปินชื่อเสียงดังๆระดับโลก นักการเมืองวัย 68 ปี ปรากฏตัวบนเวทีอย่างกับร็อกสตาร์ ท่ามกลางเสียงโห่ร้องยินดีของผู้ชม เนื่องจากนายคอร์บินเพิ่งจะแย่งที่นั่งสมาชิกสภาเวสต์มินสเตอร์เพิ่มขึ้นจากการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทำให้พรรคอนุรักษนิยม หรือพรรคทอรี ที่มีนายกรัฐมนตรี นางเทเรซา เมย์ เป็นผู้นำ ต้องหาทางออก ด้วยการตั้งรัฐบาลผสมร่วมกับพรรคอื่นที่จะทำให้เสียงในสภาเกินกึ่งหนึ่ง ถึงแม้ว่าพรรคทอรี จะไม่ได้พ่ายแพ้เลือกตั้งก็ตาม

วัฒนธรรมดนตรีของอังกฤษนั้นมีความแข็งแรงและมีเสน่ห์มาอย่างยาวนาน การใช้เวทีและช่วงเวลาแห่งความบันเทิงเป็นโอกาสทองในการเชื่อมใจคนรุ่นใหม่ ทั้งยังเพิ่มคะแนนความนิยม นายคอร์บินมาด้วยท่วงท่าสบายๆพร้อมกับวิธีพูดโน้มน้าวจิตใจผู้คน แสดงถึงความใกล้ชิดน่าไว้วางใจ เพราะเป็นช่วงเวลาที่ชาวอังกฤษอยู่ในสภาวะจิตใจบอบช้ำ หลังจากเกิดเหตุวินาศกรรมใหญ่ๆ เช่น เหตุระเบิดในคอนเสิร์ตที่เมืองแมนเชสเตอร์ หรือคนร้ายขับรถพุ่งชนคนบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ และพยายามบุกเข้าไปในรัฐสภาใช้อาวุธมีดสังหารตำรวจเสียชีวิต 1 นาย รวมทั้งอัคคีภัยสุดสยองที่ตึกเกรนเฟลล์ ที่พักอาศัยในลอนดอน ประชาชนเสียชีวิตหลายสิบราย

นายคอร์บินพูดตีแสกทุกประเด็น ตั้งแต่ส่งสารถึงผู้นำสหรัฐฯถึงการสร้างกำแพงกั้นสหรัฐฯกับเม็กซิโก เรื่องสิทธิสตรี กระตุ้นให้คนรุ่นใหม่ตระหนักถึงการมีส่วนร่วมทางการเมือง และสนับสนุนวิถีทางแห่งสันติภาพ ไม่นับรวมที่ไมเคิล เอวิส ผู้จัดเทศกาล ถามถึงการต่อต้านระบบปฏิบัติการเรือดำน้ำติดตั้งขีปนาวุธไทรเดนท์ และเมื่อไหร่จะเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งนายคอร์บินตอบกลับว่า “ในอีก 6 เดือน” ก็ต้องรอดูกันว่าเขาจะสมหวังหรือไม่.

ภัค เศารยะ

28 มิ.ย. 2560 08:12 ไทยรัฐ