วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลึง สไนเปอร์ทหารแคนาดาสุดเจ๋ง ส่อง 2ไอซิสดับ จากระยะไกลกว่า 3 กม.

(ภาพจากยูทูบ: CTV NEWS)

สไนเปอร์ทหารหน่วยปฏิบัติการพิเศษแคนาดาสุดยอดความเก่ง เล็งส่องสมาชิกไอซิสดับ 2 ราย จากระยะไกลกว่า 3 กม. ขณะเข้าร่วมภารกิจบุกตียึดเมืองโมซูล ในอิรัก คืนจากกลุ่มไอซิส ขณะที่กองบัญชาการปฏิบัติการพิเศษแคนาดา ยันเป็นเรื่องจริง

เมื่อ 23 มิ.ย. สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานความเก่งกาจของสไนเปอร์ ทหารแม่นปืน สังกัดหน่วยปฏิบัติการพิเศษของแคนาดา ที่เข้าร่วมในภารกิจบุกยึดคืนเมืองโมซูล ทางภาคเหนือของอิรัก จากอุ้งมือกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส สามารถยิงปลิดชีพสมาชิกไอซิสถึง 2 ราย ในระยะไกลถึงกว่า 2 ไมล์

ด้านกองบัญชาการปฏิบัติการพิเศษของแคนาดา ออกแถลงการณ์เขียนด้วยลายมือ ยืนยันข่าวดังกล่าวเป็นความจริง โดยระบุว่าทหารหน่วยปฏิบัติการพิเศษประสบความสำเร็จในการยิงเป้าหมายสมาชิกไอซิสได้จากระยะ 3,540 เมตร เพียงแต่ไม่ขอเปิดเผยชื่อทหารแม่นปืนสุดเก่งผู้นี้ รวมทั้งรายละเอียดของปฏิบัติการครั้งนี้ว่า เกิดขึ้นที่ไหนและเมื่อใด

Glob and Mail สื่อต่างชาติรายแรกที่รายงานข่าวเรื่องนี้ ระบุว่า สไนเปอร์สุดยอดฝีมือของหน่วยปฏิบัติการพิเศษนายนี้ ใช้ปืนไรเฟิลสไนเปอร์ McMillan TAC-50 โดยยิงจากที่สูง เล็งไปยังเป้าหมายสมาชิกไอซิส 2 ราย ในระหว่างปฏิบัติการตียึดเมืองโมซูล ในอิรัก เมื่อเดือนก่อน และกระสุนใช้เวลาเดินทางไม่ถึง 10 วินาที ไปถึงเป้าหมายที่อยู่ไกลนับ 3,540 เมตร

อย่างไรก็ตาม ซีเอ็นเอ็นชี้ว่า จากระยะการเล็งเป้าสังหารที่ไกลมากนั้น ได้ก่อให้เกิดข้อสงสัยไม่น้อยว่าจะมีความเป็นไปได้หรือไม่ เพราะตามรายงานของทางการแคนาดา ระบุว่า สไนเปอร์ยิงจากระยะไกล 3,540 เมตร หรือ 2.2 ไมล์ ซึ่งเป็นระยะที่ไกลกว่าสถิติสูงสุดที่เครก แฮริสัน ทหารสหราชอาณาจักร ที่เคยบันทึกไว้อยู่ที่ 2,474 เมตร หรือ 1.54 ไมล์ จากการที่เขายิงปลิดชีพสมาชิกกลุ่มติดอาวุธตาลีบัน เมื่อ พ.ย.2553.

สไนเปอร์ทหารหน่วยปฏิบัติการพิเศษแคนาดาสุดยอดความเก่ง เล็งส่องสมาชิกไอซิสดับ 2 ราย จากระยะไกลกว่า 3 กม. ขณะเข้าร่วมภารกิจบุกตียึดเมืองโมซูล ในอิรัก คืนจากกลุ่มไอซิส ขณะที่กองบัญชาการปฏิบัติการพิเศษแคนาดา ยันเป็นเรื่องจริง 23 มิ.ย. 2560 11:15 ไทยรัฐ