วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเจเชาเชาสึกแล้วโผเข้ากอดแม่ เตรียมทำบายศรีสู่ขวัญ

ดีเจเชาเชา สึกแล้ว หลังบวช 15 วัน ที่วัดบ้านเกิด อ.หนองหาน จ.อุดรธานี เปลี่ยนจากห่มจีวรมาสวมชุดขาว อยู่ช่วยวัดต่ออีก 3 วัน โผเข้ากอดแม่ ที่อวยพรให้ลูกหมดทุกข์หมดโศก ให้มีแต่ความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน ดีใจที่สุดที่ลูกชายบวชให้

วันที่ 15 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวทราบว่า ที่วัดสระมณีบ้านผักตบ ต.ผักตบ อ.หนองหาน จ.อุดรธานี พระชวลิต ศรีมั่นคงธรรม หรือพระ ดีเจเชาเชา มีกำหนดลาสิกขา จึงเดินทางไปที่วัดสระมณี พบบนศาลาการเปรียญวัดมีญาติโยมชาวบ้านผักตบจำนวนหนึ่งกำลังนั่งฟังพระชวลิต ศรีมั่นคงธรรม ที่บวชครบ 15 วัน กล่าวอำลาญาติโยม โดยบอกว่าถึงแม้ว่าจะลาสิกขาออกไปแล้ว ก็จะไม่ลืมบุญคุณพี่น้องชาวบ้านผักตบ จะมาพัฒนาวัดสระมณี และสร้างชื่อเสียงให้ทุกคนให้รู้จัดวัดสระมณี อ.หนองหาน จ.อุดรธานี

หลังจากดีเจเชาเชาได้กล่าวอำลาญาติโยมเสร็จแล้ว พระครูจิรานุวัตร กันตสีโล ได้นิมนต์พระดีเจเชาเชาพร้อมด้วยพระอีก 2 รูปเข้าไปภายในพระอุโบสถวัดสระมณีที่กำลังก่อสร้างใกล้จะแล้วเสร็จก่อนทำพิธีลาสิกขาให้กับพระดีเจเชาเชาพร้อมพระอีก 2 รูป ใช้เวลาประมาณเกือบ 1 ชั่วโมงจึงเสร็จพิธี สึกจากพระเป็นเป็นฆราวาสเรียบร้อย เปลี่ยนชุดจากห่มจีวรเป็นนุ่งขาวห่มขาว

อย่างไรก็ตาม หลังจากดีเจเชาเชาลาสิกขาแล้วจะต้องอยู่ภายในวัดเป็นเวลา 3 วัน เพื่อทำความสะอาดภายในวัดและดูแลพระสงฆ์ในช่วงที่ออกบิณฑบาตจึงจะกลับบ้านได้

หลังจากดีเจเชาเชา พร้อมเพื่อนอีก 2 คนสึกแล้ว ชาวบ้านได้จูงมือไปที่บ้านญาติภายในหมู่บ้านที่มีแม่รออยู่ เพื่อที่ดีเจเชาเชาจะได้กราบแม่ คือนางสายสุนี ศรีมั่นคงธรรม สร้างความปลื้มใจให้กับผู้เป็นแม่

โดยดีเจเชาเชาได้กับโผเข้ากอดแม่ ส่วนแม่ให้พรลูกว่าขอให้หมดทุกข์หมดโศก ให้มีแต่ความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน แม่บอกว่าดีใจมากที่ลูกชายบวชให้ในครั้งนี้ หลังจากนั้นชาวบ้านและแม่สายสุนี พร้อมดีเจเชาเชาจะเดินทางเข้าวัดอีกรอบเพื่อทำการบายศรีสู่ขวัญให้กับดีเจเชาเชาเพื่อความเป็นสิริมงคลหลังจากสู่ขวัญเสร็จ แล้วชาวบ้านที่มาร่วมได้ผู้ข้อมือให้กับดีเจเชาเชาด้วย

ดีเจเชาเชา กล่าวว่า ได้บวช 15 วัน ที่วัดสระมณีครบแล้วในช่วงที่บวชนั้นได้ปฏิบัติตนปฏิบัติตัวตามพระธรรมวินัยและปฏิบัติตามกิจของสงฆ์อย่างเคร่งครัดจึงขอเชิญชวนเราชาวพุทธได้ร่วมช่วยกันปฏิบัติตามคำสอนของพระพุทธเจ้า ที่ถือเป็นคำสอนที่ประเสริฐสุด

ดีเจเชาเชา สึกแล้ว หลังบวช 15 วัน ที่วัดบ้านเกิด อ.หนองหาน จ.อุดรธานี เปลี่ยนจากห่มจีวรมาสวมชุดขาว อยู่ช่วยวัดต่ออีก 3 วัน โผเข้ากอดแม่ที่อวยพรให้ลูกหมดทุกข์หมดโศก มีแต่ความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน 15 มิ.ย. 2560 11:39 ไทยรัฐ