วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เล็กน้อยแต่ยิ่งใหญ่! นร.ให้พวงมาลัย แทนคำขอบคุณ ตร.หนุ่มน้ำใจงาม

เด็กนักเรียนสุดประทับใจ แห่แชร์ภาพตำรวจสภ.ภาชี น้ำใจงาม ด้าน ตร.เผย ดีใจที่มีคนชื่นชม มีกำลังใจทำงานเพื่อประชาชนมากขึ้น ฝากถึงเด็กๆ ให้ตั้งใจเรียน ทำตามฝันที่อยากเป็นตำรวจให้ได้...

โลกโซเชียลแห่ชื่นชมวีรบุรุษสีกากีหลังน้ำใจงาม วิ่งข้ามถนนไปซื้อหมูปิ้งให้เด็กนักเรียน ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่หนูน้อยกลับประทับใจในตัวนายตำรวจคนนี้เป็นอย่างมาก โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Wararat Kongnapa ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุถึงเหตุการณ์ความประทับใจในครั้งนี้ว่า “แวะอ่านหน่อยยยค่ะตำรวจคนเดิมอีกแล้ววว จราจร สภ.ภาชี คนที่ใจดีที่สุดดดดดด ดาบตำรวจกฤษณ์ บูรณ์เจริญ จะใจดีไปถึงใหนคะเนี่ยครูปุ๊ เมื่อเช้าเข้า ร.ร.มา แล้วกำลังจะเข้าแถว เพื่อนหิวข้าวลืมซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งเข้ามากิน เลยรีบพาเพื่อนวิ่งไปตรง สเตจเชียร์กีฬาเพื่อจะไปซื้อหมูปิ้ง เพราะร้านอยู่ตรงข้ามกับ ร.ร. ก็ยืนอยู่กำลังจะตะโกนข้ามถนนสั่งหมูปิ้งแล้ว

พอดีกับตำรวจจราจรคนนึงเลิกโบกรถพอดีเขากำลังจะเดินกลับมาที่รถ แล้วเห็นพลอยกะเพื่อนยืนอยู่แกเลยถามว่าทำอะไร เพื่อนเลยลองแกล้งพูดว่า ครูปุ๊ซื้อหมูปิ้งให้หน่อย ตอนแรกไม่คิดนะว่าเขาจะวิ่งข้ามไปซื้อให้ เขาถามเอาเท่าไหร่เพื่อนบอกเอา20บาทเพื่อนเลยยื่นเงินให้แกไป แล้วแกก็รีบวิ่งไปซื้อให้เลย โห้ ประทับใจมาก หลายครั้งแล้วววววที่เขาทำดีแบบนี้ รู้จักมาตั้งแต่ตอน ป.5 ตอนแกไปสอนโครงการแดร์ นิสัยครูไม่เปลี่ยนเลยยย พูดก็ดีนิสัยก็ดีมากๆๆๆๆๆๆ ยิ้มแย้มทักทายตลอดเลยด้วย ทำดีแบบสุดหัวใจเลย ตำรวจคนนี้ดีขึ้นทุกวันด้วยซ้ำถึงเรื่องที่เขาทำมันจะไม่ยิ่งใหญ่อะไร แต่อย่างน้อยแกก็มีน้ำใจมากกกก ไม่หยิ่งไม่มาด สุดยอดค้าาาาาา มีโอกาสขอให้ได้เจอตำรวจดีๆ แบบนี้บ่อยๆ เถอะ”

ไทยรัฐออนไลน์ ได้โทรศัพท์ไปสอบถามเจ้าตัว ด.ต.กฤษณ์ บูรณ์เจริญ สภ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา โดย ด.ต.กฤษณ์ เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว และเช้าวันนั้นตนไปทำหน้าที่โบกรถอยู่หน้าโรงเรียนภาชีสุนทรวิทยานุกูลตามปกติ ซึ่งขณะนั้นเป็นเวลาเรียกเข้าแถว ยังมีเด็กนักเรียนที่ยังไม่ได้กินข้าวเช้ากำลังจะข้ามถนนไปซื้อหมูปิ้งที่อยู่ฝั่งตรงข้าม และเห็นตนเดินมาพอดีจึงฝากตนซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งให้ ซึ่งตนก็วิ่งไปซื้อมาให้ไม่ได้คิดอะไร เป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ช่วยเหลือกันได้ก็ช่วยกันไป

“ผมเพิ่งทราบว่ามีน้องๆ นักเรียนโพสต์ชื่นชมลงบนโซเชียล ก็..... (หัวเราะเขินๆ) ...ก็ดีใจนะครับที่มีคนชื่นชม เพราะประชาชนส่วนมากมักจะมองตำรวจไม่ดี พอมีคนชื่นชมเราก็รู้สึกยินดีมากๆ และก็ดีใจมากครับ ทำให้ผมมีกำลังใจในการทำงานมากขึ้นเลยครับ” ดาบตำรวจน้ำใจงาม กล่าวอย่างเขินๆ

