วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัสเซียเดือด! ขู่ล็อกเป้าโจมตีบินรบมะกันทุกลำ หลังเจ็ตซีเรียโดนยิงตก

กระทรวงกลาโหมรัสเซียออกมาประณามสหรัฐฯ ที่ยิงโจมตีเครื่องบินเจ็ตของกองทัพซีเรียจนตก เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พร้อมประกาศจะระงับความร่วมมือกับสหรัฐฯ และล็อกเป้าหมายไปที่เครื่องบินทุกลำของสหรัฐฯ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 19 มิ.ย. ประเทศรัสเซียออกมาประกาศกร้าวว่า จะตัดการติดต่อผ่านทางสายด่วนทางทหาร ซึ่งใช้เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เครื่องบินของทั้งสองฝ่ายชนกันในน่านฟ้าซีเรีย และขู่จะล็อกเป้าโจมตีเครื่องบินทุกลำของกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ที่บินอยู่ในซีเรียด้วย

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัสเซียมีขึ้นเพื่อตอบโต้สหรัฐฯ หลังเกิดกรณีที่เครื่องบินรบ ‘เอฟ/เอ-18’ ของฝ่ายหลังโจมตีเครื่องบินรบของกองทัพฝ่ายรัฐบาลซีเรียจนตกเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (18 มิ.ย.) โดยสหรัฐฯ อ้างว่าเป็นการป้องกันตนเองและพันธมิตร เนื่องจากเครื่องบินรบของซีเรียไปทิ้งระเบิดใกล้ที่มั่นของกลุ่มติดอาวุธที่สหรัฐฯ ให้การสนับสนุนอยู่

กระทรวงกลาโหมรัสเซียออกมาประณามการโจมตีของสหรัฐฯ ต่อกองทัพซีเรียนี้ว่าเป็น ความก้าวร้าวทางทหาร และประกาศจะระงับความร่วมมือทั้งหมดกับสหรัฐฯ “วัตถุบินได้ทุกลำ รวมถึงเครื่องบินและโดรน ที่ถูกตรวจจับได้ในน่านฟ้าฝั่งตะวันตกของแม่น้ำยูเฟรติส จะถูกติดตามโดยระบบป้องกันทางอากาศของรัสเซียในฐานะเป้าหมายโจมตี” แถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุ

อย่างไรก็ตาม พันเอก ไรอัน ดิลลอน บอกกับสำนักข่าว เดอะ การ์เดียน ว่า สหรัฐฯ จะออกปฏิบัติการทั่วซีเรีย เพื่อให้การสนับสนุนทางอากาศแก่กองกำลังร่วม และกองกำลังพันธมิตรที่กำลังต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) บนภาคพื้นต่อไป.

กระทรวงกลาโหมรัสเซียออกมาประณามสหรัฐฯ ที่ยิงโจมตีเครื่องบินเจ็ตของกองทัพซีเรียจนตก เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พร้อมประกาศจะระงับความร่วมมือกับสหรัฐฯ และล็อกเป้าหมายไปที่เครื่องบินทุกลำของสหรัฐฯ... 20 มิ.ย. 2560 07:37 ไทยรัฐ