บริการข่าวไทยรัฐ

ประท้วงป่วนทั่วรัสเซีย ตร.จับนับพัน-ศาลสั่งขัง ‘นาวัลนี’ 30 วัน

ศาลในรัสเซียสั่งคุมขัง นายอเล็กเซ นาวัลนี แกนนำฝ่ายค้านเป็นเวลา 30 วัน หลังจากผู้คนออกมาชุมนุมประท้วงต่อต้านการคอร์รัปชันในหลายเมืองทั่วประเทศ ซึ่งส่งผลให้มีผู้ถูกจับกุมตัวจำนวนนับพันคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศาลกรุงมอสโกมีคำตัดสินเมื่อกลางดึกวันจันทร์ที่ 12 มิ.ย. ให้คุมขังนายอเล็กเซ นาวัลนี แกนนำฝ่ายค้านคนสำคัญ ผู้ประกาศจะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซีย แข่งกับนายวลาดิเมียร์ ปูติน ในปีหน้า เป็นเวลา 30 วัน ในข้อหาปลุกระดมให้เกิดการประท้วงอย่างผิดกฎหมายหลายครั้ง

ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากประชาชนจำนวนมากออกมาชุมนุมประท้วงในหลายเมืองทั่วประเทศรัสเซียในวันจันทร์ เพื่อแสดงพลังต่อต้านการคอร์รัปชันตามคำเรียกร้องของนายนาวัลนี นับเป็นการชุมนุมใหญ่ครั้งที่ 2 นับตั้งแต่เดือน มี.ค.

การจับกุมนายนาวัลนี วัย 41 ปี เกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่ประชาชนจะออกมาร่วมประท้วงต่อต้านการคอร์รัปชันครั้งใหญ่ ขณะที่การชุมนุมบานปลายกลายเป็นความรุนแรง เกิดการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในกรุงมอสโก และนครเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ส่งผลให้มีผู้ถูกจับกุมราว 1,500 คน

ตำรวจระบุว่า มีผู้ชุมนุมออกมาเดินขบวนประท้วงในกรุงมอสโกประมาณ 5,000 คน และอีก 3,500 คนที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก โดยตำรวจจับผู้ชุมนุมได้ 825 คน และ 500 คนตามลำดับ ขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษยชน ‘โอวีดี-อินโฟ’ ระบุว่า มีผู้ชุมนุมถูกจับกุมมากกว่า 100 คน ที่เมืองอื่นๆ เช่น วลาดิวอสตอค, คาลินินกราด, โนริลสก์ และโซชิ

ทั้งนี้ การประกาศจะลงเลือกตั้งของนายนาวัลนี วัย 41 ปี ได้รับความสนใจจากกลุ่มคนรุ่นใหม่ในรัสเซียมากมาย เขายังใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ในการปลุกระดมผู้คนให้ออกมาชุมนุมบนท้องถนน เพื่อต่อต้านรัฐบาลปัจจุบันของประธานาธิบดีปูตินด้วย.