นอกจากนี้ ด.ต.กฤษณ์ ยังกล่าวอีกว่า น้องๆ นักเรียนกลุ่มนี้รู้จักกันมาก่อนจากวันที่ตนไปสอนตอนสมัยที่พวกเขาอยู่ป.5 ซึ่งมี 1 คนในกลุ่ม ก็คือคนที่โพสต์เฟซบุ๊ก เห็นตนไปสอนที่โรงเรียนเมื่อก่อนแล้วก็มีความใฝ่ฝันว่าอยากจะเป็นตำรวจ

“ฝากถึงน้องๆ นักเรียนกลุ่มนั้นด้วยนะครับ ว่า ให้ตั้งใจเรียน ทำตามฝันของตัวเองให้ได้นะครับ” ด.ต.กฤษณ์ ฝากข้อความนี้ไปถึงเด็กๆ

ด.ต.กฤษณ์ ยังฝากถึงประชาชนที่มองตำรวจไม่ดีว่า อยากให้มองที่ตัวบุคคล อย่าเหมารวมทั้งองค์กรว่าตำรวจไม่ดี เพราะแต่ละองค์กรมักจะมีทั้งคนที่ดีและคนที่ไม่ดี อยากให้แยกแยะเป็นรายบุคคลไป

อย่างไรก็ตาม เด็กนักเรียนกลุ่มนี้ยังได้นำพวงมาลัยไปมอบให้ ด.ต.กฤษณ์ ด้วย โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Wararat Kongnapa โพสต์ภาพพร้อมระบุว่า "พวกหนูให้จากใจจริง ๆ เลยค่ะ พวกหนูรักครูปุ๊ กฤษณ์ บูรณ์เจริญ ถึงครูจะเคยสอนหนูไม่กี่เดือนตอนนั้น แต่ครูนี่แหละค่ะที่ทำให้พวกหนูไม่ยุ่งและลองอะไรที่มันคือยาเสพติด พวกหนูไม่คิดจะแตะมันด้วยซ้ำค่ะ ครูประสบความสำเร็จแล้ว ที่สอนแล้วบรรลุเป้าหมาย ถึงครูจะเป็นตำรวจที่มาสอนตามโครงการแดร์ ไม่ได้เป็นครูจริงๆ แต่ตอนนั้นที่ครูสอน ครูถ่ายทอดได้ดีมาก ทำให้เห็นถึงโทษไม่ดีของมัน และโตมาก็รู้มากขึ้นแล้วล่ะค่ะว่ามันไม่ดีจริงๆ และไม่ได้เท่เลย ขอบคุณจริงๆ ค่ะครู ครูคือไอดอลพลอยเลยที่ทำให้อยากเป็นตำรวจจนถึงทุกวันนี้ หนูดีใจมากๆ เลยค่ะ ที่ในชีวิตได้มีโอกาสเจอตำรวจดีๆ ที่ทำดีจริงๆ แบบไม่ได้สร้างภาพ แบบครูปุ๊ และเชื่อว่า นร. ร.ร. ที่ครูไปสอน บางคนคงต้องมีครูเป็นไอดอลเหมือนพลอยอีกแน่นอน ที่เคยเรียนกับครูตั้งแต่ ป.5 ตอนนี้อยู่ ม.4. บอกตรงๆ ครูนิสัยดีไม่เปลี่ยนเลย ประทับใจตรงนี้ ที่ครูเป็นคนดีพูดเพราะ ยิ้มแย้มทักทาย ไม่เคยลืมกันเลย หนูว่าหนูโชคดีที่สุดแล้วล่ะครูที่เคยมีครูดีๆ แบบครูสอนมา และครูจะเป็นไอดอลในใจหนูตลอดไปด้วยค่ะ แล้วไว้โตพลอยจะเป็นตำรวจดีๆ แบบครูนะ วันนี้มีโอกาสขออนุญาต เอาพวงมาลัยให้นะครู สิ่งตอบแทนเล็กๆ แทนคำขอบคุณ นี่ไม่ได้พูดอวยนะ หลายๆ คนคงคิดว่า จะดีอะไรนักหนาเว่อร์ไปรึป่าว หึหึ ขอโทษนะคะ พูดออกมาจากความรู้สึกเด็กแบบพลอยจริงๆ ค่ะ แล้วมันก็คือความจริงทุกอย่างด้วย"

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก Wararat Kongnapa

เด็กนักเรียนสุดประทับใจ แห่แชร์ภาพตำรวจ สภ.ภาชี น้ำใจงาม ด้าน ตร.เผย ดีใจที่มีคนชื่นชม มีกำลังใจทำงานเพื่อประชาชนมากขึ้น ฝากถึงเด็กๆ ให้ตั้งใจเรียน ทำตามฝันที่อยากเป็นตำรวจให้ได้... 16 มิ.ย. 2560 16:43 ไทยรัฐ