วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนผู้ใจบุญ สานฝัน น้องเอิร์น เด็กเก่งหวังเรียนต่อดนตรี แต่ฐานะยากจน

น้องเอิร์น นักเรียนชั้น ม.4 เรียนได้ที่ 1 มา 3 ปีซ้อน แต่ฐานะทางบ้านยากจน อยู่กับพ่อที่ป่วยเป็นโรคไตไม่สามารถทำงานได้ อาศัยทุนเรียนฟรี 15 ปี หากหมดทุนนี้อาจต้องหยุดเรียน วอนผู้ใจบุญสานฝันเรื่องการเรียน เพื่อเป็นเสาหลักแก่ครอบครัว...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 13 มิ.ย. 2560 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่โรงเรียนคุรุประชาสรรค์ อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท มีเด็กนักเรียนที่เรียนดี เรียนได้ที่ 1 มาตลอดตั้งแต่อยู่ ม.ต้น ชื่อ น.ส.ศศิธร นุชอยู่ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.4 หรือ น้องเอิร์น แต่มีฐานะที่ยากจนเป็นอย่างมาก เนื่องจากพ่อป่วยเป็นโรคไตอย่างหนัก ไม่สามารถทำงานได้เหมือนแต่ก่อน ส่วนแม่ก็แยกทางกันไป ส่งเงินมาให้ใช้จ่ายเพียงเดือนละ 300-500 บาทเท่านั้น

เบื้องต้น ทางกาชาดจังหวัดชัยนาท ก็ได้นำข้าวสาร อาหารแห้ง และเงิน มาให้แล้วเมื่อช่วง 2-3 เดือนก่อน และก็มีหน่วยงานเข้ามาดูแลอยู่สม่ำเสมอ แต่ที่ยังสามารถเรียนได้อยู่ ก็เพราะทุนเรียนฟรี 15 ปี ของทางกระทรวงศึกษาธิการ แต่ถ้าหากหมดทุนนี้ไป อนาคตและหนทางที่สดใส ของน้องเอิร์นนั้นจะต้องดับวูบ หายไปพร้อมความเก่ง ความฉลาด ที่จะเป็นกำลังสำคัญของครอบครัว และของประเทศชาติอย่างแน่นอน

ที่โรงเรียนคุรุประชาสรรค์ พบน้องเอิร์นกำลังตอบคำถาม ที่ครูภาษาอังกฤษถามอย่างฉะฉาน ทั้งยังเป็นที่รักของเพื่อนนักเรียนด้วยกัน เนื่องจากน้องเอิร์นเป็นเด็กที่มีอุปนิสัยใจคอที่ดี ชอบช่วยเหลือผู้อื่น ประกอบกับความสามารถพิเศษ ในวงโยธวาทิตของโรงเรียน คือการเล่นคลาริเน็ต ซึ่งเป็นอุปกรณ์นำวง และเป็นอุปกรณ์ที่เล่นยากในการเล่นดนตรีสากล

นายสุรพงษ์ ปิ่นแก้ว อายุ 37 ปี ครูสอนดนตรีสากล เปิดเผยว่า รู้จักกับน้องเอิร์น มา 2 ปีเศษ น้องเป็นคนใฝ่เรียนรู้ แต่ฐานะทางบ้านค่อนข้างยากจน จึงต้องหาประกอบอาชีพเสริม ทางครูเห็นว่า น้องเอิร์น ชอบเกี่ยวกับดนตรี จึงให้ลองหัดเป่า กลายเป็นชอบ คลาริเน็ต ช่วงแรกก็มีท้อๆ บ้าง เพราะเป็นเครื่องดนตรีที่เล่นยากมาก แต่น้องใช้เวลา เรียนรู้เพียงแค่ไม่กี่เดือนก็สามารถเป่าได้ จนตอนนี้แค่เห็นโน้ตเพลงก็สามารถเป่าตามได้ทันที ถือเป็นพรสวรรค์ติดตัวที่หาตัวจับยาก

ทางโรงเรียนก็มีวงสำหรับเล่นตามงานแต่ง งานบวช งานศพ อยู่เป็นประจำ ก็จะใช้เด็กๆ ในวงไปทำการแสดง พอได้เงินมาก็มาให้เด็กๆ เป็นรายได้เสริมไว้ใช้จ่าย โดยส่วนตัวอยากให้น้องได้เรียนต่อ เพราะเสียดายความสามารถเป็นอย่างยิ่ง

