วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จังโก้เจอพฤษภาฯ เลือด! จำนวนเหตุฆาตกรรมพุ่งสูงสุดในประวัติศาสตร์

สถิติชี้ จำนวนเหตุฆาตกรรมในประเทศเม็กซิโกเมื่อเดือนพ.ค. มีจำนวนมากที่สุดนับตั้งแต่ประเทศเริ่มจัดทำสถิติมา ตอกย้ำสถานการณ์ความรุนแรงจากแก๊งค้ายาเสพติดในประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานระบบความปลอดภัยสาธารณะแห่งชาติ (เอ็นพีเอสเอส) ของประเทศเม็กซิโกรายงานในวันศุกร์ที่ 23 มิ.ย. ว่า จำนวนเหตุฆาตกรรมในประเทศตลอดเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา อยู่ที่ 2,186 ครั้ง ถือเป็นจำนวนสูงที่สุดในกรอบเวลา 1 เดือนนับตั้งแต่มีการบันทึกสถิติเมื่อ 20 ปีก่อน

จำนวนตัวเลขเหตุฆาตกรรมดังกล่าวเน้นย้ำให้เห็นว่า เม็กซิโกยังประสบปัญหาในการรับมือเหตุความรุนแรงของกลุ่มแก๊งค้ายาเสพติดที่แผ่อิทธิพลภายในประเทศ

เอ็นพีเอสเอส ระบุว่า รัฐที่เกิดเหตุฆาตกรรมมากที่สุดในเดือนพ.ค.คือรัฐ เกร์เรโร ทางตอนใต้ของประเทศ อันเป็นพื้นที่ที่เกิดสงครามยาเสพติดอย่างรุนแรง มีผู้เสียชีวิต 216 คน ส่วนที่รัฐซินาโลอา ที่สมาชิกแก๊งซินาโลอากำลังต่อสู้กันเองเพื่อแย่งชิงอำนาจ หลัง โจอาควิน ‘เอล ชาโป’ กุซมัน หัวหน้าใหญ่ถูกจับและส่งไปสหรัฐฯ เมื่อเดือนม.ค. มีผู้เสียชีวิต 154 คน สูงที่สุดในรอบ 6 ปี

ทั้งนี้ นับตั้งแต่เม็กซิโกเริ่มส่งทหารต่อสู้กับการค้ายาเสพติดเมื่อปี 2006 เหตุนองเลือดที่เกิดขึ้นในประเทศก็ทำให้มีผู้เสียชีวิตและสูญหายไปแล้วมากกว่า 200,000 คน

สถิติชี้ จำนวนเหตุฆาตกรรมในประเทศเม็กซิโกเมื่อเดือนพ.ค. มีจำนวนมากที่สุดนับตั้งแต่ประเทศเริ่มจัดทำสถิติมา ตอกย้ำสถานการณ์ความรุนแรงจากแก๊งค้ายาเสพติดในประเทศ... 24 มิ.ย. 2560 12:40 24 มิ.ย. 2560 12:52 ไทยรัฐ