วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์ ตัวจริง! ฉีกธรรมเนียม20ปี เลิกจัดงานเลี้ยงละศีลอด ที่ทำเนียบขาว

ปธน.ทรัมป์ ..ยกเลิกจัดงานเลี้ยงอาหารค่ำ ละศีลอด สิ้นสุดเดือนรอมฎอน ที่ทำเนียบขาว หลังเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่อดีตผู้นำสหรัฐฯ ทั้งคลินตัน, บุช และโอบามาทำมาต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี

เมื่อ 26 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้ยกเลิกธรรมเนียมที่ปฏิบัติต่อเนื่องมานานเกือบ 20 ปี ด้วยการไม่จัดงานเลี้ยงอาหารค่ำละศีลอด ที่ทำเนียบขาว เนื่องในวันอีฎิ้ลฟิตริ ซึ่งเป็นวันที่ชาวมุสลิมทั่วโลกฉลองวันขึ้นปีใหม่ และเป็นการสิ้นสุดเดือนแห่งการถือศีลอด หรือเดือนรอมฎอน หลังจากธรรมเนียมปฏิบัตินี้ได้เริ่มขึ้นตั้งแต่สมัยอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน และได้ดำเนินต่อเนื่องมาตลอดจนถึงประธานาธิบดีบารัค โอบามา

บีบีซี แจ้งว่า ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่า นายเร็กซ์​ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ปฏิเสธคำขอจากหน่วยงานด้านศาสนาและกิจการต่างประเทศของกระทรวงการต่างประเทศ ให้มีการจัดงานเลี้ยงละศีลอดอาหารค่ำวัวันอีฎิ้ลฟิตริที่ทำเนียบขาวแล้ว อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ออกแถลงการณ์ถึงชาวมุสลิมว่า ‘ในนามของประชาชนชาวอเมริกัน, เมลาเนีย และข้าพเจ้า ของส่งความปรารถนาดีแด่ชาวมุสลิมที่เฉลิมฉลองเนื่องในวันอีฎิ้ลฟิตริ’

ทั้งนี้ อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ได้จัดงานเลี้ยงอาหารค่ำสิ้นสุดเดือนถือศีลอด หรือเดือนรอมฎอน ที่ทำเนียบขาว ตามธรรมเนียมปฏิบัติที่มีการจัดขึ้นทุกปี เริ่มตั้งแต่สมัยอดีตประธานาธิบดี บิล คลินตัน มาจนถึงจอร์จ ดับเบิลยู.บุช จนโอบามาถือเป็นประธานาธิบดีคนที่สาม ที่จัดเลี้ยงละศีลอดเป็นประจำทุกปี ขณะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี และยังได้ส่งสารแสดงความปรารถนาดีไปยังมุสลิมทั่วโลก เนื่องในโอกาสเริ่มต้นเดือนรอมฎอนด้วย.

ปธน.ทรัมป์ ..ยกเลิกจัดงานเลี้ยงอาหารค่ำ ละศีลอด สิ้นสุดเดือนรอมฎอน ที่ทำเนียบขาว หลังเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่อดีตผู้นำสหรัฐฯ ทั้งคลินตัน, บุช และโอบามาทำมาต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี 26 มิ.ย. 2560 18:31 ไทยรัฐ