วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดินถล่มเสฉวน ทารกรอดปาฏิหาริย์ ตายพุ่ง 15 ศพ สาบสูญอีกนับร้อย

เจ้าหน้าที่พบศพผู้เสียชีวิตจากเหตุดินถล่มที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในมณฑลเสฉวน เมื่อวันเสาร์แล้ว 15 ราย ขณะที่พบผู้รอดชีวิต 3 คน รวมเด็กทารก 1 คน อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้สูญหายอีกนับร้อยราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุดินถล่มทับบ้านเรือน 62 หลังของหมู่บ้านซินโม ในมณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน ที่เกิดขึ้นเนื่องจากฝนตกหนักเมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ที่ 24 มิ.ย. เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 15 รายแล้ว หลังเจ้าหน้าที่เร่งขุดค้นหาผู้รอดชีวิตตลอดคืนที่ผ่านมา ขณะที่ยังมีผู้สูญหายอีกนับร้อยคน

เจ้าหน้าที่ตำรวจ, ทหาร และอาสาสมัครเกือบ 2,000 คน เข้าร่วมในการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ โดยใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่อย่างรถตักดินช่วยในการขุดหา อย่างไรก็ตาม พอตกกลางคืนแสงน้อย ทำให้ไม่สามารถใช้รถตักดินได้ จึงตัดสินใจขุดค้นหาด้วยมือเปล่า

ปฏิบัติการค้นหาจนถึงตอนนี้ เจ้าหน้าที่พบผู้รอดชีวิตเพียง 3 คนเท่านั้น โดยหนึ่งในจำนวนนี้เป็นเด็กทารกอายุเพียง 1 เดือน ส่วนศพผู้เสียชีวิตทั้ง 15 ราย ถูกขุดพบในช่วงเย็นวันเสาร์

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นระบุว่า ฝนที่ตกติดต่อกันเป็นเวลาหลายวัน คือ ชนวนเหตุที่ทำให้เกิดดินถล่ม ทำให้หินหลายพันตันไถลลงจากภูเขาทับบ้านเรือนในหมู่บ้านซินโม กีดขวางเส้นทางน้ำเป็นระยะทาง 2 กม. และกีดขวางถนนเป็นระยะทาง 1.6 กม.

ขณะที่ พยากรณ์อากาศเตือนว่า จะมีฝนตกหนักในพื้นที่หลายส่วนของมณฑลเสฉวน และมณฑลทางตะวันตกเฉียงใต้อื่นๆ ทางการจึงได้สั่งอพยพชาวบ้านมากกว่า 100 คนออกจากพื้นที่เสี่ยงแล้ว เมื่อคืนวันเสาร์

เจ้าหน้าที่พบศพผู้เสียชีวิตจากเหตุดินถล่มที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในมณฑลเสฉวน เมื่อวันเสาร์แล้ว 15 ราย ขณะที่พบผู้รอดชีวิต 3 คน รวมเด็กทารก 1 คน อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้สูญหายอีกนับร้อยราย... 25 มิ.ย. 2560 08:17 ไทยรัฐ