วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 13/06/60

ธรณีพิโรธเขย่าโลก

จาการ์ตา–ชาวบ้านในพื้นที่เกาะชวา ตะวันตกต่างระทึกขวัญ เมื่อ 12 มิ.ย.หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 6.3 แมกนิจูด ในมหาสมุทร อินเดีย ห่างชายฝั่งเมืองซิบุงกูร์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ ราว 97 กม. ศูนย์กลางแผ่นดินไหวลึก 10 กม. ส่งผลให้เมืองหลายแห่งได้รับผลกระทบ ผู้คนวิ่งแตกตื่นออกจากบ้าน แต่ไม่มีเตือนภัยสึนามิ หรือความเสียหายอื่นๆ อนึ่ง ได้เกิดแผ่นดิน ไหวขนาด 6.3 แมกนิจูด นอกชายฝั่งทะเลอีเจี้ยน ระหว่างฝั่งตะวันตกของตุรกีและเกาะเลสบอสของกรีซ มีรายงานบ้านเรือนเสียหายบางส่วน แต่ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บล้มตาย.

โทนี อะวอร์ดส์ 2017

สหรัฐฯ–การประกาศ “โทนี อะวอร์ดส์” รางวัลใหญ่สำหรับวงการละครเวทีที่ “เรดิโอ ซิตี มิวสิก ฮอลล์” มหานครนิวยอร์กของสหรัฐฯ เมื่อ 11 มิ.ย. มีดาราดัง เควินสเปซี เป็นพิธีกรครั้งแรก บนเวทีมีการพูดล้อเลียนการเมือง เสียดสีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ พอเป็นกระสายเพื่อสร้างสีสันก่อนทยอยประกาศรางวัลหลายสาขา แต่ที่สำคัญๆ เช่น สาขาแสดงนำชายยอดเยี่ยม เป็นของเควิน ไคลน์ จากละครเวที “พรีเซนต์ ลาฟเตอร์” และดารานำหญิงยอดเยี่ยมเป็นของลอรี เมตคาล์ฟ จาก “อะ ดอลล์’ส เฮาส์” ภาค 2 ส่วนละครเวทียอดเยี่ยมเป็นของเรื่อง “ออสโล”.

ช้างเหยียบขบวนแห่พระ

โคลัมโบ–เกิดเหตุสลดระหว่างประกอบพิธีกรรมทางศาสนาของชาวพุทธสิงหล ซึ่งมีผู้นับถือมากถึงร้อยละ 70 ของประชากรทั้งศรีลังกา 20 ล้านคน เมื่อช้างหนึ่งในสามเชือกของกลุ่มขบวนแห่พระเกิดอาการตกมัน เข้าทำร้ายพระรูปหนึ่งวัย 25 ปี เมื่อช่วงค่ำวันอาทิตย์ 11 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น และไปมรณภาพที่โรงพยาบาลในวันรุ่งขึ้น ทั้งนี้ การใช้ช้างในขบวนแห่ถือเป็นขั้นตอนสำคัญในพิธีทางศาสนาหรือเทศกาลต่างๆในศรีลังกา ซึ่งเจ้าหน้าที่เผยว่า มีช้างที่เลี้ยงไว้จนเชื่องเพื่อใช้งานราว 127 เชือก ขณะที่กลุ่มเรียกร้องสิทธิสัตว์มองว่าช้างถูกเลี้ยงดูในสภาพย่ำแย่และกินอาหารไม่พอ.

เน็ตแห่ช่วยปู่โดนปล้น

จาการ์ตา–นายทอมมี่ เรซ่า ชาวอินโดนีเซีย โพสต์คลิปวีดิโอบอกเล่าเรื่องราวของนายสุรัตมาน วัย 94 ปี อาชีพเข็นกล้วยขาย ที่ จ.จัมบี เกาะสุมาตรา ถูกคนร้าย 2 คนทำร้ายร่างกายและปล้นเงินไปกว่า 1 ล้านรูเปีย (กว่า 2,500 บาท)ซึ่งเป็นเงินที่คุณปู่ตั้งใจเก็บไว้เพื่อซื้อเฟอร์นิเจอร์ชุดใหม่ฉลองวันอีดิลอัฎฮา ทำให้เพื่อนในเฟซบุ๊ก สื่อสังคมออนไลน์ ต่างแสดงความคิดเห็นและบริจาคเงินช่วยเหลือทั้งในและต่างประเทศได้มากกว่า 37 ล้านรูเปีย ทางผู้ว่าฯบริจาคเพิ่มเติมอีก 5 ล้านรูเปียและเหมาซื้อกล้วยที่เหลือทั้งหมด.

13 มิ.ย. 2560 01:38 ไทยรัฐ