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปบ้านเลขที่ 9809 ม.3 ต.ดงคอน อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท พร้อมกับ จ.ส.อ.ธนโชติ แสงเดือน จนท.ร้อย รส.ที่ 3 หมวด รส.ที่ 2 ตัวแทนของเขตพื้นที่รับผิดชอบ อ.สรรคบุรี และ อ.สรรพยา มาทำการมอบน้ำดื่ม ข้าวสารอาหารแห้ง อุปกรณ์การเรียน และเงินจำนวน 1,000 บาท ที่ได้รับบริจาคมาจากหน่วยงานราชการและห้างร้านภายใน จ.ชัยนาท มามอบให้แก่น้องเอิร์น

ซึ่งบ้านที่อาศัยอยู่นั้นคือบ้านพระราชทานของแม่ภรรยา กว่า 10 ปีก่อน เป็นบ้านปูนชั้นเดียว อาศัยอยู่กัน 3 คน มีพ่อ น้องเอิร์น และน้องสาว ส่วนพี่สาวคนโต แยกย้ายไปมีครอบครัว แต่ก็ส่งเงินมาให้ใช้บ้างประปราย แต่ยังดีที่นำรถจักรยานยนต์มาให้ใช้เดินทางไปไหนมาไหน จึงลดความลำบากไปมาก

นายสมภพ นุชอยู่ อายุ 43 ปี พ่อขอน้องเอิร์น เผยว่า เงินที่ไดัรับบริจาคมาจากกาชาดจังหวัดชัยนาท ได้ทำการแบ่งเป็นสัดส่วนคือ ค่ารถเดินทางสำหรับมาฟอกไต และที่เหลือใช้ซื้ออาหารในแต่ละวัน ส่วนค่าขนมนั้นหากวันไหนมีก็จะให้ไป แต่วันไหนไม่มีก็ไม่ได้ให้ รู้สึกสงสารลูกมากที่ไม่สามารถหาเงินมาเลี้ยงครอบครัวได้เหมือนแต่ก่อนที่เป็นช่างซ่อมแอร์ ตอนนี้ไปทำงานไม่ไหว ใจจริงหากมีผู้ใจบุญช่วยเหลือเรื่องเรียน อยากให้ได้เรียนต่อ แต่หากไม่มี ก็ต้องออกมาทำงานตามวุฒิ มาเป็นเสาหลักครอบครัวแทนพ่อ ต่อไป

น.ส.ศศิธร หรือ น้องเอิร์น เผยว่า ช่วงที่เรียน ม.ต้น ตั้งแต่ ม.1-ม. 3 นั้น ได้ที่ 1 ของห้องมาโดยตลอด เพราะเป็นคนชอบการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา กลับบ้านไปก็ทำงานบ้าน ทำการบ้าน และทบทวนวิชาที่เรียนไปอยู่สม่ำเสมอ ประกอบกับดนตรีสากล ที่ตนรักและชื่นชอบเป็นอย่างมากคือ การเป่าคลาริเน็ต หากว่างเว้นจากการเรียนก็จะไปขอครูเบิกอุปกรณ์มาซ้อมอยู่เสมอ ใจจริงแล้ว อยากเรียนต่อเป็นอย่างมาก แต่ด้วยไม่มีเงิน อาจต้องหยุดการเรียนเพียงแค่ ม.ปลายเท่านั้น รวมไปถึง คลาริเน็ตที่ชอบ ก็ต้องหยุดเป่า เนื่องจากทางวงโยธวาธิตของโรงเรียน ต้องรับและสอนเด็กเข้าใหม่อยู่ตลอด หมุนเวียนไป จึงอยากวอนขอผู้ใจบุญช่วยสานฝันการเรียนเกี่ยวกับดนตรีสากล 

หากใครสนใจอยากช่วยเหลือน้องเอิร์น สามารถบริจาคเงินเข้ามาได้ที่ ชื่อบัญชี นางสาวศศิธร นุชอยู่ เลขที่บัญชี 0202-1971-3839 ธนาคารออมสิน สาขาสรรคบุรี จ.ชัยนาท หรือสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โรงเรียนคุรุประชาสรรค์ ทางโทรศัพท์หมายเลข 056-481439 ในวันและเวลาราชการ.

น้องเอิร์น นักเรียนชั้น ม.4 เรียนได้ที่ 1 มา 3 ปีซ้อน แต่ฐานะทางบ้านยากจน อยู่กับพ่อที่ป่วยเป็นโรคไตไม่สามารถทำงานได้ อาศัยทุนเรียนฟรี 15ปี หากหมดทุนนี้อาจต้องหยุดเรียน วอนผู้ใจบุญสานฝันเรื่องการเรียน เพื่อเป็นเสาหลักครอบครัว 13 มิ.ย. 2560 15:48 ไทยรัฐ