วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนภัยของเล่นอันตราย “หน้าไม้จิ๋ว”

(ภาพ : AFP)

ทางการจีนในหลายเมืองสั่งห้ามจำหน่ายของเล่นอาวุธขนาดเล็กเรียก “หน้าไม้จิ๋ว” ใช้อุปกรณ์ไม้จิ้มฟันแหลมคมเป็นกระสุน ซึ่งนิยมเล่นกันแพร่หลายในประเทศ ทั้งมีจำหน่ายใกล้โรงเรียนประถมในหลายเมืองและเด็กๆหาซื้อง่ายด้วยราคาย่อมเยา ทั้งยังมีจำหน่ายผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต แต่ผลกระทบจากของเล่นชนิดนี้อันตรายมาก นอกจากทำให้บาดเจ็บง่ายๆแล้ว อาจถึงทำให้ถึงตาบอดได้ง่ายๆ

ของเล่นหน้าไม้จิ๋ว แบบพลาสติกราคาอันละราว 4 หยวน หรือราว 20 บาท และถ้าทำจากโลหะราคาอันละราว 10 หยวน หรือราว 50 บาท ยิงกระสุนได้ไกลราว 20 เมตร ความรุนแรงจากการยิงกระสุนไม้จิ้มฟันสามารถยิงทะลุกล่องกระดาษ แต่อันตรายมากคือหากเปลี่ยนกระสุนเป็นเข็มโลหะจะใช้เป็นอาวุธได้รุนแรงยิ่งขึ้น ถึงขนาดยิงเจาะทะลุขวดกระป๋องโลหะ

เหล่าผู้ปกครองเด็กๆในจีนต่างแสดงความห่วงกังวลลูกหลานมีและครอบครองของเล่นชนิดนี้ ขณะที่หลายเมืองใหญ่ตั้งแต่เฉิงตู คุนหมิงและฮาร์บิน ประกาศห้ามเล่นหรือซื้อขายของเล่นชนิดนี้แล้ว ส่วนผู้ผลิต “หน้าไม้จิ๋ว” อ้างว่าอุปกรณ์ชนิดนี้มีไว้ใช้กำจัดแมงสาบ.

ทางการจีนในหลายเมืองสั่งห้ามจำหน่ายของเล่นอาวุธขนาดเล็กเรียก “หน้าไม้จิ๋ว” ใช้อุปกรณ์ไม้จิ้มฟันแหลมคมเป็นกระสุน ซึ่งนิยมเล่นกันแพร่หลายในประเทศ ทั้งมีจำหน่ายใกล้โรงเรียนประถมในหลายเมืองและเด็กๆหาซื้อง่ายด้วยราคาย่อมเยา 23 มิ.ย. 2560 01:47 ไทยรัฐ